Thứ Tư, ngày 24 tháng 8 năm 2016

RỚT PHỎNG VẤN MỘT LẦN VÀ MỞ LẠI HỒ SƠ BẢO LÃNH

0

Hỏi:
Chào Toàn Cầu Visa, chồng em làm giấy bảo lãnh cho em đi Mỹ, em đã được phỏng vấn một lần nhưng bị rớt và hồ sơ đã bị hủy. Sau đó, chồng em đã làm lại hồ sơ cách nay được 3 tháng, xin hỏi tụi em phải chuẩn bị thế nào để tránh được kết quả rớt như lần trước?
Trúc Lan – truclan198…@gmail.com
Chuẩn bị tốt là chìa khóa thành công
Chuẩn bị tốt cho hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ là chìa khóa của thành công
Đáp:
Chào Trúc Lan,
Thông thường, khi bạn đã từng bị rớt phỏng vấn hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ một lần, lần mở hồ sơ sau bạn sẽ có rất nhiều lo âu và căng thẳng, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ.
Để giải tỏa những căng thẳng trong quá trình làm hồ sơ, bạn cần hiểu rõ bản chất của việc viên chức Lãnh sự đồng ý cấp hoặc từ chối visa cho một hồ sơ xin định cư Mỹ: đó là họ sẽ căn cứ vào khối bằng chứng và cách trả lời của bạn trong buổi phỏng vấn, nếu như họ tin rằng mối quan hệ của bạn là thật, tình yêu của bạn là thật, bạn sẽ được cấp visa hoặc ngược lại. Nhưng làm sao để viên chức Lãnh sự tin vào sự thật đó? Đó là cả một vấn đề không hề đơn giản và bạn cần nắm rõ:
  • Thông tin cá nhân của bạn và chồng như: họ tên, ngày tháng năm sinh, những mối quan hệ vợ chồng trước đây (nếu có.
  • Thông tin và sự nhất quán trong lời khai về mối quan hệ của hai vợ chồng: cần nắm theo các cột mốc thời gian đáng nhớ của mối quan hệ như: lúc bắt đầu, lúc cầu hôn, đám cưới,…
  • Thông tin tình hình tài chính của nhau: như thu nhập theo mỗi giờ làm việc; mỗi tuần; mỗi tháng và mỗi năm, nhất là số tiền thu nhập theo năm gần nhất mà người bảo lãnh đã khai cùng Sở Thuế (IRS); tài sản của nhau như bất động sản và giá trị thị trường và những số tiền còn nợ, động sản như xe hơi và thông tin liên quan như giá trị lúc mua, số tiền phải trả hàng tháng như bảo hiểm và tiền nợ ngân hàng;
  • Tập cách trả lời những câu hỏi mà viên chức LSQ Mỹ có thể hỏi.
Lần phỏng vấn bị rớt trước đó của bạn là vì bạn đã khiến cho viên chức phỏng vấn không tin tưởng vào mối quan hệ vợ chồng của bạn.
Khi mở lại hồ sơ, với người bảo lãnh vẫn là chồng cũ của bạn thì bạn có một loại bằng chứng rất tốt, đó là “mối quan hệ của hai vợ chồng”. Chỉ có những người yêu nhau thật thì mới kiên trì theo đuổi mối quan hệ như vậy, thế nhưng làm sao để tận dụng yếu tố này vào lần mở hồ sơ thứ hai là cả một quá trình chuẩn bị và vận dụng khéo léo các điều khoản trong Luật di trú Mỹ.
Rớt phỏng vấn visa định cư một lần chưa hẳn là chấm dứt giấc mơ đoàn tụ của bạn.
(Nguồn: Toàn Cầu Visa)
Một số bài viết liên quan:

NGƯỜI BẢO LÃNH KHÔNG ĐỦ TÀI CHÍNH VÀ CHÊNH LỆCH TUỔI – YẾU TỐ NÀO QUAN TRỌNG HƠN?

