CÓ CÁCH NÀO CHỮA KHỎI HPV KHÔNG? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2016

CÓ CÁCH NÀO CHỮA KHỎI HPV KHÔNG?

Sự viêm nhiễm HPV (virus Human Papilloma) là rất phổ biến. Khoảng 20 triệu người Mỹ bị mắc phải bệnh này. Khoảng 30 trên 100 loại HPV được lây lan qua đường tình dục. Dạng lây nhiễm HPV này có thể gây ra các mụn nhọt vùng sinh dục hoặc sự thay đổi tế bào bất thường ở cổ tử cung và các vùng sinh dục khác có thể dẫn đến ung thư.

Dù không có cách để chữa khỏi HPV, nhưng tin tốt lành là sự viêm nhiễm thường tự khỏi. Nếu chúng không tự biến mất, vậy thì sẽ cần đến các phương pháp điều trị, có rất nhiều lựa chọn để điều trị HPV. Hơn nữa, ngày càng có nhiều người được tiêm phòng các loại vắc-xin HPV mới, nên tỷ lệ viêm nhiễm có thể sẽ được giảm mạnh.

Hiện tại, các cách điều trị HPV tập trung vào những triệu chứng của sự viêm nhiễm. Các triệu chứng bao gồm mụn nhọt vùng sinh dục do các loại HPV gây hại thấp (thường không dẫn tới ung thư) và những thay đổi trước ung thư do các loại HPV gây hại cao làm ra.

hpv
Có rất nhiều lựa chọn để điều trị HPV

Dương tính với HPV, nhưng không có triệu chứng

Việc xét nghiệm dương tính với HPV không có nghĩa là bạn cần phải điều trị, ít nhất là ngay tại lúc đó. Sau khi có kết quả dương tính với HPV, bác sĩ có thể đề nghị bạn kiểm soát chặt chẽ hơn.

Với phụ nữ, bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung, như họ làm với kiểm tra Pap, và phân tích chúng trong phòng thí nghiệm. Sự phân tích này sẽ nhắm đến các gien, hoặc ADN, có HPV trong tế bào cơ thể. Nó có thể phát hiện ra các loại HPV gây hại cao. Không hề có bất kỳ bài kiểm tra cụ thể nào cho nam giới về các loại HPV gây ung thư ở thời điểm hiện tại.

Nếu một phụ nữ bị nhiễm một loại HPV có thể dẫn tới ung thư, bác sĩ có thể sẽ đề nghị làm kiểm tra Pap thường xuyên để xem xét các dấu hiệu thay đổi bất thường của tế bào trong vùng sinh dục. Các thay đổi bất thường về tế bào ở cổ tử cung là một dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Bác sĩ cũng có thể làm kiểm tra soi âm đạo, trong đó họ sẽ dùng một thiết bị phóng to đặc biệt để xem xét kỹ càng cổ tử cung, âm đạo, và âm hộ.

Bản thân virus HPV không thể được chữa khỏi, nhưng thường cơ thể sẽ tự loại bỏ HPV. Ở hầu hết phụ nữ, sự viêm nhiễm HPV ở cổ tử cung sẽ biến mất trong vòng hai năm từ khi phát hiện ra.

Ghi chú: Phụ nữ mang thai, hoặc phụ nữ đang có ý muốn mang thai, nên nhờ sự trợ giúp cặn kẽ của bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Các phương thức điều trị HPV thường ảnh hưởng đến thai nhi, nên bác sĩ có thể sẽ muốn dời việc điều trị lại cho tới sau khi sinh con xong.

