Nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi mẹ cần biết - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2016

Nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi mẹ cần biết

Suy dinh dưỡng ở trẻ em diễn ra theo một quá trình, và bắt đầu thường là những biểu hiện âm thầm mà đôi khi cha mẹ không ngờ tới. Dưới đây là 5 biểu hiện ban đầu của trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng.

1. Từ chối ăn món mới lạ
Để bé không chán những thực đơn cũ, mẹ có thể cho bé thử các món mới, từng chút một các món ăn đa dạng khác nhau để bé làm quen; mẹ tăng dần số lượng lên vào lần sau, khi con đã cảm thấy “an toàn”. Nhưng nếu bé từ chối ăn những món mới, dù mẹ đã cất công chế biến và giới thiệu cho con; bé luôn né tránh những món lạ, chỉ ăn một vài loại thức ăn quen thuộc, chỉ thích vài mùi vị hay vài món ăn được chế biến theo cách nhất định như thịt rang, trứng chiên, cá chiên… thì chắc chắn trẻ sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến sụt cân, nguy cơ suy dinh dưỡng và khả năng nhiễm bệnh cao. Mẹ có thể tìm hiểu bé suy dinh dưỡng ăn gì, bởi vì trẻ cần được ăn đủ nhóm chất, thức ăn đa dạng và chế biến đúng cách mới đủ để phát triển thể chất, trí não.(tham khảo thực đơn cho bé suy dinh dưỡng)

2. Thời gian bữa ăn kéo dài
Mỗi bữa ăn của bé, dù là ăn dặm hay bé đã tự ăn thì trẻ chỉ cần từ 15-20 phút để hoàn thành bữa ăn thông thường. Nếu bữa ăn của bé kéo dài đến hơn 30 phút, thậm chí có khi đến gần 1 giờ đồng hồ thì đây là một trong những triệu chứng đầu tiên báo hiệu con bạn đang bước vào giai đoạn biếng ăn. Mẹ cần phải tác động ngay đừng để tình trạng này kéo dài. Hãy cho con ăn món chúng thích, kèm theo một món theo mẹ là cần thiết. Mẹ nên kết thúc bữa ăn của con đúng thời gian, không nên dây dưa để tạo cho bé thói quen ăn uống tích cực. Bạn đừng sợ con ăn không đủ sẽ bị đói, bọn trẻ không bao giờ nhịn đói đến ngất xỉu đâu, bản năng sẽ khiến chúng đòi ăn khi cảm thấy đói bụng và muốn ăn.
3. Bé quấy nhiễu trong giờ ăn
Suốt giờ ăn, bé không hợp tác mà liên tục “giở trò” như: la khóc, giả vờ nôn ói, ngậm miệng, ngậm thức ăn thật lâu cho đến khi cơm trong miệng bé chảy nước tỏng tỏng. Bé cứ chạy tới chạy lui suốt giờ ăn chẳng chịu ngồi yên, bé nhè ra khi không muốn ăn hoặc ham chơi hơn ăn uống… Nếu con có các biểu hiện này, nghĩa là bé đang chán ăn, lười ăn rồi mẹ ạ. Mẹ thử thay đổi thực đơn của con, cho con ăn đúng giờ, ít ăn vặt, và khi ăn mẹ cho bé ngồi vào ghế ăn và ăn kiểu chúng thích (tự bốc) chứ đừng ép con ăn xem có cải thiện tình hình không nhé!

4. Lượng thức ăn của bé quá ít
Nếu bé đang đi học, mẹ có thể hỏi cô giáo xem con ăn có ít hơn các bạn nhiều không? Nếu bé ở nhà với mẹ, thì mẹ có thể biết được lượng thức ăn của con nhiều hay ít. Nếu so với các bé cùng độ tuổi, bé của mẹ ăn ít hơn hẳn, chỉ một vài miếng là bé không chịu ăn nữa … thì bé đúng là sắp suy dinh dưỡng. Nếu như mẹ cảm thấy bó tay trước chứng biếng ăn của bé, dù mẹ đã làm đủ mọi cách thì mẹ nên cho bé đến bác sĩ dinh dưỡng. Có thể đó chỉ là một giai đoạn biếng ăn sinh lý của bé, hoặc bé đang mọc răng. Dù nguyên nhân nào đi nữa thi bác sĩ sẽ cho bé bổ sung vi chất, dinh dưỡng để bù vào phần thiếu hụt …

5. Cân nặng của trẻ không đủ chuẩn
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của WHO dành cho bé trai và bé gái theo từng độ tuổi không khó kiếm. Mẹ có thể theo đó làm chuẩn để theo dõi quá trình phát triển của con. Ví dụ, theo Chuẩn phát triển trẻ em của WHO, bé trai 3 tuổi có cân nặng trung bình khoảng 14,3 kg và chiều cao trung bình nằm ở mức 96,1 cm. Cân nặng của bé gái 3 tuổi vào khoảng 13,9 kg và cao trung bình 95,1 cm. Nếu bé nhà bạn đang nằm dưới mức chuẩn này thì đáng báo động rồi đấy.

Nếu xuất hiện những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng như trên, khả năng cao là bé đã bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Khi đó mẹ cần chú ý theo dõi hơn và kịp thời đưa bé đến bác sĩ để có được chẩn đoán chính xác và có những phương án điều trị. Các mẹ có thể tham khảo thêm các nguyên nhân và cách chăm sóc bé bị suy dinh dưỡng tại Nutifood
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here