NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP KHI TRẺ CHẬM TĂNG CÂN - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP KHI TRẺ CHẬM TĂNG CÂN

Những triệu chứng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương,… đều là vấn đề mà các mẹ luôn cảm thấy lo lắng cho trẻ. Mỗi khi nhìn trẻ nhỏ xíu thiếu cân đi bên cạnh trẻ cùng lứa nhưng lại lớn hơn con nhà mình nhiều thì tâm trạng của các mẹ đều xót xa. Các mẹ luôn tìm cách giúp trẻ tăng cân bằng nhiều lời khuyên, biện pháp khác nhau. Tuy nhiên đâu mới là nguyên nhân và giải pháp thật sự giúp trẻ không bị chậm tăng cân hay có sữa nào tăng cân cho bé không? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của các mẹ, giúp các mẹ có thêm thông tin để chăm bé tốt hơn.
1. Nguyên nhân làm trẻ chậm tăng cân
Trẻ chậm tăng cân do đâu?
Trẻ ăn không đủ lượng: Nguyên nhân này có thể không dễ xảy ra nhưng có một số mẹ cho trẻ ăn thiếu mà vô tình không biết. Ví dụ như trẻ lười bú sữa hoặc mẹ bận rộn không có nhiều thời gian cho trẻ bú. Trẻ uống sữa ngoài nhưng lại ăn ít bữa cũng là nguyên nhân làm trẻ chậm tăng cân. Ngoài ra, khi trẻ bị bệnh, vị giác sẽ không ngon miệng, từ đó lười ăn dẫn đến chậm cân.
  • Trẻ ăn không đủ chất: Đây là nguyên nhân thường xuyên xảy ra nhất trong nhiều gia đình. Vào bữa, trẻ ăn nhiều và no nhưng lượng chất cần thiết lại không được bổ sung đầy đủ. Khi trẻ ăn dặm, một số mẹ thường cho con ăn những món quen khoái khẩu, tuy nhiên vô tình bố mẹ lại quên mất nên đa dạng bữa ăn để tăng chất cần thiết cho cơ trẻ trẻ phát triển. Không những thế, khi trẻ ăn dặm, mẹ đã cho con bú ít đi làm thiếu hụt dưỡng chất, trường hợp này mẹ nên chọn loại sữa chất lượng, sữa giúp bé tăng cân tốt để đảm bảo cân nặng cho trẻ.
  • Khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém: Hầu như những trẻ khi bị ốm đều bị chững cân, thậm chí là sụt cân. Nhất là khi trẻ bị nhiễm giun sán, dưỡng chất đưa vào đều không nuôi trẻ mà chỉ nuôi giun. Những trường hợp như trẻ bị tiêu chảy, táo bón hoặc mọc răng cũng làm bé chững cân.
2. Giải pháp cho trẻ tăng cân đều đặn
  • Cho trẻ bú đúng cách, đúng giờ giấc: Thường thì các mẹ thường thay đổi bên bú liên tục vì giữ ngực cân đối, tuy nhiên nếu làm vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dưỡng chất của trẻ. Mẹ nên cho bú hết bầu ngực bên này rồi mới đến bên còn lại. Thành phần trong sữa ban đầu chỉ là nước sữa, sau đó mới tăng lên dinh dưỡng, vì vậy mẹ nên lưu ý điều này.
Cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên trong giai đoạn đầu đời
Cho trẻ ăn dặm đúng: Với những trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, khi trẻ chững cân, mẹ nên chú ý cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên, kết hợp với sữa công thức nếu sữa mẹ ít hoặc mẹ bận đi làm. Khi trẻ được 6 tháng mẹ cho bé tập ăn dặm theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc dần, từ 1 loại đến đa dạng thực phẩm. Những lúc trẻ ăn dặm, mẹ cũng nên cho trẻ bú sữa mẹ đều đặn giúp trẻ tăng cân.
  • Chọn sản phẩm sữa phù hợp cho trẻ: Các mẹ thường hay lo lắng không biết sữa nào giúp bé tăng cân, có nên bổ sung sữa công thức thường xuyên cho trẻ hay không. Trong thời gian 1 tuổi, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, vì vậy bổ sung sữa công thức là rất cần thiết giúp trẻ dễ dàng hấp thu dưỡng chất, tăng dinh dưỡng giúp trẻ nhanh lên cân. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm GrowPLUS+của NutiFood dành cho trẻ.
  • Cho trẻ vận động thường xuyên: Lúc trẻ còn nhỏ, mẹ có thể giúp trẻ mát xa, xoa bóp người trẻ để kích thích tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng giúp trẻ nhanh tăng cân. Mẹ có thể ở cạnh tập cho trẻ đi lại vài bước nhỏ, cho trẻ vận động, bò, trườn… hạn chế bồng ẵm giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon và nhanh lớn.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có thêm được nhiều thông tin bổ ích cho bé chững cân, chậm tăng cân. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here