tiem-phong-hpv
Tùy từng đối tượng mà có cách điều trị HPV khác nhau

Điều trị HPV đối với những thay đổi về mô tế bào

Nếu sự nhiễm HPV gây nên những thay đổi bất thường về mô tế bào có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung, sẽ có 4 hướng điều trị chính:
 • Xem xét và chờ đợi. Đôi khi sự thay đổi các tế bào – gọi là loạn sản cổ tử cung, thay đổi tế bào trước ung thư, hoặc tân sinh trong biểu mô cổ tử cung – sẽ tự chữa khỏi.
 • Liệu pháp lạnh. Phương pháp này sẽ làm đông lạnh các tế bào bất thường bằng nitrogen lỏng.
 • Cắt bỏ tử cung. Phương pháp này, còn được biết đến như cắt bỏ một miếng mô có hình nón, loại bỏ phần bất thường ra khỏi cơ thể.
 • Thủ thuật LEEP hay cắt vòng điện tử. Các tế bào bất thường sẽ được loại bỏ nhờ một vòng điện.
Mục đích của các phương pháp trên là để loại bỏ tất cả những tế bào bất thường và do đó loại bỏ được hầu hết hoặc tất cả các tế bào có chứa HPV.
hpv-dt
Điều trị HPV đối với những thay đổi tế bào

Phương pháp điều trị HPV đối với mụn nhọt vùng sinh dục

Các mụn nhọt vùng sinh dục đi kèm với sự nhiễm HPV có thể nhô lên hoặc phẳng lì. Chúng có thể nhỏ hoặc to. Màu sắc của chúng rất đa dạng, bao gồm hồng hoặc màu đỏ của thịt. Các mụn nhọt vùng sinh dục có thể xuất hiện ở cổ tử cung, bìu, bẹn, bắp đùi, hậu môn, hoặc dương vật.

Việc điều trị các mụn nhọt một cách nhanh chóng và triệt để khi chúng vừa xuất hiện là không nên. Chúng vẫn có thể lớn trở lại. Và sau này sẽ cần lặp lại việc điều trị.

HPV loại 6 và 11, gây nên mụn nhọt vùng sinh dục, thường phát triển trong khoảng 6 tháng, sau đó trở nên ổn định. Đôi khi, các mụn nhọt nhìn thấy được sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.
Khi các điều trị được chỉ thị bởi bác sĩ, bệnh nhân có thể được kê toa các loại kem dùng tại nha. Có hai lựa chọn sau:
 • Podofilox, hoặc Condylox
 • Imiquimod, hoặc Aldara
Bác sĩ có thể sẽ chỉ dẫn bạn cách dùng các loại kem trên. Podofilox được dùng trong khoảng 4 tuần. Nó hoạt động bằng cách phá huỷ các mô của mụn nhọt. Nghiên cứu cho thấy khoảng 45% đến 90% các mụn nhọt được xoá bỏ, nhưng trong 30% đến 60% các trường hợp, thì những mụn nhọt đó có thể mọc trở lại.

Imiquimo đẩy mạnh hệ miễn dịch để chúng có thể đánh đuổi virus ra khỏi cơ thể. Tỷ lệ xoá bỏ virus từ mức 70% đến 85%, nhưng trong 5% đến 20% các trường hợp, mụn nhọt sẽ trở lại.

hpv
Mụn nhọt HPV có thể điều trị dứt điểm

Ngoài ra, bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị loại bỏ mụn nhọt khác. Có những lưa chọn như sau:
 • Liệu pháp lạnh, làm đông cứng các mụn nhọt bằng nitrogen lỏng
 • Axít trichloracetic, một loại hoá chất để thoa lên bề mặt của mụn
 • Phẫu thuật loại bỏ, cắt bỏ các tế bào bằng dao mổ
 • Đốt điện, đốt các mụn nhọt bằng một thiết bị điện
 • Làm bốc hơi hay tiêu huỷ mụn bằng laze
Phẫu thuật loại bỏ có thể chữa khỏi được vấn đề chỉ trong một lần thử. Tỷ lệ thành công của các phương pháp khác là từ 80% đến 90%.

Tóm lại, các mụn nhỏ sẽ dễ chữa hơn là những mụn lớn. Các mụn nhọt ở những bề mặt ẩm ướt sẽ dễ chữa bằng các kem thoa ngoài da hơn là những mụn ở bề mặt khô. Nếu một liệu pháp cụ thể không có hiệu quả sau 3 lần thử khi bác sĩ chỉ định, hoặc nếu các mụn nhọt không được loại bỏ sau 6 lần trị liệu do bác sĩ chỉ định, thì tình trạng bệnh nên được kiểm tra lại.
Nguồn: webykhoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here