Giới Thiệu Sách - Kẻ Trộm Sách - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Giới Thiệu Sách - Kẻ Trộm Sách


Kẻ trộm sách - tác phẩm của nhà văn Úc Markus Zusak xuất bản năm 2005 đã làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times hơn 100 tuần liên tiếp, trở thành một tác phẩm kinh điển, một sự lựa chọn của hệ thống các thư viện trường học của Anh và Mỹ. Kẻ trộm sách khi mới ra đời đã lập tức gây ngạc nhiên cho những cây bút phê bình văn học trên thế giới và làm hàng triệu cặp mắt phải nhòa lệ.

Tóm Tắt Truyện

Thần Chết đã kể lại câu chuyện này. Một câu chuyện xảy ra dưới thời nước Đức Quốc xã, một thời kỳ lịch sử khó quên của nhân loại. Lúc ấy Liesel Meminger mới chín tuổi. Bố mẹ ruột cô bé bị đưa đến trại tập trung, em trai đã chết trên đường cùng em đến nhà bố mẹ nuôi. Tại phố Thiên Đàng, ông bà Hans Hubermann đã nhận nuôi em. Cô bé lớn lên trong sự yêu thương của Bố, sự khắc nghiệt của Mẹ, sư khủng khiếp của bom đạn và sự cuốn hút của những quyển sách.Liesel là một kẻ trộm sách, “Sách hướng dẫn của phu đào huyệt” là quyển đầu tiên mà cô bé ăn trôm được, nó trở thành một quyển sách giáo khoa và người thầy chính là bố nuôi của em. Mỗi buổi tối, dưới căn hầm lạnh lẽo, bố chẫm rãi đọc cho em nghe từng trang sách, khoanh tròn những chữ mà em chưa hiểu. Và cứ thế đều đặn mỗi ngày, Liesel cùng bố đọc những quyển sách mà em trộm được. Có quyển em giật được từ đống lửa chưa cháy hết, có quyển em và các bạn vớt được từ dưới sông. Cuộc sống của Liesel và các bạn ở phố Thiên Đàng là những chuỗi ngày vật lộn với cái đói. Chúng trộm bất cứ thứ gì ăn được và… trộm sách. Thật khó mà hình dung được cảm giác của một kẻ “đói sách” lâu ngày, giờ đây lại đứng trước một căn phòng đầy sách ngay chính giữa nhà ông thị trưởng. “Khắp nơi là sách! Trên mỗi bức tường là những chiếc kệ nhét đầy sách nhưng hết sức trật tự. Khó có thể nhìn thấy được lớp sơn tường. Chỉ có những con chữ theo phong cách và kích thước khác nhau trên gáy của những quyển sách màu đen, màu đỏ, màu xám, những quyển sách đủ màu. Đó là một trong những cảnh tượng đẹp đẽ nhất mà Liesel Meminger từng thấy.

Kẻ trộm sách được viết nên bằng một văn phong đặc biệt, lôi cuốn. Sự thành công của Kẻ trộm sách còn nằm ở tài năng khắc họa nhân vật của Zusak - ông đã thổi một luồng sinh khí vô cùng mạnh mẽ vào từng nhân vật, khiến cho họ - tuy chỉ được biết đến qua những con chữ trên mặt giấy - vẫn sống động và đầy cá tính, vẫn khiến người đọc phải đau nỗi đau của họ, vui niềm vui của họ, và hồi hộp theo dõi câu chuyện cuộc đời họ cho đến tận trang sách cuối cùng.

Đúng như lời khẳng định các nhà phê bình văn học, Kẻ trộm sách là một tác phẩm mà bạn sẽ khó lòng bỏ xuống nửa chừng một khi đã bước vào câu chuyện kể của vị thần chết đầy vui tính…

Nguồn: Sưu Tầm

Với những chia sẻ hữu ích trên, Blog Văn Học Và Tuổi Trẻ hi vọng bạn sẽ tìm được một quyển sách ý nghĩa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here