0

“Tôi 28 tuổi và có một con trai 3 tuổi. Sau đó tôi ly hôn. Cách đây hơn 2 năm, tôi có quen và làm lễ đính hôn với một Việt kiều Mỹ. Anh năm nay đã 64 tuổi. Vì lý do công việc nên đến nay anh ấy mới thu xếp để bảo lãnh tôi sang Mỹ đoàn tụ. Nhưng tôi đang lo lắng vì chồng tôi đã về hưu nên thu nhập không cao. Vậy anh ấy có thể bảo lãnh mẹ con tôi được hay không?”
di-tru-my-dien-con-nuoi(1)
Câu hỏi trên là một trong những lo âu thường gặp của những cá nhân đang có ý định bão lãnh định cư Mỹ theo diện vợ/chồng hoặc hôn thê/hôn phu.
Để làm rõ câu hỏi, bạn cần biết được bản chất của việc cấp hoặc từ chối visa định cư Mỹ diện vợ/chồng, hôn thê/hôn phu là: căn cứ trên mối quan hệ thực sự giữa đương đơn và ngưởi bảo lãnh. Cả hai phải chứng minh được tình yêu đích thực, mối quan hệ đích thực chứ không vụ lợi, không vì mục đích định cư.
Như vậy, đối với hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ thì sự thật mối quan hệ là quan trọng nhất !
Tuy nhiên, sẽ có một yêu cầu về tài chính đối với người bảo lãnh nhằm cam kết với chính phủ Mỹ không để người được bảo lãnh trở thành gánh nặng về tài chính cho xã hội Mỹ.
Trong trường hợp người chồng về hưu và thu nhập khai thuế không đáp ứng được quy định của chính phủ về mức tối thiểu để bảo lãnh sang Mỹ thì bắt buộc phải nhờ người đồng bảo trợ về tài chính, người đồng bảo trợ này có thể là thân nhân hoặc bạn bè của người bảo lãnh.
Tuy nhiên, hồ sơ này không chỉ có khó khăn về mặt tài chính. Đôi khi người bảo lãnh và đương đơn không có kinh nghiệm và thiếu sự am hiểu về Luật di trú nên chạy theo giải quyết vấn đề liên quan đến tài chính trong khi khó khăn thực sự ở đây chính là chứng minh sự thật mối quan hệ.
Người bảo lãnh và đương đơn chênh lệch tuổi quá lớn là một trở ngại trong việc chứng minh mối quan hệ. Vì theo logic thông thường, những người chênh lệch tuổi và sống ở hai xã hội khác nhau thì sẽ có sự khác nhau về quan điểm sống, về cách thể hiện tình cảm, về sự hòa hợp, khó chia sẽ cùng nhau,… nếu sự chuẩn bị không kỹ trong cách xây dựng bằng chứng và cách trả lời phỏng vấn thì sẽ dẫn đến sự nghi ngờ sự thật mối quan hệ của viên chức Lãnh sự.
Do vậy, khi triển khai một hồ sơ định cư Mỹ diện vợ/chông hay hôn thê/hôn phu thì việc khắc phục đúng trọng tâm điểm yếu là cực kỳ quan trọng.
Những ai chuẩn bị triển khai hồ sơ định cư cần xác định rõ điểm yếu của hồ sơ để xây dựng phương án khắc phục hiệu quả.
(Nguồn: Toàn Cầu Visa)
Một số bài viết liên quan:

HỒ SƠ TÔI THẬT, CÓ GÌ PHẢI SỢ!

