NHẬN BIẾT TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG VÀ CÒI XƯƠNG Ở TRẺ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

NHẬN BIẾT TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG VÀ CÒI XƯƠNG Ở TRẺ

Rất nhiều bậc phụ huynh đang nhầm lẫn hai tình trạng bệnh: Suy dinh dưỡng và còi xương bởi một số biểu hiện tương đối giống nhau. Tuy nhiên, hai bệnh hoàn toàn khác nhau.

Trên thực tế, suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể trẻ thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, gây ảnh hưởng đến quá trình sống và tăng trưởng. Trẻ bị suy dinh dưỡng có số đo về cân nặng và chiều cao đều thấp hơn trẻ bình thường. Và có khả năng, trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng sẽ kèm theo bệnh còi xương hoặc không. (Xem thêm biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng)
Còi xương là căn bệnh xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin D, khiến việc hấp thu canxi và phốt pho bị ảnh hưởng hoặc do thiếu canxi trong chế độ ăn, dẫn đến những tổn thương ở xương. Căn bệnh này hoàn toàn có thể mắc phải ở những đứa trẻ mập mạp bởi nhu cầu canxi và phốt pho cao hơn trẻ bình thường.
Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng
Do thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết nên cơ thể trẻ không hoạt động và tăng trưởng bình thường. Trẻ hay có các dấu hiệu như quấy khóc, chán ăn, ít ngủ... các hoạt động như bò trườn, đi đứng, mọc răng sẽ phát triển chậm hơn trẻ bình thường. Tình trạng diễn ra nặng hay nhẹ sẽ tùy theo mức độ suy dinh dưỡng của trẻ.
Trẻ bị suy dinh dưỡng rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp và đường ruột. Đáng quan tâm nhất là việc trẻ bị phát triển chậm cả về thể chất lẫn tinh thần. Suy dinh dưỡng khiến tất cả các cơ quan giảm phát triển, thứ nhất là hệ cơ xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và tầm vóc của trẻ.
Nguyên nhân suy dinh dưỡng trẻ em: phần lớn là do các bậc phụ huynh không trang bị đầy đủ kiến thức nuôi con cần thiết: cho con ăn dặm sớm, cai sữa sớm, thức ăn không đủ chất lượng. Hoặc trẻ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cấp hoặc mãn tính như viêm phế quản, ỉa chảy, lao, sởi. Một số nguyên nhân khác như: thiếu ăn do điều kiện gia đình khó khăn, sinh thiếu tháng, bị các dị tật bẩm sinh... cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.
Về việc điều trị, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ và vừa phải thì cha mẹ có thể tự điều trị ở nhà. Trước hết cần tìm ra nguyên nhân gây suy dinh dưỡng và tham khảo ý kiến bác sĩ để có được cách thức điều trị tốt nhất. Lưu ý theo dõi cân nặng hàng tuần, hàng tháng và tiêm chủng đầy đủ cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, cần được điều trị tại bệnh viện.
Còi xương
Nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốtpho.
Dấu hiệu bệnh còi xương:
- Trẻ thường hay quấy khóc và ngủ không yên giấc, đặc biệt hay giật mình và ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Đôi khi xuất hiện hiện tượng rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.
- Trẻ có các biểu hiện ở xương như thóp rộng, bờ thóp mềm, trán dô, đầu bẹp cá trê. Các trường hợp trẻ bị còi xương nặng sẽ gây các di chứng như: dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.
Trẻ còi xương thường có răng mọc chậm, cơ mềm nhão và hay táo bón. Về vận động, trẻ sẽ chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…
Hỗ trợ điều trị trẻ còi xương:
- Tham khảo ý kiến bác sĩ để có được biện pháp điều trị tốt nhất
- Ngoài ra, nên chủ động bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng hàng ngày: các bộ phận như chân, tay, lưng, bụng cần phơi nắng từ 10 -15 phút vào buổi sáng trước 8 giờ.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here