Lợi và hại khi quyết định sang Mỹ định cư - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

Lợi và hại khi quyết định sang Mỹ định cư

Chúng ta vẫn hay nghe mọi người bàn tán nhau về việc đi định cư ở Mỹ, và có nhiều người vẫn luôn nung nấu trong mình ước mơ được sang Mỹ. Vậy thì bạn đã biết những lý do mình nên đến mỹ và cả những điều mình sẽ mất khi đến Mỹ chưa? Hãy cùng tìm hiểu để không cảm thấy hối hận vì những gì mà mình sắp quyết định nhé.

visa
Định cư Mỹ

Những lý do bạn nên đến Mỹ ngay bây giờ

Một môi trường năng động, phát triển

Cô Annabelle Cheng, tốt nghiệp Đại học Baptist Hong Kong chuyên ngành Tôn giáo và Chính trị chia sẻ: “Một phần trong những lý do mà tôi muốn chuyển đến sống ở Mỹ là vì điều kiện sống tại một thành phố đông đúc và hối hả, tôi mong muốn tận dụng được nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm cảm hứng”.

Cơ hội đều bình đẳng với mọi người

Sean Luo hiện đang quản lý công ty viễn thông riêng của mình tại Los Ageles, khi còn theo học Đại Học của Mỹ, anh đã bắt đầu suy nghĩ đến việc có nên định cư ở Mỹ hay không? Sau khi có bằng Đại Học, anh quyết định ở lại, rồi mở công ty riêng: “bất kể bạn là ai, cơ hội ở Mỹ của bạn đều bình đẳng với mọi người”. Lou nói.

Chính phủ Mỹ có sự hỗ trợ ban đầu cho người nhập cư và các tổ chức hỗ trợ người nhập cư như Bộ Gia Cư Và Phát Triển Đô Thị (Department of Housing and Urban Development)... thích nghi và hòa nhập cộng đồng. Sau đó, mỗi người phải tự nỗ lực cho cuộc sống mới của mình.

dinh-cu-my-visa
Nước Mỹ mang lại môi trường năng động, phát triển

Thụ hưởng nền giáo dục tốt nhất thế giới

Ông Huỳnh Linh, người Việt định cư tại Mỹ, chủ chuỗi salon có tên Lovely Nails ở Kendall dành cho người lao động nhập cư Việt chia sẻ: “Ở đây tôi cố gắng để chuẩn bị cho tương lai của con gái tôi. Cô bé sẽ có cơ hội được hưởng một nền giáo dục bình đẳng và tốt nhất trên thế giới”

Hệ thống giáo dục phổ thông công lập của Mỹ được chính phủ chi trả hoàn toàn, các điều kiện và chương trình giảng dạy được đánh giá là tốt nhất hiện nay trên thế giới. Các chương trình giáo dục bậc cao: cao đẳng, đại học, học viện, cũng có nhiều chính sách tạo điều kiện cho sinh viên theo học.

Chế độ An Sinh Xã Hội và chăm sóc y tế

Mỹ là quốc gia có chế độ an sinh xã hội và chăm sóc y tế tương đối hoàn thiện, bao gồm các phúc lợi như sau: bảo hiểm xã hội Liên Bang, bảo hiệm việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp cho người có thu nhập thấp, bảo hiểm y tế....Các chế độ này nhằm đảm bảo sự chăm lo của chính phủ đối với cuộc sống của mỗi người, giúp mỗi người dân thụ hưởng được hầu hết quyền lợi của mình.

Bên cạnh một giấc mơ Mỹ với kinh tế, cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển, cuộc sống được đảm bảo các quyền lợi, con cái được thụ hưởng nền giáo dục tốt nhất thế giới...

dcm2
Chế độ an sinh xã hội tốt

Nền văn hóa đa dạng

Là một đất nước đa sắc tộc nên nước Mỹ có sự đa dạng về văn hóa. Văn hóa Phương Tây và văn hóa Á Đông có rất nhiều điểm khác biệt.

Hiện nay sự giao lưu văn hóa và hòa nhập giữa các nền văn hóa đã được phát triển, song song đó vẫn giữ được những nét đặc trưng trong văn hóa của mỗi dân tộc. Việc xây dựng cuộc sống ở quốc gia có nền văn hóa không nhiều sự tương đồng là một thách thức nhưng cũng là một bước ngoặt mới với nhiều cửa ngỏ mới cho tương lai của bạn và gia đình khi định cư tại đây.

Môi trường sống tốt hơn

Chính phủ Mỹ có quy định về an toàn thực phẩm rất khắt khe, nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Môi trường sống như nước, không khí cũng không bị ô nhiễm nặng nề như ở Việt Nam.

Cơ sở hạ tầng và ý thức khi tham gia giao thông của người dân đều rất tốt, hạn chế tối đa tai  nạn giao thông.

Được hưởng quyền tự do một cách tối đa

bạn sẽ có quyền tự do đi lại tất cả các bang của Mỹ và có thể nhập cảnh vào hơn 185 quốc gia trên toàn thế giới mà không cần visa. Bên cạnh đó, bạn cũng được hưởng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do về tín ngưỡng một cách tối đa.

moi-truong-song
Môi trường sống tốt hơn

Những khó khăn có thể gặp phải khi sang Mỹ định cư

Bạn sẽ phải xa người thân, bạn bè, xa rời lối sống quen thuộc.

Mất đi vị trí công việc mà bạn đang có, bạn mất thời gian để bắt đầu lại từ đầu khi đặt chân lên nước Mỹ.

Khó khăn về giao tiếp: nếu bạn không có một vốn ngoại ngữ tốt thì thời gian đầu sẽ khá khó khăn để hòa nhập. Nước Mỹ là một đất nước đa sắc tộc, cởi mở nên yêu cầu về giao tiếp lại càng quan trọng. Chỉ cần bạn có một vốn ngoại ngữ khá, có khả năng giao tiếp bạn sẽ có thể hòa nhập một cách nhanh chóng nhất.

Nơi ở: tất nhiên dù là thuê hay mua thì bạn cũng cần một nơi để ở khi định cư tại Mỹ. Thời gian đầu mới sang còn nhiều bỡ ngỡ nên khá khó khăn trong việc tìm một nơi ở hợp ý với giá cả phải chăng.

dcm1
Quyết định đến Mỹ bạn sẽ phải từ bỏ công việc hiện tại

Việc làm: Bằng cấp ở Việt Nam gần như không có giá trị gì ở Mỹ, chính vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu mới sang. Cách tốt nhất để tìm được việc nhanh chóng đó là tìm đến những trung tâm giúp tìm việc làm của chính phủ. Đó có thể là một công việc nặng nhọc chứ không phải là một công việc ngồi trong văn phòng nhàn nhã như ở Việt Nam. Bạn phải học cách chấp nhận điều đó để bắt đầu mọi thứ lại từ đầu.

Tuy nhiên, may mắn là quyền và lợi ích của người lao động được Chính phủ bảo đảm tối đa, các chế độ về lương tối thiểu, chế độ thưởng vượt cấp, hỗ trợ sau thất nghiệp , các kỳ nghỉ lễ, nghỉ thai sản,...đều được quy định một cách cụ thể, rõ ràng.

viec-lam
Và phải chấp nhận đi xin một công việc mới

Bây giờ thì bạn đã sẵn sàng để đặt chân đến miền đất mà mình hằng mơ ước chưa? Nếu còn bất kỳ khó khăn gì về thủ tục thì hãy để toancauvisa.com giải quyết giúp bạn. Đến với toancauvisa.com bạn sẽ có thể nhanh chóng đặt chân đến nơi mà mình thích một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here