SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI ẢNH HƯỞNG CHIỀU CAO SAU NÀY CỦA TRẺ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI ẢNH HƯỞNG CHIỀU CAO SAU NÀY CỦA TRẺ

Có một điều nghịch lý là khi trẻ lớn lên, cha mẹ đều muốn trẻ có chiều cao tốt nhưng thường khi trẻ mới sinh ra thì chỉ quan tâm đến cân nặng, ngay cả khi sinh các nữ hộ sinh cũng chỉ cân trẻ mà ít khi đo chiều dài của trẻ là bao nhiêu. Chiều dài trẻ mới sinh ra cực kỳ quan trọng, nó phản ánh chiều cao sau này lớn lên thông qua chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Chiều cao của trẻ phát triển nhanh trong 3 giai đoạn sau:
- Giai đoạn bào thai: nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai hoặc sinh non tháng nhẹ cân, thấp chiều cao thì nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi rất cao.
- Giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi: chiều cao lúc trẻ 2 tuổi bằng 1/2 chiều cao lúc trẻ trưởng thành, vì vậy nuôi trẻ dưới 2 tuổi là vô cùng quan trọng.
- Giai đoạn tuổi tiền dậy thì: 10 – 13 tuổi ở trẻ gái, 13 - 17 tuổi ở trẻ trai. Vì vậy, nếu trẻ gái sau khi hành kinh, trẻ trai sau 17 tuổi sẽ rất khó có thể cao được nữa.
Suy dinh dưỡng thấp còi là tình trạng trẻ chậm phát triển chiều cao, chỉ đạt dưới 90% so với chiều cao chuẩn, phản ánh tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính kéo dài. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 29,5% số trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển bị suy dinh dưỡng thấp còi, với khoảng 154 triệu trẻ em. Hầu hết các trường hợp thấp còi xảy ra trước khi trẻ được 3 tuổi. Trẻ em bị thấp còi sau này trở thành người lớn cũng có chiều cao thấp. Hơn nữa, suy dinh dưỡng trẻ em có nguy cơ tử vong cao, dễ mắc bệnh hơn, lao động kém hơn so với người bình thường. (Xem những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng)
Chiều cao của trẻ mới sinh ra phản ánh chiều cao sau này của trẻ.
Theo mô hình chu trình dinh dưỡng tại Hội nghị dinh dưỡng về những thách thức cho thế kỷ XXI thì trẻ em thấp còi về sau trở thành người lớn cũng có chiều cao thấp. Trẻ em gái bị suy dinh dưỡng thấp còi lớn lên trở thành người phụ nữ thấp còi và đẻ con nguy cơ con mắc bệnh cao hơn.
Những trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi
- Trẻ sinh non.
- Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai: trẻ sinh đủ tháng nhưng có cân nặng sơ sinh < 2.500g.
- Trẻ bị dị tật bẩm sinh.
- Trẻ biếng ăn và bị rối loạn tiêu hóa kéo dài.
- Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa.
- Trẻ bị còi xương.
- Trẻ được nuôi dưỡng không hợp lý.
Làm gì để giúp trẻ?
Chiều cao của trẻ có 3 yếu tố chính quyết định:
- Di truyền.
- Chế độ dinh dưỡng.
- Môi trường và luyện tập thể dục thể thao.
Như vậy, có 2 yếu tố có thể tác động và can thiệp được đó là chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao.
Chế độ dinh dưỡng
- Cung cấp đủ năng lượng theo lứa tuổi của trẻ, cung cấp một chế độ ăn đầy đủ tinh bột: ăn đủ các bữa cháo, bột, cơm… hàng ngày theo tháng tuổi, bổ sung đầy đủ dầu mỡ trong các bữa ăn.
- Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa…
- Chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm: thức ăn có nguồn gốc động vật, đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: thịt gà, thịt cóc, con hàu... vì kẽm là một nguyên tố vi lượng giúp phát triển chiều cao ở trẻ em.
Những thực phẩm là nguồn cung cấp chất đạm và các vi chất cho trẻ.
- Ăn nhiều rau xanh quả chín vì cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm…
- Tăng cường cho trẻ luyện tập các môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao: bơi lội, đạp xe, chạy, chơi cầu lông… phù hợp độ tuổi của trẻ. Vì vậy, để trẻ lớn lên khỏe mạnh thông minh, các mẹ không chỉ quan tâm đến cân nặng của trẻ mà còn phải quan tâm đến chiều cao, vì chiều cao chỉ có từng giai đoạn để trẻ phát triển, nếu bỏ qua sẽ không thể lấy lại được.
- Điều trị kịp thời các bệnh còi xương, rối loạn tiêu hóa khi trẻ mắc phải.
- Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục bú đến 2 tuổi, nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì phải được bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi, khi trẻ đã lớn vẫn phải duy trì uống sữa hàng ngày vì sữa là nguồn cung cấp canxi chính trong bữa ăn của trẻ, nhất là trẻ còn nhỏ chưa ăn được nhiều tôm, cua, cá. Hơn nữa canxi trong sữa lại dễ hấp thu hơn trong các loại thực phẩm khác.
- Đừng quân cho bé ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 10 giờ đêm giúp con dài ra trong lúc ngủ.
Dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.
GrowPLUS+ của NutiFood là một trong những giải pháp dinh dưỡng hiệu quả dành cho trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, đã được chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Với công thức Weight Pro+ giàu dinh dưỡng, đầy đủ hàm lượng đạm, béo cần thiết giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao tốt; sự hiện diện MCT - chất béo chuyển hóa nhanh giúp trẻ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu; việc bổ sung Lysin, Kẽm, FOS/Inulin, Vitamin nhóm B giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon hơn; đồng thời tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể, phòng tránh bệnh tật với Selen, Vitamin A-C-E; GrowPLUS+ còn giúp phát triển trí não thông qua việc bổ sung DHA, AA, Taurin, Cholin, trẻ sẽ thông minh, lanh lợi hơn.
GrowPLUS+ đỏ đặc chế cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi và GrowPLUS+ xanh giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh.

Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here