Tư vấn bảo lãnh sau khi kết hôn - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Tư vấn bảo lãnh sau khi kết hôn

Sau khi quý vị và vợ/chồng quý vị được cấp giấy chứng nhận kết hôn, quý vị có thể nộp đơn bảo lãnh vợ / chồng của quý vị với Sở Di Trú Hoa Kỳ. Sau khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ bảo lãnh vợ / chồng của quý vị sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi vợ/chồng của quý vị được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hay Đại Sứ Quán nơi mà vợ/chồng quý vị đang sinh sống.
tư vấn bảo lãnh sao khi kết hôn
Dưới đây sẻ giải đáp một số thắc mắc thường gặp về vấn đề bảo lãnh vợ sang Mỹ bao lâu sau khi kết hôn:
Bảo lãnh vợ chồng cần những điều kiện gì?
Bạn phải là công dân Mỹ hay có thẻ xanh.
Nếu tôi chỉ có thẻ xanh, bảo lãnh vợ qua Mỹ sẽ lâu hơn trường hợp người có quốc tịch là mấy năm?
Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh vợ/chồng sẽ được vào Mỹ nhanh hơn trung bình là 4 năm so với người chỉ có thẻ xanh.
Nếu tôi chỉ có thẻ xanh, tôi có cách nào khác để đưa nhà tôi qua Mỹ sớm hơn được không?
Sau 3 năm kết hôn, bạn có thể xin V-visa để đưa vợ/chồng qua Mỹ sớm hơn một chút.
Có quốc tịch Mỹ rồi bảo lãnh vợ/chồng mất bao lâu thời gian mới được cấp visa?
Trên nguyên tắc là từ 6 tháng cho tới 1 năm, nếu làm đúng theo các thủ tục quy định bởi Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao. Nhưng trong thực tế, thời gian chờ đợi bao giờ cũng lâu hơn, trung bình là từ 1 cho tới 2 năm, nhiều truờng hợp kéo dài hơn 2 năm.
Tôi đang thất nghiệp và cũng không có tài sản gì đáng giá, làm cách nào để bảo lãnh được vợ tôi?
Bạn có thể nhờ người đứng bảo trợ tài chánh chung (co-sponsor). Người này không nhất thiết phải là bà con, họ hàng với bạn, nhưng người này sẽ có trách nhiệm tài chánh với người phối ngẫu của bạn đối với chính phủ Mỹ.
Tôi và vợ tôi mới làm đám cưới ở Việt Nam. Vợ tôi ở Việt Nam có con riêng. Tôi mới làm giấy bảo lãnh vợ tôi và các cháu. Các cháu nhỏ có được đi chung với nhà tôi hay không?
Được, nếu các con dưới 21 tuổi và còn độc thân, và nếu vào ngày làm đám cưới, các con riêng của người vợ dưới 18 tuổi.
Tôi đã nộp đơn xin bảo lãnh vợ tôi từ Việt Nam. Tôi nghe nói là vợ tôi sẽ qua Mỹ nhanh hơn nếu tôi nộp thêm xin K-3 Visa cho vợ tôi? K-3 visa là gì? Trong trường hợp nào thì tôi cần K-3 visa?
Khi bạn nộp đơn I-130 để bảo lãnh vợ/chồng, thời gian chờ đợi trung bình là từ 1 tới 2 năm. Trong khi đó, trên thực tế, bảo lãnh fiancée lại được qua Mỹ nhanh hơn, cho nên Quốc Hội Mỹ mới thông qua một đạo luật cho phép người vợ/chồng, trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh được cứu xét, có thể nộp đơn xin visa K-3 để qua Mỹ làm việc. Trong trường hợp này, người có visa K-3 sẽ qua Mỹ sớm hơn vài tháng, so với người không nộp đơn xin K-3 visa.
K-3 visa có gì bất lợi hay không?
Có K-3 visa thì được qua Mỹ sớm hơn người không có K-3 visa trung bình là 6 tháng. Tuy nhiên, qua Mỹ sớm với K-3 Visa cũng có rất nhiều điều bất lợi, chẳng hạn, nếu qua Mỹ bằng K-3 visa thì không có thẻ xanh ngay. Sau khi tới Mỹ với K-3 visa, bạn phải nộp đơn xin thẻ xanh (đừng quên bạn phải trả lệ phí cho Sở Di Trú là 1.010,00 Mỹ kim để xin thẻ xanh). Đã thế, hai vợ chồng sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn ở Mỹ, thường là khá gay go. Nếu không xin visa K-3, thì qua Mỹ tuy chậm, nhưng vừa qua là có thẻ xanh 2 năm liền. Nếu bạn phải chờ trên 2 năm, kể từ ngày có hôn thú cho tới khi qua Mỹ lâu hơn 2 năm, bạn sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm luôn.
Tôi có quốc tịch Mỹ. Tôi quen với một người qua Mỹ theo diện du lịch với visa du lịch là 1 năm. Chúng tôi mới làm đám cưới ở Mỹ. Visa du lịch của vợ tôi chưa hết hạn. Nếu tôi nộp đơn xin bảo lãnh vợ, vợ tôi có phải trở về Việt Nam không?
Không. Nếu người phối ngẫu của bạn qua Mỹ một cách hợp lệ, thí dụ, bằng visa du lịch, du học, hay thăm viếng thị trường, rồi bạn làm đám cưới trong nước Mỹ. Trong trường hợp này, bạn có quyền nộp đơn xin bảo trợ vợ/chồng cùng lúc với đơn xin thẻ xanh. Và người phối ngẫu của bạn có quyền được ở lại.
Trong trường hợp trên, sau khi chúng tôi kết hôn và nộp đơn xin thẻ xanh, trong khi vợ tôi đang chờ thẻ xanh gởi về, vợ tôi có thể về Việt Nam rồi trở lại Mỹ không?
Khi nộp đơn xin thẻ xanh, cùng một lúc, bạn cũng nên xin thêm giấy phép du lịch (I-131, advance parole), cũng như giấy phép làm việc (I-765, employment authorization). Nếu đơn xin được chấp thuận, người phối ngẫu có thể đi nước khác rồi trở lại Mỹ, hay có thể đi làm, trong khi đơn xin thẻ xanh còn đang được cứu xét.
Tôi bảo lãnh vợ tôi từ Việt Nam qua Mỹ, đã nộp đơn bảo trợ tài chánh I-864, bây giờ chúng tôi ly dị, vậy tôi có trách nhiệm gì với người vợ đã ly dị này không?
Có. Trách nhiệm của bạn chỉ chấm dứt trong những trường hợp sau đây, khi người vợ cũ của bạn:
  • (1) Trở thành công dân Mỹ.
  • (2) Qua đời.
  • (3) Không trở thành thường trú nhân Mỹ và đã trở về Việt Nam.
  • (4) Đã hội đủ 40 quarters theo luật của Social Security.
Nếu bạn đã nhờ những người joint sponsor, cùng bảo trợ cho người phối ngẫu của bạn, họ cũng bị ràng buộc trách nhiệm cho đến khi một trong những truờng hợp trên xảy ra. Tuy nhiên, khi người bảo trợ qua đời, họ cũng hết luôn trách nhiệm đối với chính quyền liên bang về người mà họ đã bảo lãnh.
Một số bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here