Bạn Có Hiểu Nhầm Về Tác Dụng Cấp Nước Của Xịt Khoáng. - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

Bạn Có Hiểu Nhầm Về Tác Dụng Cấp Nước Của Xịt Khoáng.

Bạn tin rằng xịt khoáng có tác dụng cấp nước tức thời cho da? Có thể bạn đã lầm rồi. Thực sự, chức năng của xịt khoáng là gì? Xịt khoáng có thật sự cấp nước để dưỡng ẩm cho da hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Hiện nay trên thị trường các sản phẩm xịt khoáng của Pháp đang rất được tin dùng bởi độ lành tính và hàm lượng khoáng chất cao. Những cái tên quá quen thuộc trên thị trường như Avene, Bioderma, Caudalie, Vichy, Evoluderm… ngày càng trở thành người bạn đồng hành quen thuộc của các cô gái Việt. Đặc biệt mỹ phẩm avene của Pháp rất được lòng chị em.
Về thực chất, dưỡng ẩm cho da gồm 3 loại chính: Chất hút ẩm – Humectant, Chất giữ ẩm – Occlusive, và Chất làm mềm – Emollient.
Cơ chế hoạt động của các chất này như sau:
  1. Chất giữ ẩm:Được sử dụng với mục định làm giảm sự mất nước của da, có xu hướng hoạt động như những chất tạo màng để giữ nước không bị bay hơi vì kích thước các phân tử của chất dưỡng ẩm thường lớn. Tuy nhiên, các chất này có thể khiến da dầu bị nhờn, gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
Các loại chất giữ ẩm phổ biến bao gồm:
Propylene glycol
Squalaene
Lecithin
Các dẫn xuất của Silicone, như Dimethicone và Cyclomethicone
Allantoin Cocoa butter, Mango
Mineral oil, Lanolin, Paraffin
Sáp ong
  1. Chất hút ẩm
Chất hút ẩm được sử dụng trong mỹ phẩm với mục đích tăng cường độ ẩm của da. Chất hút ẩm hoạt động bằng cách hút độ ẩm từ môi trường bên ngoài vào những lớp sâu hơn. Tuy nhiên, khi độ ẩm không khí thấp (khoảng dưới 70%), các chất hút ẩm sẽ ‘phản tác dụng’. Chúng sẽ hút độ ẩm trên da khiến tình trạng mất nước của da trở nên nghiêm trọng hơn
Các loại chất hút ẩm phổ biến bao gồm:
Glycerin
Hyaluronic Acid
Lactic Acid
Sodium Hyaluronate
Sorbitol, Panthenol
Butylene Glycol
Propylene Glycerol
Urea
Dicyanamide
Sodium PCA
  1. Chất làm mềm
Chất làm mềm là chât béo bôi trơn có tác dụng giúp da cảm giác mềm mại hơn. Chất làm mềm cũng có khả năng dưỡng ẩm bằng cách làm đầy các điểm nứt gãy trên bề mặt da.
Tuy gần như mọi chất béo đều làm mềm da nhưng mỗi chất khác nhau lại đem đến kết quả và cảm giác khác nhau. Có khoảng 600 loại chất làm ẩm sử dụng để tạo các hiệu ứng như dầu, khô, trơn, rít,thẩm thấu, không thẩm thấu, sáng, xỉn màu…, việc lựa chọn dựa trên mục đích của sản phẩm cũng như các thành phần khác trong công thức khi kết hợp .
Các loại chất làm mềm phổ biến bao gồm:
Ceramides
Collagen
Elastin
Squalane
Fatty Alcohol (Cetyl Alcohol, Cetearyl alcohol, Stearyl Alcohol)
Fatty Acids (Stearic Acid, Linoleic Acid, Linolenic Acid, Oleic Acid, Lauric Acids).
Một số sản phẩm dưỡng ẩm phổ biến
Về xịt khoáng
Các bạn có thể thấy bản thân nước khoáng không phải là một chất dưỡng ẩm (moisturizer). Trên thực tế, làn da của chúng ta không thấm nước. Chính vì vậy, việc xịt nước khoáng trên da hoàn toàn không mang mục đích dưỡng ẩm cho da. Cảm giác dịu da khi xịt khoáng đã ‘đánh lừa’ bạn, khiến bạn cho rằng việc cấp nước trực tiếp khiến da khiến da dịu đi ngay lập tức. Trên thực tế, cảm giác này là một trong những chức năng quan trọng của xịt khoáng – làm dịu và làm mát.
Thậm chí ngược lại, với thành phần chỉ chứa nước khoáng, hơi nước bốc đi trên da mặt có thể khiến da bạn khô nhanh hơn.
Thực vậy, trên các hướng dẫn xịt khoáng luôn ghi 2 bước:
  1. Xịt cách mặt khoảng 20-30cm
  2. Sau khi xịt, nhẹ nhàng thấm nước còn dư thừa trên da.
Bước thứ 2 chính là bước để đảm bảo nước khoáng sẽ không bốc hơi quá nhiều và khiến tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, dường như có khá nhiều người trong chúng ra bỏ qua các bước này.
Như vậy, chức năng chính của xịt khoáng là gì? Theo như nghiên cứu của chúng tôi, chức năng của xịt khoáng bao gồm làm dịu và làm mát trong các trường hợp sau:
Ví dụ về cách dùng của xịt khoáng Avene của Pháp
Như vậy, nước khoáng có thể cấp ẩm cho da bằng cách nào? Đó là việc sử dụng kết hợp nước xịt khoáng và chất hút ẩm. Chất hút ẩm sẽ tạo thành ‘cái bẫy’ để giữ nước lại trên da. Do vậy, việc sử dụng xịt khoáng ngay trước các bước chăm sóc da hàng ngày sẽ giúp tăng cường khả năng cấp nước của da.
Các sản phẩm xịt khoáng Avene:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here