0

Trong quá trình thực hiện hàng trăm hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ, chúng tôi nhận thấy tiến trình xin visa định cư chứa đựng rất nhiều cảm xúc của đương đơn và người bảo lãnh, bên cạnh đó là nhiều nổi lo khác nhau và cũng có một số đương đơn rất tự tin về hồ sơ của mình. Ở bài viết này, chúng tôi muốn nói đến những đương đơn rất tự tin về hồ sơ của mình.
Tự tin trước khi đi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ là điểm lợi thế rất lớn cho mỗi đương đơn. Thế nhưng, sự tự tin thái quá dẫn đến sự chủ quan của đương đơn lại là điều bất lợi cho quyết định cấp visa từ viên chức Lãnh sự.
Một câu nói mà chúng tôi thường nghe từ những đương đơn tự tin là: “Hồ sơ tôi thật, có gì phải sợ?”
Bạn nên hiểu rằng, nguyên tắc cấp visa định cư Mỹ diện Vợ/ chồng hay Hôn thê/ hôn phu là:
  • Căn cứ trên sự thật của mối quan hệ.
  • Căn cứ trên những giấy tờ tài liệu cung cấp là thật và tuân thủ theo đúng Luật di trú Hoa Kỳ.
Viên chức Lãnh sự quán là những người được đào tạo bài bản và có cách nhìn nhận về đương đơn rất tinh tường, việc gian lận để qua mặt được họ trong rất nhiều tình huống là rất khó. Do vậy, bạn tự tin về sự thật mối quan hệ chỉ là điều kiện cần. Điều cốt yếu là bạn phải biết cách chứng minh sự thật đó và làm cho viên chức Lãnh sự tin. Ngoài ra, đương đơn và người bảo lãnh phải cung cấp đủ các loại giấy tờ theo đúng quy định của Luật di trú.
Sự-tự-tin
Thái độ tự tin là rất tốt nhưng tự tin quá, dẫn đến việc chủ quan và có thái độ không chừng mực tại buổi phỏng vấn rất dễ khiến cho người phỏng vấn khó chịu. Và có thể dẫn đến hậu quả là họ trì hoãn việc ra quyết định để có thời gian xem xét kỹ hơn về mối quan hệ của đương đơn, dẫn đến việc mất thời gian để bổ sung.
Viên chức Lãnh sự có sự am hiểu tâm lý của đương đơn Việt Nam khá sâu sắc, họ biết rằng với văn hóa và truyền thống của người Việt là thường hay e dè khi bước vào cơ quan chính phủ. Do đó, việc bạn đứng trước họ một cách tự tin thái quá sẽ phần nào khiến người phỏng vấn bị bất ngờ dẫn đến những “ngờ ngợ” (cảm tính) của họ đối với hồ sơ bạn.  
Chưa kể, khi bạn chủ quan thì dẫn đến sự chuẩn bị bị thiếu sót, mà đặc biệt trong những trường hợp này hay thiếu sót về những giấy tờ và bằng chứng mang theo trong buổi phỏng vấn xin visa đi Mỹ theo diện bảo lãnh.
Nhìn chung, mỗi đương đơn khi bước vào lãnh sự để phỏng vấn thì có sự tự tin là rất tốt và bạn nên biết cách tận dụng sự tự tin đó sao cho có lợi nhất trong quyết định cấp visa của viên chức Lãnh sự.
Một số bài viết liên quan:

SERIES: CÁC LOẠI BẰNG CHỨNG CÓ THỂ CHỨNG MINH MỐI QUAN HỆ THẬT

0

BÀI 1: Bằng chứng chứng minh sự liên lạc hàng ngày để duy trì mối quan hệ
Theo lẽ thường, những cặp đôi yêu nhau chắc chắn phải có sự trao đổi qua lại hàng ngày để ít nhất biết được người yêu/ vợ/ chồng của mình hiện đang làm gì, đang vui hay buồn,… và có thể chia sẻ cùng nhau.
Những cặp đôi đang cách xa nhau nửa vòng trái đất, chênh lệch 12 giờ đồng hồ. Bên này tối thì bên kia sáng, bên này đang làm việc thì bên kia đang ngủ,…những khó khăn như vậy không thể ngăn cản sự liên lạc với nhau hàng ngày, chưa kể với công nghệ hiện đại ngày nay, việc trao đổi với nhau có thể diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Do đó, việc cùng nhau chia sẽ những niềm vui trong cuộc sống phần nào dễ dàng hơn.
Một mối quan hệ thật là một mối quan hệ phải có sự thường xuyên trao đổi và chia sẽ cùng nhau.
Bằng chứng về sự trao đổi hàng ngày là một trong những loại bằng chứng quan trọng trong tổng thể khối bằng chứng chứng minh sự thật mối quan hệ khi đương đơn phỏng vấn bảo lãnh đi Mỹ tại Lãnh sự quán.
Một số  lưu  ý cho bạn để lưu giữ bằng chứng liên lạc với nhau hàng ngày:
  • Thời điểm liên lạc với nhau: thường sẽ cố định một khung giờ nào đó thuận tiện và phù hợp cho cả hai, các bằng chứng liên lạc nên thể hiện được khung giờ liên lạc với nhau.
  • Nội dung liên lạc: cả hai có thể chia sẽ về mọi thứ mà mình quan tâm như: công việc, cuộc sống, sở thích, thời tiết,… Sẽ không có một quy định cụ thể nào về nội dung trao đổi. Nội dung trao đổi tốt nhất là nội dung tự nhiên, chân thật và phù hợp với cả hai để làm thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ một cách dễ dàng.
  • Lưu giữ: bạn có thể chụp lại màn hình tại những thời điểm khác nhau để thể hiện sự thường xuyên liên lạc với nhau. Những nội dung đáng nhớ đi liền với các cột mốc đáng nhớ của mối quan hệ cần phải được lưu giữ lại cẩn thận.
Những bằng chứng liên lạc với nhau hàng ngày sẽ khá nhiều, do vậy bạn cần phải biết cách sắp xếp chúng lại với nhau thật hợp lý và nắm rõ cách giải thích cho các bằng chứng này là điều quan trọng không kém trong việc làm thủ tục bảo lãnh qua Mỹ
Hãy bắt đầu chia sẽ những cảm xúc yêu thường với người yêu/vợ/chồng của mình và lưu giữ chúng lại theo đúng tiêu chí của Lãnh sự quán để góp phần tạo nên một khối bằng chứng vững chắc.
(Nguồn Toàn Cầu Visa)
Một số bài viết liên quan:

SERIES: CÁC LOẠI BẰNG CHỨNG CÓ THỂ CHỨNG MINH MỐI QUAN HỆ THẬT

0

Bài 2: Bằng chứng về sự gặp gỡ nhau giữa đương đơn và người bảo lãnh
Nhu cầu gặp nhau của những cặp đôi yêu nhau là không thể thiếu. Nếu đã yêu nhau thực sự, cả hai luôn có xu hướng hướng về nhau để tìm sự sẽ chia.
Những lần gặp nhau trực tiếp là những cơ hội rất tốt để các cặp đôi cùng chia sẽ với nhau về những chuyện vui, buồn trong cuộc sống là đây cũng là cơ hội để tích lũy bằng chứng nhằm chứng minh sự thật mối quan hệ của cả hai.
Nếu có ý định đoàn tụ cùng nhau tại Mỹ theo diện bảo lãnh sang Mỹ thì những loại bằng chứng dưới đây cả hai cần lưu ý khi gặp gỡ nhau:
Lần gặp mặt đầu tiên:
  • Gặp nhau trong hoàn cảnh nào,
  • Lý do gặp nhau,
  • Gặp nhau ở đâu,
  • Ấn tượng đầu tiên về nhau thế nào,….
Những lần người bảo lãnh về Việt Nam thăm người yêu/ vợ/ chồng:
  • Lưu lại những khoảng khắc cả hai gặp nhau ở sân bay khi đón và tiễn.
  • Những lần cả hai cùng nhau đi du lịch khi người bảo lãnh về Việt Nam: hình ảnh nơi đến, hóa đơn mua tour, vé máy bay, vé xe hoặc vé tàu của những chuyến đi đó,…
  • Hình ảnh sinh hoạt với người thân hai bên gia đình
Vé máy bay của những lần về Việt Nam:
Đây là một loại bằng chứng khá quan trọng và đáng tin cậy để chứng minh sự gặp gỡ trực tiếp của cả hai.
Một lưu ý về việc lưu giữ là cả hai nhớ giữ lại Thẻ lên máy bay (thường khi xong chuyến bay, người đi hay vứt bỏ thẻ lên máy bay vì nghĩ chúng không còn giá trị).
Lần gặp nhau sau cùng: tức là lần gặp nhau cuối cùng kể từ thời điểm đương đơn đi phỏng vấn bảo lãnh đi Mỹ tại Lãnh sự quán.
Những bằng chứng để chứng minh cả hai vẫn rất ấn tượng với lần gặp nhau để chia tay đó. Do vậy, hai bạn cần chú ý:
  • Bữa cơm thân mật trước khi người bảo lãnh về Mỹ: ăn món gì, ăn với ai,…
  • Khoảng khắc chia tay tại sân bay
Tất cả cần được lưu giữ bằng hình ảnh và đương đơn cần biết cách để ghi nhớ thông tin. Toàn bộ những bằng chứng này phải được sắp xếp một cách logic để phục vụ cho buổi phỏng vấn đi Mỹ theo diện bảo lãnh của đương đơn tại Lãnh sự quán.
(Nguồn Toàn Cầu Visa)
Một số bài viết liên quan:

CẦN NẮM BẮT THÔNG TIN GÌ KHI PHỎNG VẤN TẠI LÃNH SỰ QUÁN?

