Thực phẩm chống Ung thư dạ dày và thực phẩm gây Ung thư dạ dày - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

Thực phẩm chống Ung thư dạ dày và thực phẩm gây Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể được phòng tránh với một chế độ ăn tốt. Chế độ ăn tốt bao gồm các loại thực phẩm có khả năng chống Ung thư dạ dày và tránh xa các loại thực phẩm có thể gây Ung thư dạ dày. Đây chỉ là một mảng rất nhỏ trong ngành nghiên cứu về Thực dưỡng, tức là sử dụng đồ ăn, thức uống như một liệu pháp điều trị nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh Ung thư. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những loại thực phẩm tốt nhất cho Ung thư dạ dày và loại thực phẩm có hại.
Loại thực phẩm chống Ung thư dạ dày

Các loại quả họ cam, chanh

Các loại quả họ cam, chanh 1

Trái cây họ Cam, chanh là vũ khí lợi hại chống Ung thư dạ dày
Cam, chanh, bưởi…cung cấp vitamin C tự nhiên cho cơ thể và cũng là nguồn cung Vitamin dồi dào, thiết yếu. Vitamin C không chỉ đơn giản làm tăng miễn dịch của cơ thể như nhiều người vẫn nghĩ mà còn giúp chiến đâu chống lại Ung thư dạ dày. Vitamin C loại bỏ các gốc tự do, các chất độc hại trong cơ thể. Các loại hóa chất độc hại trong cơ thể bạn được cơ thể sản sinh ra thường xuyên cũng giống như khói sinh ra từ các ống khói nhà máy, khí thải sinh ra khi vận hành ô tô, các chất độc hại trong cơ thể làm tổn thương DNA của tế bào. Khi DNA bị tổn thương thì đó là bước đầu tiên của quá trình Ung thư hóa. Khiên bảo vệ Vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do, chất độc hại trong cơ thể khi chúng hình thành.
Các loại quả họ Cam cũng chứa một nhóm chất ít được biết đến hơn là Flavonoids có tác dụng ức chế tế bào Ung thư dạ dày khi chúng tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Flavonoid không phải là thành phần chính của trái cây mà lại tập trung phần lớn ở trên vỏ. Thêm một ít lớp vỏ của cam vào món salad không những giúp trang điểm thêm đĩa thức ăn mà còn giúp món ăn trở nên tốt cho sức khỏe hơn.
Chính vì vậy cho thể nói, các loại trái cây họ Cam như Cam, Chanh, Bưởi giúp bảo vệ bản khỏi Ung thư dạ dày theo hai cách khác nhau: Vitamin C tự nhiên giúp ngăn chặn sự hình thành tế bào Ung thư và Flavonoids thì giúp ức chế các tế bào Ung thư dạ dày đang tồn tại.

Cà rốt

Cà rốt 1

Cà rốt là nguồn cung Beta-Caroten dồi dào giúp bảo vệ tế bào
Màu da cam của Cà rốt có được là nhờ lượng Beta-caroten dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa rất mạnh từ tự nhiên, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, cũng giống như vitamin C. Trên thực tế, vitamin C kết hợp với beta-caroten có tác dụng hiệp đồng với nhau, Vitamin C lưu hành trong máu giúp loại bỏ gốc tự do trong dòng máu, còn beta-caroten thì bảo vệ bề mặt tế vào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

Khoai lang

Khoai lang 1

Ruột khoai lang có thể có màu vàng cũng chứa nhiều beta-caroten như cà rốt. Tuy nhiên, một hợp chất bí ẩn khác là acid Caffeic (hoàn toàn không liên quan tới Caffein trong cà phê). Acid Caffeic giúp ngăn chặn dòng máu tới nuôi tế bào Ung thư.

Các loại rau họ hành tỏi

Các loại rau họ hành tỏi 1
Tỏi là một loại cây thuộc họ hành. Các loại khác như hành tây, hẹ, tỏi tây, hành lá. Nếu bạn sử dụng các loại sản phẩm đã chế biến sẵn thì sẽ thấy có rất ít mùi. Tuy nhiên khi sử dụng tươi, bạn sẽ thấy nó có mùi rất hăng và rõ. Đó là chất allicin. Allicin là chất chống Ung thư tự nhiên rất tốt. Chất Allicin trong tỏi được hình thành một cách tự nhiên từ các hợp chất có sẵn trong tỏi sau khi chúng bị nghiền. Bạn không cần phải ăn cả củ tỏi mỗi ngày để phòng ngừa Ung thư dạ dày. Mỗi ngày chỉ cần ăn 1 vài tép tỏi cũng đã có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Bạn cần lưu ý, khi chế biến tỏi hãy nghiền tỏi trước hết, chờ khoảng 10 phút để cho hợp chất Allicin được hình thành. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn mà nấu ngay khi vừa nghiền tỏi thì sẽ không thu được hợp chất Allicin vì chúng chưa được tạo ra.
Như vậy trái cây họ Cam, Cà rốt, Khoai lang và các loại rau họ hành tỏi có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong phòng ngừa Ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều hơn thế để bảo vệ chính mình.
Thực phẩm độc hại cần phải tránh

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn 1
Các loại thịt chế biến sẵn làm tăng gốc tự do giúp hình thành và nuôi dưỡng tế bào Ung thư
Các loại thịt được bảo quản bằng sấy khô, hun khói hay các chất bảo quản chứa nitrit được gọi chung là “thịt chế biến sẵn”, một số ví dụ điển hình cho nhóm thực phẩm này là xúc xích, lạp sườn, thịt xông khói, thịt dăm bông, bologna… Những loại thực phẩm này có liên hệ rõ ràng tới Ung thư dạ dày và một số Ung thư khác của đường tiêu hóa.
Một số bác sỹ thường khuyên là sử dụng các loại thịt chế biến sẵn một cách điều độ. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay tin rằng họ nên tránh tuyệt đối các loại thịt chế biến sẵn vì rất nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa chúng với Ung thư dạ dày. Điều này đặc biệt đúng với trẻ nhỏ.

Thực phẩm muối

Thực phẩm muối 1
Cơ thể con người cần một lượng rất ít muối để có thể hoạt động bình thường, tuy nhiên nhiều người trong số chúng ta ăn nhiều muối hơn lượng cơ thể cơ. Khi sử dụng quá nhiều muối, thường xuyên bạn đang làm tăng gấp đôi nguy cơ Ung thư dạ dày cho chính mình. Hãy hạn chế ăn mặn, sử dụng lượng muối thích hợp trong các món ăn thông thường, hàng ngày.

Helicobacter pylori (Vi khuẩn Hp)

Helicobacter pylori (Vi khuẩn Hp) 1
Vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày
Điều cuối cùng cần phải tránh không phải là một loại thức ăn mà là một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp hay H.pylori). Loại vi khuẩn này sinh sống trong dạ dày người và gây ra viêm dạ dày tá tràng mạn tính, Loét dạ dày tá tràng. Đây cũng là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày, tương đương với các nhóm hóa chất gây Ung thư bị cấm sử dụng khác. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem mình có nhiễm loại vi khuẩn này không và loại trừ nó ngay khi phát hiện. Khi phát hiện có vi khuẩn Hp, không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng phác đồ kháng sinh để tiệt trừ vi khuẩn Hp, tuy nhiên hãy nhớ, bạn luôn có sự lựa chọn an toàn hơn là sử dụng loại kháng thể OvalgenHP hàng ngày giống như người Nhật Bản đã làm hơn 10 năm nay để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp khỏi dạ dày.
Ds. Hương Giang tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here