CẦN CHO TRẺ ĂN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ LẤY LẠI CÂN NẶNG? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

CẦN CHO TRẺ ĂN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ LẤY LẠI CÂN NẶNG?

Trẻ thiếu cân luôn là một trong những nỗi lo lớn nhất của các ông bố bà mẹ. Không chỉ ảnh hưởng về mặt thể chất, tình trạng thiếu cân lâu dài còn có thể gây nên những hậu quả trí tuệ, tâm lý nghiêm trọng cho trẻ. Để khắc phục tình trạng thấp còi ở trẻ, các ông bố bà mẹ cần biết cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ bằng chế độ ăn như sau :
  1. Tăng thêm bữa phụ
Ngoài 3 bữa ăn chính, trẻ bị thiếu cân cần ăn thêm bữa phụ mỗi ngày. Mục đích của các bữa ăn phụ là bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ. Trong các bữa ăn đó, các phụ huynh cần thêm thịt cá, trứng, các loại đậu, mỡ hoặc dầu…để tăng nguồn protein và chất béo cho trẻ.Các bữa ăn nên chia nhỏ khẩu phần để bé dễ ăn và dễ hấp thụ.
Trẻ thiếu cân cần tăng thêm nhiều bữa ăn phụ mỗi ngày
  1. Tăng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn ở mức cao
Đối với các bé bị thiếu cân, nên lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao trong khẩu phần ăn của bé như thịt, trứng, tôm, cua… hay loại sữa nào cho bé tăng cân.Tăng cường thêm dầu, mỡ trong các bữa ăn vì chất béo là rất cần thiết để tăng cân nặng cho trẻ. Phụ huynh cũng chú ý không nên chỉ cho trẻ ăn mỗi thịt, cá trong khẩu phần mà cần bổ sung thêm các loại đậu, rau, củ quả. Không những tăng cường vi chất dinh dưỡng cho trẻ mà còn giúp trẻ đỡ chán ăn hơn. Các loại rau củ giàu dinh dưỡng mà các mẹ nên lựa chọn đó là chuối, bơ, bí ngô, khoai tây, khoai lang, các loại đậu…Thức ăn nên băm nhỏ hoặc xắt nhỏ để bé dễ hấp thụ.
  1. Bổ sung thêm dinh dưỡng bên ngoài
Ngoài dinh dưỡng từ thức ăn, các loại sữa giúp bé tăng cân tốt là một nguồn dinh dưỡng quan trọng khác trong quá trình phục hồi cân nặng cho trẻ. Không chỉ có lượng protein dồi dào và dễ hấp thu, sữa còn là nguồn cung cấp canxi chính cho trẻ. Các bà mẹ cũng có thể bổ sung thêm men vi sinh để hệ tiêu hóa của bé hấp thu dưỡng chất từ thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên các mẹ không nên tùy tiện và lạm dụng các nguồn dinh dưỡng ngoài này, cần hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia để được tư vấn tốt nhất.
  1. Cho bé vận động, tạo trạng thái tinh thần tốt
Một trong những nguyên nhân chính khiến bé bị thiếu cân đó là việc bé biếng ăn cũng như dạ dày hấp thụ không tốt. Vận động hợp lý giúp bé tăng tuần hoàn máu, thích ăn hơn và hấp thu cũng tốt hơn. Đối với các bé 1-2 tuổi, bố mẹ có thể massage nhẹ nhàng cơ thể cho bé. Các bé lớn hơn thì nên cho hoạt động ngoài trời, đạp xe, đi bộ, bơi lội… và tăng cường giao tiếp với các bé khác để giúp bé khỏe khoắn và tạo trạng thái tinh thần tốt.
Một lưu ý nữa là các mẹ không nên ép bé ăn những lúc bé không muốn ăn, điều đó sẽ tạo tâm lý sợ ăn cho bé.
Trẻ chậm tăng cân cần được vận động hợp lý để tăng sức khỏe thể chất
Tình trạng chậm tăng cân, còi xương là rất hay gặp ở trẻ em Việt Nam, trong đó chế độ ăn không hợp lý và thiếu hụt dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Do đó các bậc phụ huynh cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ để ngăn ngừa và khắc phục những tình trạng đó ở trẻ.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here