Lưu Ý Khi Tiêm Vắc- Xin HPV - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Lưu Ý Khi Tiêm Vắc- Xin HPV

Tiêm vắc-xin HPV được coi là phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Tuy nhiên, có một số lưu ý bạn nên biết về việc tiêm phòng HPV.


Tiêm chủng vắc xin HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Virus HPV (Human Papilloma Virus) được cho là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Phụ nữ thường bị nhiễm loại virus này thông qua con đường quan hệ tình dục. Do đó, tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa quan hệ tình dục và ở trong độ tuổi từ 9-26. Mặc dù vậy, những phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục cũng nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vắc-xin vẫn có hiệu quả rất tốt với các đối tượng này.

Trước khi tiêm chủng, bạn nên khám phụ khoa và xét nghiệm tế bào cổ tử cung để tầm soát ung thư cổ tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác gây bệnh ngoài nhiễm HPV.

Vắc-xin HPV đã được sử dụng ở dụng ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới trong khoảng sáu năm trở lại đây và rất an toàn đối với người được tiêm. Tuy nhiên, cũng như các loại thuốc khác, tiêm ngừa ung thư cổ tử cung cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như phản ứng dị ứng, tổn thương trong cơ thể bao gồm:


Sốt nhẹ, nhức đầu là phản ứng phụ của tiêm chủng vắc xin HPV

– Các phản ứng ở cánh tay có vết tiêm như đau, da bị sưng tấy…
– Sốt nhẹ
– Nhức đầu
– Ngất xỉu: Ngất xỉu trong thời gian ngắn và các triệu chứng có liên quan khác (co giật) có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật y tế nào, bao gồm cả tiêm chủng. Theo đó, bạn nên ngồi hoặc nằm xuống khoảng 15 phút sau khi tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa ngất xỉu và các thương tích do ngã.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ này rất ít khi xảy ra do đó chuyên gia y tế khuyến cáo chị em phụ nữ  không nên quá lo lắng.

Ngoài việc tiêm chủng vắc-xin HPV, bạn cũng nên kết hợp với khám phụ khoa định kỳ và quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ mình tốt hơn.

Lưu ý: Bạn có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung tại các bệnh viện phụ sản, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế địa phương…

Nguồn: ungbuouvietnam.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here