CÓ NÊN CHO TRẺ "ĂN BỐC" ? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

CÓ NÊN CHO TRẺ "ĂN BỐC" ?

Thức ăn bốc là những loại thức ăn mà bé có thể nắm bằng tay và ăn một cách dễ dàng. Tác dụng của việc cho bé ăn bốc chính là giúp bé làm quen với các dạng đồ ăn khác nhau, nhằm cải thiện bữa ăn của bé và hỗ trợ bé cho việc tự ăn sau này. Đây là kỹ năng quan trọng mẹ nên dạy cho bé. (xem thêm suy dinh dưỡng ở trẻ em)
Vậy để chuẫn bị cho bé khám phá những “hương vị” đầu đời, mẹ cần lưu ý những gì?
  • Mẹ đặt bé trên ghế ngồi ăn ngay ngắn, bé vừa ngồi vừa ăn là tốt nhất, tránh để bé bò trườn chạy nhảy khi đang ăn. Mẹ còn nên nhớ rằng không bao giờ để bé ăn một mình.
  • Bé có thể ăn các loại thức ăn nhỏ mềm kể cả khi bé chưa mọc răng bởi vì bé có thể dùng lợi để nghiền nát thức ăn.
  • Bữa ăn có thể diễn ra rất chậm và lộn xộn tuy nhiên mẹ đừng lo lắng vì đây là giai đoạn bé đang tập ăn. Khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ cho đồ ăn vào miệng thành thục hơn. Để giảm thiểu đồ ăn thừa, mẹ bắt đầu bằng cách cho bé ăn một lượng thức ăn nhỏ thôi, sau đó mẹ cho bé ăn thêm một ít nếu bé còn muốn ăn tiếp.
  • Trái cây nên nên được gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Mẹ nhớ luộc rau củ cho tới khi mềm ra, hoặc cắt những loại rau củ thô, cứng ra thành những đoạn nhỏ cho bé dễ ăn.
  • Đồ ăn cứng và dai có thể làm bé nghẹn vì thế các mẹ nên tránh. Tốt nhất là mẹ không nên đưa cho trẻ ăn những loại đồ ăn sau: các loại hạt sần sùi, nho khô, bỏng ngô, đá cục, khoai tây chiên, kẹo cao su, kẹo cứng hay kẹo gôm. Cắt những loại củ quả và đồ ăn như cà-rốt hay xúc xích thành những miếng nhỏ vừa tay cho bé vừa cầm vừa ăn.
  • Mẹ tránh đưa cho trẻ cầm những đồ ăn cứng và dài như một cọng rau dài. Khi bé ngậm vào miệng, sẽ rất có thể bé mắc nghẹn.
  • Bé có thể ăn nhiều loại thức ăn cùng lúc. Mẹ chỉ cần tiếp tục cắt đồ ăn ra từng miếng nhỏ và đảm bảo chúng phải thật mềm. Mẹ cũng nên nhớ chuẩn bị thức ăn với ít đường và muối thôi.
Dưới đây là một số thức ăn gợi ý cho mẹ để chuẩn bị cho bé làm quen nhé.
Rau, củ, quả
Trái cây chín bóc sạch vỏ: bơ, chuối, đào, lê, kiwi, dưa gang, nho; các loại rau đã luộc kỹ: bông cải xanh, cải bắp, cà-rốt, khoai lang, bí đao...
Sữa
Phô-mai nghiền nhỏ
Các loại thịt hoặc thực phẩm khác (nấu chín)
Đậu hũ; những miếng thịt đỏ hoặc thịt gà băm thật nhỏ; cá (lọc bỏ xương và nghiền nhỏ); thịt viên băm nhỏ; trứng ốp la; các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ...)
Chúc mẹ thành công với những bữa ăn đầu đời của con.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here