Những Lưu Ý Dinh Dưỡng Trị Thấp Còi Ở Trẻ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Những Lưu Ý Dinh Dưỡng Trị Thấp Còi Ở Trẻ

Đối với các trẻ bị suy dinh dưỡng thap coi thì không những cần được mẹ quan tâm, theo dõi cẩn thận về mặt sức khỏe, một thực đơn với chế độ dinh dưỡng được chăm chút cẩn thận hơn so với trẻ em bình thường cũng có vai trò rất quan trọng, vừa giúp bé bổ sung dưỡng chất thiếu hụt và phát triển tăng cân khỏe mạnh, vừa tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch cho bé.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân bằng và đa dạng giữa các nhóm chất, thực đơn mỗi ngày của trẻ suy dinh dưỡng cần lưu ý điều gì? Tham khảo ngay mẹ nhé!
000Muốn giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng và năng lượng tốt hơn, mẹ nên lưu ý những điều sau nhé!
1/ Thêm dầu mỡ
So với chất bột, đạm, phần năng lượng từ dầu mỡ cung cấp cho cơ thể có thể đạt gấp đôi. Đồng thời, dầu thực vật còn là nguồn cung cấp một lượng lớn a-xít béo omega 3 rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Vì vậy, trong mỗi chén cơm hoặc cháo của bé, mẹ nên cho thêm từ 1-2 muỗng dầu thực vật, tương đương khoảng từ 5-10 gram.
2/ 6 bữa mỗi ngày mới đủ, mẹ ơi
Thay vì 3 bữa chính như trước, trẻ suy dinh dưỡng cần được cho ăn thêm khoảng 2,3 bữa phụ mỗi ngày. Bữa phụ có thể là những thức ăn vặt dinh dưỡng như sữa, sữa chua, ngũ cốc, trái cây… Không nên ép bé ăn quá nhiều, cho bé ăn vừa đủ để tránh trường hợp trẻ chán ăn.
3/ Vai trò của sữa
Cho bé bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời và có thể kéo dài đến 2 năm đầu đời. Trong những trường hợp mẹ không đủ sữa, có thể cho bé uống bổ sung sữa công thức phù hợp theo độ tuổi. Thậm chí, với những trẻ đã lớn, mẹ vẫn nên thường xuyên cho bé uống sữa và ăn những thực phẩm từ sữa để tăng cường bổ sung can-xi cho cơ thể. Thiếu can-xi là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ thấp bé, nhẹ cân.
00000
Tham gia vào quá trình hình thành enzym, chuyển hóa protein, kẽm có vai trò quan trọng, thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đặc biệt, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thiếu kẽm là nguyên nhân dẫn đến chậm phát triển chiều cao, rối loạn phát triển xương và chậm dậy thì ở trẻ em
4/ Bí quyết khi chế biến món ăn cho bé
Khi chế biến thức ăn cho bé, nếu mẹ nấu thức ăn quá loãng, phần năng lượng cung cấp sẽ rất thấp, nhưng nếu nấu quá đặc lại khiến bé khó ăn. Với những trường hợp này, mẹ nên nấu đặc một chút, sau đó cho thêm men amylase trong giá đậu, rau mầm… sẽ giúp món ăn lỏng ra, bé ăn dễ dàng hơn. Nên cho bé ăn cả phần thịt và phần nước để hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhất.
Chọn lựa những thực phẩm an toàn, đã được kiểm định đạt chuẩn về dinh dưỡng cũng như thành phần các chất. Cho bé ăn chín, uống sôi và không nên hâm đi hâm lại nhiều lần cho bé. Với những món ăn đã để bên ngoài quá 3 giờ, mẹ không nên tiếp tục cho bé ăn.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here