Dấu hiệu ung thư cổ tử cung bạn cần biết - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung bạn cần biết

Ung thư cổ tử cung đang là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở phái nữ. Nếu được phát hiện sớm, 92% người mắc ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung là gì?

Hình ảnh mô tả dấu hiệu ung thư tử cung
Bác sĩ Lê Văn Hiền, Tổng Thư ký Hội Phụ sản TP HCM cho biết, dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường không có gì đặc biệt. Ở giai đoạn trễ có thể có chảy máu sau giao hợp hay chảy máu tự nhiên, tiết dịch hôi, đau vùng chậu. Thăm khám sẽ thấy chồi, sùi, loét, polyp hoặc thâm nhiễm, rất dễ chảy máu… Khi triệu chứng xuất hiện, thông thường là lúc ung thư đã phát triển và ở vào giai đoạn khó điều trị.
Ung thư cổ tử cung không phải do di truyền hay viêm nhiễm sinh dục vì thiếu vệ sinh. Virus HPV là nguyên nhân gây nên hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung. Virus HPV rất dễ lây và chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục. Chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đã có thể lây. Tất cả phụ nữ đang có sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV nhóm cao gây ung thư. Nguy cơ này bắt đầu từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và kéo dài suốt cuộc đời. Ước tính khoảng 80% phụ nữ có một lần nhiễm HPV trong suốt cuộc đời họ.
Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung cảnh báo sớm: Chảy máu bất thường ở âm đạo: chảy máu vào thời điểm không phải chu kỳ kinh nguyệt; Dịch âm đạo bất thường: màu trắng, thường có mùi hôi, đôi khi có cả máu; Rò rỉ nước tiểu và phân qua âm đạo; Chảy máu sau khi quan hệ tình dục; Đau sau khi quan hệ tình dục; Chu kỳ kinh nguyệt bất thường; Bất thường trong thói quen tiểu tiện: đau khi tiểu, có máu trong nước tiểu, rò rỉ nước tiểu khi hoạt động mạnh; Đau lưng và vùng xương chậu.
Theo bác sĩ Hiền, ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa. Xét nghiệm HPV có thể phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung, từ đó có hướng xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc khi bệnh ở giai đoạn muộn.
Theo An Nhiên ( Infonet )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here