BẢO LÃNH CHỒNG VÀ CON SAU KHI QUA MỸ THEO GIA ĐÌNH - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

BẢO LÃNH CHỒNG VÀ CON SAU KHI QUA MỸ THEO GIA ĐÌNH

Hỏi:
Em sang Mỹ định cư theo diện đoàn tụ, bác em bảo lãnh gia đình em và em đi theo ba mẹ em và lúc đó em 21 tuổi. Trước khi em qua Mỹ em có quen một người và đã có con với người đó. Khi em qua Mỹ thì không dẫn con đi vì sợ biết em có con và không cho em đi. Nay em qua Mỹ được 1 năm và muốn quay trở về bảo lãnh người ấy và con của em. Nhưng em đang boăn khoăn một điều là khi em phỏng vấn lãnh sự quán có đưa cho em một tờ giấy, nội dung trong đó là em cam đoan là độc thân. Em đã ký vô tờ giấy đó. Bây giờ em muốn quay về bảo lãnh hai cha con anh ấy nhưng trong khai sanh em bé bây giờ tên mẹ không phải là em. Vậy cho em hỏi lỡ khi phỏng vấn lãnh sự quán phát hiện ra điều đó thì chuyện gì sẽ xảy ra. Và nếu em chỉ bảo lãnh người bạn trai của em qua thôi và khi bạn trai em qua đây được rồi và có thẻ xanh, anh ấy quay trở ngược lại bảo lãnh con thì bao giờ em bé được qua đây?

    Bảo lãnh chồng và con sang Mỹ đoàn tụ
Đáp:
Khi chị và ba mẹ đã đến Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ (LSQ) phỏng vấn vào năm trước, chị đã ký vào một tờ đơn và cam kết với Viên Chức Lãnh Sự (VCLS) rằng chị còn độc thân tại thời điểm phỏng vấn. Nếu thật sự tại thời điểm phỏng vấn này chị vẫn chưa đăng ký kết hôn với người yêu mà hai người chỉ mới chung sống với nhau thì điều này hoàn toàn hợp lệ, vì theo pháp luật hôn nhân thì chỉ có hôn nhân khi chị đăng ký kết hôn với chồng.
Nếu tại thời điểm chị và ba mẹ phỏng vấn mà chị và người yêu chỉ mới sống với nhau và chưa đăng ký kết hôn thì chị vẫn được xem là độc thân, cho dù chị và người yêu đã chung sống và có con với nhau. Còn nếu chị đã đăng ký kết hôn cùng người chồng mà lại khai và ký cam kết rằng chị vẫn còn độc thân thì chị đã khai man và việc khai man này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với hồ sơ mà chị sẽ mở để bảo lãnh cho chồng và con.
Trường hợp chị và người yêu chưa đăng ký kết hôn thì theo luật di trú Mỹ chị hoàn toàn có quyền quay về Việt Nam hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn cùng chồng, sau đó tiến hành thủ tục vợ bảo lãnh chồng sang Mỹ và con sang Mỹ theo diện hôn nhân giữa Thường Trú Nhân và người ngoại kiều. Và chị nên lưu ý rằng vì hai vợ chồng chị đã có con với nhau tại thời điểm chị và ba mẹ được VCLS phỏng vấn nên họ sẽ quan tâm rất kỹ về sự trung thực trong lời khai và cam kết rằng chị vẫn còn độc thân. LSQ sẽ muốn biết rõ chi tiết cụ thể về mối quan hệ giữa chị và chồng, về thời điểm mối quan hệ được thiết lập, cách thức mà hai vợ chồng đã duy trì mối quan hệ, và đặc biệt là thời điểm mà hai vợ chồng chị quyết định tiến đến hôn nhân và ngày tháng năm mà hai vợ chồng chị đã đăng ký kết hôn. Một khi LSQ tìm ra bằng chứng rằng chị và chồng đã trở thành vợ chồng trước thời điểm chị được LSQ phỏng vấn thì hồ sơ bảo lãnh chồng con sẽ bị LSQ từ chối hoặc “treo” vô thời hạn để điều tra hư thực. Việc bảo lãnh cho con của chị cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn dựa vào thông tin, kiến thức và bằng chứng về cột mốc thời gian hôn nhân của chị.
Tuy chị đã sống chung và có con với người yêu, nhưng trên pháp lý, nếu hai anh chị chưa đăng ký kết hôn thì chị và anh ta vẫn chưa là vợ chồng. Và theo luật di trú Mỹ thì chị hoàn toàn có quyền bảo lãnh chồng và con, nếu chị chứng minh qua thông tin, kiến thức, bằng chứng,... rằng anh chị đã đăng ký kết hôn sau khi chị từ Mỹ quay về.
(Nguồn: Toàn Cầu Visa)
Một số bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here