Ung Thư Cổ Tử Cung Có Mấy Giai Đoạn? Giai Đoạn Nào Là Nguy Hiểm Nhất - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Mấy Giai Đoạn? Giai Đoạn Nào Là Nguy Hiểm Nhất

Theo Hiệp hội Khoa phụ sản quốc tế, ung thư cổ tử cung được chia làm 5 giai đoạn lâm sàng, giai đoạn 0, giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4 như sau:

Giai đoạn 0:

Tổ chức ung thư giới hạn ở bên trong biểu mô cổ tử cung, chưa trồi lên phá hoại mô đáy nền, đó cũng được gọi là ung thư nguyên vị.

Giai đoạn 1:

Tổ chức ung thư tụy đã trồi lên phá hoại mô đáy nền, song vẫn giới hạn trong phạm vi cổ tử cung.

Giai đoạn 2:

Tổ chức ung thư vượt qua phạm vi cổ tử cung, lan lên thân tử cung, vào hai bên tử cung, nhưng chưa đến thành khung chậu; và lan xuống âm đạo, nhưng chưa ảnh hưởng đến 1/3 đoạn dưới âm đạo.

Giai đoạn 3:

Tổ chức ung thư lan đến hai bên tử cung, thành khung chậu hay xuống đến 1/3 đoạn dưới âm đạo.

Giai đoạn 4:

Tổ chức ung thư lan đến trực tràng và bàng quang, dài đến âm đạo ngoài hay lan rộng trong khung chậu, hoặc di căn đến các bộ phận xa.
Phân kỳ lâm sàng có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và thông kê kết quả trị liệu. Bệnh nhân giai đoạn 0 – 1 có thể chọn phương pháp phẫu thuật trị liệu, phóng xạ hay Đông y đều khá công hiệu.

Ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào là nguy hiểm nhất


Bệnh nhân giai đoạn 2 – 3 thường không dùng phương pháp phẫu thuật trị liệu, mà dùng phương pháp phóng xạ cũng khá công hiệu. Bệnh nhân giai đoạn 4 dù áp dụng phương pháp phẫu thuật hay phóng xạ trị liệu cũng không mấy công hiệu, chỉ áp dụng phương pháp hóa trị hay Đông y trị liệu.

1)  Hóa trị: Đây là một phương pháp điều trị tổng hợp, tuy không mấy hiệu quả, nhưng có thể làm cho khối u phát triển chậm.

2)  Đông y: Chủ yếu là cải thiện tình trạng toàn thân của bệnh nhân, tăng cường sức kháng bệnh và sức điều chỉnh tự nhiên. Đông dược có thể làm cho khối u teo nhỏ hay biến mất, và giảm nhẹ phản ứng hóa trị và xạ trị.

Các Đông dược thường dùng hiện nay có Nông Cát Lợi, Thiên Nam Tinh, Bạt Độc Đình và Thôi Thoát Đinh.v.v.., các loại thuốc này đều có kết quả trị liệu tốt đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Lưu ý. Tuy dùng Đông dược trị liệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu tương đối công hiệu, nhưng khi bệnh tái phát hoặc di căn thì hầu như vô hiệu, cần phải trị liệu bằng phương pháp phóng xạ hay phẫu thuật. Đi với bệnh nhân giai đoạn cuối, Đông dược thường được sử dụng điều trị phụ trợ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here