0

Hỏi:
Tôi năm nay 35 tuổi, là người gốc Hoa và hiện đang sống tại Quận 5, Tp.HCM. Mười hai năm trước tôi có vợ và có một đứa con, sau đó chúng tôi ly dị và đứa bé ở với mẹ. Năm 2011, tôi tình cờ gặp lại bạn gái cũ, chúng tôi yêu nhau và cưới nhau. Vợ mới tôi có quốc tịch Mỹ và muốn tiến hành làm thủ tục vợ bảo lãnh chồng sang Mỹ theo diện vợ chồng. Khi đi phỏng vấn, viên chức lãnh sự đánh rớt tôi vì họ nói quan hệ của chúng tôi không thật, tôi không biết gì nhiều về vợ tôi.
Tôi rất hoang mang vì không hiểu phải nắm rõ những thông tin gì khi đi phỏng vấn? Như vậy, luật sư cho tôi hỏi tôi cần phải nắm rõ những thông tin gì để không bị đánh rớt trong buổi phỏng vấn bảo lãnh qua Mỹ?
Đáp: 
Để chứng minh sự có thật của cuộc hôn nhân thì anh cần phải nắm thật cặn kẽ mọi thông tin. Chúng tôi xin liệt kê ra sau đây:
  • Thông tin về những đơn từ đã nộp, nên có bản photocopy của tất cả các đơn. Ví dụ như đơn bảo lãnh I-130, đơn thông tin cá nhân của anh và bà xã G-325A, DS-260, bảo trợ tài chánh I-864, thư xác nhận về mối quan hệ của anh và bà xã được viết bởi những người không phải bà con Affidavit of Knowledge of Third Party, và thư gửi kèm đơn I-130 (nếu có);
  • Thông tin về mối quan hệ của hai vợ chồng: về tất cả mọi thành viên trong gia đình mình, bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, họ đang ở đâu, làm gì, tình trạng hôn nhân, đang sinh sống tại đâu, có ở Mỹ không, nhập cảnh năm nào, theo diện gì, đi cùng với ai,…
  • Thông tin của vợ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, địa chỉ, e-mail, số điện thọai; công việc, chức vụ, công ty, địa chỉ công ty, thông tin nơi làm việc: địa chỉ, số điện thoại, mức lương,… Cả những chi tiết như cách sắp xếp phòng ngủ, hiệu xe hơi, sinh hoạt, tiểu bang, thành phố nơi đang sống; thói quen, sở thích, món ăn,…
  • Thông tin các con của vợ: họ tên, sinh nhật, địa chỉ, e-mail, trường, lớp, trường cách nhà bao xa, sinh hoạt hằng ngày,…
  • Thông tin về mối quan hệ như:
    • Gặp nhau khi nào, do ai giới thiệu, bằng phương tiện gì, có bằng chứng hay không. Cách thức liên lạc với nhau, liên lạc thường xuyên như thế nào, trong bao lâu.
    • Lễ cưới diễn ra như thế nào? Anh chị đã chuẩn bị gì cho lễ cưới? Quan khách tham dự là những ai? Gia đình hai bên là những ai?
    • Thông tin chồng trước của vợ anh: tên họ, khi nào ly dị, lần cuối liên lạc, bằng chứng ly dị
    • Và anh nên chuẩn bị thông tin và bằng chứng theo hệ thống để giúp Viên Chức Lãnh Sự có thể dễ dàng thấy được và nắm bắt các thông tin và bằng chứng của bộ hồ sơ trong buổi phỏng vấn bảo lãnh sang Mỹ.
Tóm lại, anh cần phải nắm thật rõ mọi thông tin về chị ấy và mối quan hệ của hai người, càng nhiều càng tốt, và hệ thống hóa thông tin lẫn bằng chứng thật hợp lý.
Cụ thể, đối với hồ sơ của anh, cần lưu ý và làm rõ mối quan hệ của anh và vợ mới, nắm thông tin các cột mốc thời gian đáng nhớ của mối quan hệ này để làm cơ sở chứng minh với viên chức lãnh sự rằng tình yêu và hôn nhân của anh và chị là thật, mối quan hệ của hai anh chị phát triển theo thời gian. Ngoài ra, anh chị cần phải nắm thông tin về người vợ/chồng trước cũng như con riêng và các mối quan hệ gần gũi khác của nhau.
Nắm rõ thông tin và hệ thống hóa lại như sau: thông tin cá nhân, thông tin tài chính, kiến thức mối quan hệ. Việc này sẽ làm cho anh cảm thấy dễ dàng hơn khi đối mặt với viên chức lãnh sự.
(Nguồn: Toàn Cầu Visa)
Một số bài viết liên quan: