5 CÁCH PHÒNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG HIỆU QUẢ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

5 CÁCH PHÒNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG HIỆU QUẢ

Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Nguyên nhân của bệnh này được cho là do nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV). Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa nếu tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Để phòng ung thư cổ tử cung hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp sau:

Không quan hệ tình dục sớm: Ở tuổi dậy thì, cơ thể của nữ giới chưa có khả năng tự bảo vệ tốt nên dễ bị nhiễm virus HPV hơn. Do đó quan hệ tình dục sớm có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục sớm có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Tiêm vắc xin trước lần quan hệ đầu tiên: Tiêm vắc xin phòng bệnh trước lần quan hệ đầu tiên có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung tới trên 90%. Hiện nay tại Việt Nam đã có vắc xin ngừa những chủng HPV gây ung thư phổ biến nhất, được tiêm cho phụ nữ từ 10-25 tuổi. Đối với những người đã có quan hệ tình dục, cần đi khám và làm các xét nghiệm tế bào cổ tử cung và HPV trước khi tiêm vaccin.

Tình dục an toàn: để phòng tránh ung thư cổ tử cung, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ không nên quan hệ với nhiều người, thực hiện an toàn tình dục và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, đồng thời thực hiện kế hoạch hóa gia đình và không sinh nhiều con.

Có thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Có thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh: một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý có thể giúp nâng cao sức khỏe và phòng tránh ung thư. Một số loại thực phẩm có tác dụng ngừa ung thư cổ tử cung là trà xanh, rau họ cải, gừng, nghệ, dâu tây… Bên cạnh đó, phụ nữ nên duy trì tập luyện thể chất để kiểm soát cân nặng, không hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là kiểm tra để tìm tiền ung thư trước khi chúng phát triển thành ung thư xâm lấn. Xét nghiệm Papsmear và kiểm tra virus HPV có thể phát hiện tiền ung thư.


Nếu xét nghiệm Papsmear và kiểm tra virus HPV phát hiện tiền ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu có phát hiện tiền ung thư, người bệnh sẽ được điều trị, ngăn chặn bệnh trước khi nó phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn được tìm thấy ở những người không xét nghiệm Papsmear thường xuyên.

Nguồn: ungbuouvietnam.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here