Dạy Bé Học Điều Mới – Cùng Bé Nấu Ăn - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Dạy Bé Học Điều Mới – Cùng Bé Nấu Ăn

Tại nhiều gia đình, bếp là nơi diễn ra nhiều hoạt động gia đình nhất. Chia sẻ bếp với bé sẽ giúp bé kết hợp nấu ăn với việc học hỏi các hoạt động làm bếp và sức khỏe ăn uống một cách hiệu quả, không những bé hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, phát triển khỏe mạnh mà còn tránh được nguy cơ suy dinh dưỡng.(Tìm hiểu thêm nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ em)
Nấu ăn còn là cách tuyệt vời để các thành viên gia đình gắn kết cùng nhau, tạo nên những kỷ niệm gia đình cũng như cỗ vũ cho thói quen ăn uống lành mạnh.
Mẹ đã bao giờ nấu ăn cùng các bé chưa?
Dưới đây là những lợi ích từ nấu ăn cùng bé mà ba mẹ kỳ vọng:
Tăng tính tự tin
Bé từ 7 tới 9 tuổi thường có những khoảnh khắc vui vẻ và cả giận hờn với ba mẹ của chúng. Nấu ăn cùng nhau sẽ tạo cho bé thời gian để chia sẻ những điểm tương đồng với ba mẹ của bé và tạo nên cơ hội để trò chuyện cùng nhau. Bé sẽ nhận được ích lợi từ việc nấu ăn bằng cách học cách hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Các bé còn nhận ra được nỗ lực của mình cũng như tự hào về sự đóng góp của bé vào bữa ăn gia đình.
Ở độ tuổi này, chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ thì hơi quá sức đối với bé tuy nhiên, các bữa ăn nhẹ như làm bánh mỳ nướng bơ, bánh mỳ kẹp là những món dễ dàng bé có thể làm được.
Nấu ăn tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ
Ba mẹ được học nhiều công thức gia đình bí truyền được truyền lại qua nhiều thế hệ. Nấu ăn cùng nhau là cách tuyệt với để cùng nhau hòa hợp, làm sâu sắc các mối tình cảm trong gia đình và tạo nên những kỷ niệm khó quên.
Bé ở những độ tuổi khác nhau thích sự quan tâm một đối một mà nấu ăn cùng nhau mang lại, làm gì còn cách nào tuyệt vời hơn để cùng cố quan hệ gia đình bằng cách dạy bé những mẹo hay bí truyền cho món ăn gia đình.
Nấu ăn, cho dù là làm bánh ngọt hay các loại món nhẹ khác đều dạy bé cách sắp xếp, lên kế hoạch và đưa ra những lựa chọn.
Sự tự tin trong việc lựa chọn đồ ăn trong bếp có thể chuyển hóa thành sự tự tin vào chính mình trong các tình huống khác nhau cho cuộc đời bé sau này.
Nấu ăn giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và toán học
Nấu ăn là hoạt động sáng tạo để kết nối phát triển kỹ năng ngôn ngữ và toán học cho bé.
Quá trình nấu ăn bao gồm cân, đo, đong, đếm các nguyên liệu với nhiều kiểu khác nhau.
Việc bé đọc các thành phần nguyên liệu đằng sau bao bì hay làm theo hướng dẫn của một công thức từ đầu chí cuối, kỹ năng đọc được phát triển một cách có chủ đích.
Bé học được rất nhiều thứ qua những công đoạn nấu ăn
Bằng cách đọc công thức to cho bé nghe, bé sẽ được phát triển vốn từ vựng và trở nên quen thuộc với quy trình nấu nướng và thông tin của một bài viết về thực phẩm. Các bé được trải nghiệm việc đọc và viết, kết nối với ngôn ngữ, cho tới trải nghiệm thực tế của bé. Bất cứ giáo viên nào cũng sẽ đồng ý với mẹ về việc học của bé sẽ được phát triển rất tốt qua hình thức này.
Nấu ăn mài giũa những kỹ năng giao tiếp & xã hội
Nấu ăn còn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp và xã hội của bé. Bé có thể học cách làm thế nào để chia sẻ không gian làm việc cùng nhau để giải quyết một nhiệm vụ, trách nhiệm cũng như an toàn và vệ sinh thực phẩm.
Ba mẹ nên cố gắng kiên nhẫn với các cô chú đầu bếp bé nhỏ của mình và để trải nghiệm theo cách của bé. Hãy nói chuyện với bé về việc tại sao rửa sạch trái cây, rau củ trước khi ăn là một việc làm quan trọng. Tranh luận và hướng dẫn với bé về việc sử dụng những dụng cụ bếp an toàn như lò nướng, dao, lò vi sóng cũng là những việc nên làm đối với các bậc phụ huynh.
Nấu ăn giúp bé sáng tạo
Tạo dựng nên những quy tắc chuẩn cho bé, ví dụ, một bữa ăn chuẩn phải bao gồm ít nhất một loại rau củ nào đó, sau đó, mẹ hãy khuyến khích bé sáng tạo để làm một món gì đó đặc biệt, phương pháp này có thể mang lại hiệu quả bất ngờ vì chúng kích thích khả năng sáng tạo của bé.
Nấu ăn kích thích tính sáng tạo của bé
Nấu ăn cùng bé không phải để hướng đến thành quả bữa ăn cuối cùng, mà là những quy trình, giai đoạn trải qua.
Để khám phá sự thú vị khi nấu ăn với bé, mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, một chút kiên nhẫn và sự hứng thú. Các mẹ hãy khám phá những điều thú vị của bé khi bé vào bếp nhé!
Được duyệt bởi “Chuyên Gia Dinh Dưỡng – NutiFood”
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here