PHÒNG NGỪA NGUY CƠ BIẾNG ĂN TÂM LÝ Ở TRẺ 2 - 4 TUỔI - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

PHÒNG NGỪA NGUY CƠ BIẾNG ĂN TÂM LÝ Ở TRẺ 2 - 4 TUỔI

Giai đoạn 2 – 4 tuổi là giai đoạn “phát triển vàng” ở trẻ, lúc này các mẹ nên chú ý cách chăm sóc trẻ, nhất là chế độ dinh dưỡng vì các bé trong giai đoạn này thường mắc chứng biếng ăn tâm lý. Tới đây chắc có lẽ các mẹ đang thắc mắc biếng ăn tâm lý là gì, tại sao phải phòng ngừa nó và cách nào để phòng chống hiệu quả phải không. Dưới đây là những kinh nghiệm mà các mẹ đi trước đã tổng hợp nhằm giúp các bà mẹ trẻ hoàn thành mục tiêu nuôi con khỏe, chăm con mạnh.
Bé biếng ăn, chậm tăng cân cần có cách khắc phục đúng đắn
1/ Biếng ăn tâm lý là gì
Biếng ăn ở trẻ được phân thành 3 dạng chính: biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý.
Biếng ăn sinh lý thường xảy ra ở những bé dưới 1 tuổi, các mẹ nếu để ý kỹ sẽ thấy bé đang ăn uống bình thường bỗng biếng ăn và quấy khóc để trốn tránh bữa ăn của mình. Bạn đừng lo, đó là vì những lúc ấy bé đang tập trung để khám phá thế giới xung quanh như tập lật, tập bò, cầm nắm, hóng chuyện và cười đùa với những gì bé thấy thích thú. Việc này chỉ diễn ra trong vòng khoảng 1-2 tuần nên bạn cứ yên tâm rằng sau đó bé sẽ trở lại bình thường.
Biếng ăn tâm lý thường xảy ra ở những trẻ từ 2 – 5 tuổi, là loại biếng ăn do biếng ăn sinh lý cộng với sự tác động của môi trường xung quanh như bé ham vận động, khám phá thế giới, chơi đùa không tập trung vào các bữa ăn hay là do việc bạn trừng mắt, quát nạt, bắt ép bé ăn hay do bữa ăn của bạn làm không hợp khẩu vị, làm bé nhàm chán, không khí ăn quá căng thẳng cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Biếng ăn tâm lý thường kéo dài và khó chữa trị hơn biếng ăn sinh lý.
Biếng ăn bệnh lý là loại biếng ăn do các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đường ruột gây ra. Lúc này bé sẽ bị chán ăn và không muốn ăn dù bạn có thay đổi cách chế biến, thay đổi món ăn. Bạn hãy đưa bé đến trung tâm y tế và khắc phục tình trạng bệnh thì bé sẽ ăn uống bình thường trở lại.
Biếng ăn ở trẻ cũng có nhiều loại khác nhau

2/ Cách khắc phục tâm lý biếng ăn ở trẻ
Phong phú thực đơn cho bé:
Các bạn đừng mãi loay hoay với cà rốt, rau dền, nước hầm xương, thịt xay nhuyễn mà hãy một lần bước ra khỏi vòng an toàn thử vài thực phẩm mới lạ để bé được thay đổi khẩu vị, từ đó sẽ kéo bé lại gần hơn với các bữa ăn do bạn nấu. Bạn cũng có thể chia nhỏ bữa ăn của bé để bé làm quen với những món ăn, sau đó hướng bé đến 3 bữa chính đúng giờ hơn. Nếu các mẹ sợ bé ăn những bữa nhỏ không đủ chất dinh dưỡng thì có thể tìm những loại sữa nào cho bé tăng cân để bổ sung vào các bữa phụ. Hãy thay đổi bé từ từ để bé tập quen các mẹ nhé.
Thay đổi không gian ăn uống cho bé:
Các mẹ hãy kể cho bé nghe những câu chuyện về thức ăn, về con vật mà bé thích hoặc những câu chuyện vui làm bé không còn cảm giác sợ ăn nữa. Bạn cũng có thể cho bé ngồi ăn ở nơi bé thích chứ không nhất thiết ép bé ngồi vào chiếc ghế ăn hay bàn ăn quá cứng nhắc. Hãy cho bé thấy bữa ăn cũng thú vị với rất nhiều điều cần khám phá như một trò chơi chứ không hề gánh nặng như lâu nay bé lầm tưởng. Nếu được hãy cho bé ngồi ăn chung với gia đình để bé được tham gia vào những câu chuyện thú vị của mọi thành viên và cũng giúp bé học hỏi nề nếp ăn uống từ mọi người.
Biếng ăn ở trẻ có rất nhiều cách khắc phục
Chiều theo sở thích ăn uống của con:
Nếu bỗng nhiên bé thích ăn cà rốt, ăn chuối, hay là uống sữa và luôn đòi ăn uống những món đó hoài thì bạn cũng đừng ngăn cấm, để bé tự do với sở thích của mình vì nó sẽ không kéo dài được lâu đâu. Bạn có thể cho bé uống những loại sữa cho bé tăng cân tốt để bé dù uống sữa vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng hay là nấu cà rốt thành nhiều món khác nhau, kết hợp với một ít thực phẩm khác. Vậy là bé vẫn ăn được các món bé thích mà bạn vẫn yên tâm rằng bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Không cho bé ăn vặt:
Bạn không nên cho bé ăn vặt trước những bữa ăn chính vì như vậy sẽ làm bé không thể hấp thụ bữa ăn chính. Điều đó không có nghĩa bạn hoàn toàn cắt đứt khẩu phần ăn vặt của bé, hãy cho bé ăn trước bữa ăn chính 2 giờ để bé kịp tiêu hóa cho đến khi bữa ăn chính bắt đầu.
Bé ăn uống ngon miệng sẽ khắc phục tình trạng chậm tăng cân
Các mẹ hãy thôi gò ép bé và bắt bé phải tham gia vào các “cuộc chiến ăn uống” do bạn tạo ra. Hãy để con có được bầu không khí vui vẻ và những món ăn mới mẻ để bé vừa được học hỏi vừa được ngon miệng thì việc tăng cân hiệu quả cho bé chẳng còn xa tầm với.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here