VIÊN CHỨC LÃNH SỰ KHÔNG XEM GIẤY TỜ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2016

VIÊN CHỨC LÃNH SỰ KHÔNG XEM GIẤY TỜ

“Sao người phỏng vấn không xem giấy tờ gì của tôi hết vậy?”
Đây có lẽ là câu nói quen thuộc từ các đương đơn bước ra khỏi cổng Lãnh sự quán Mỹ sau khi nhận được kết quả không như mong muốn trong buổi phỏng vẫn xin visa du lịch Mỹ.
Để hiểu rõ hơn lý do tại sao lại có tình trạng như vậy, bạn phải biết rằng: mỗi ngày, một viên chức Lãnh sự phải phỏng vấn 80 – 100 đương đơn xin visa không định cư Mỹ, vì vậy thời gian họ dành cho mỗi đương đơn chỉ từ 3 – 5 phút để có thể đưa ra quyết định sau cùng.
Khi phỏng vấn bất kỳ một đương đơn nào, họ cũng xem qua đơn DS-160 và xem qua lịch sử của những lần xin visa trước đó (nếu có) của đương đơn. Bên cạnh những thông tin thể hiện trên đơn, viên chức phỏng vấn còn xem xét đến thái độ và cách trả lời phỏng vấn. Nếu như thái độ và cách trả lời của đương đơn còn khiến họ nghi ngờ thì lúc đó họ mới cần xem thêm giấy tờ bạn mang theo để khẳng định mạnh mẽ hơn cho việc ra quyết định sau cùng của họ, đó là từ chối hoặc cấp visa.
Các loại giấy tờ của đương đơn có đáng tin cậy không?
Đối với nhân viên lãnh sự, không một giấy tờ nào có thể cho thấy đương đơn xin visa du lịch Mỹ sẽ chắc chắn 100% khả năng quay về Việt Nam khi hết thời hạn cư trú hợp pháp ở Hoa Kỳ.
Những loại giấy tờ phổ biến mà các đương đơn Việt Nam hay mang theo trong buổi phỏng vấn là: sổ tiết kiệm ngân hàng, thư mời, cà-vẹt xe, giấy tờ nhà đất,…
Theo quan điểm xét duyệt của viên chức Lãnh sự, những giấy tờ nêu trên không có ý nghĩa gì cả vì nếu đương đơn có ý định ở lại Mỹ luôn, họ sẽ sẵn sàng bỏ lại mọi thứ ở Việt Nam.
Công việc của nhân viên lãnh sự là phỏng vấn đương đơn để xem tổng thể một bộ hồ sơ du lịch Mỹ thông qua: đơn từ, thái độ và cách trả lời phỏng vấn cùng với tính hợp lý của những loại giấy tờ, bằng chứng mang theo.
Do vậy, tính hợp lý trong cách chuẩn bị và triển khai hồ sơ quan trọng hơn bất kỳ một loại giấy tờ nào mà bạn mang theo.
Dưới đây là trường hợp chị Loan – một hồ sơ được đánh giá là khá yếu – đã xin visa đi Mỹ du lịch thành công sau buổi phỏng vấn khi viên chức Lãnh sự không yêu cầu xem bất kỳ một loại giấy tờ nào mà chị Loan mang theo. Điểm lại thì thấy:
Hồ sơ của chị Loan có những điểm yếu như:
  • Đương đơn còn khá trẻ tuổi – sinh năm 1985
  • Chưa có gia đình, do vậy yếu tố ràng buộc nhân thân không mạnh.
  • Không có tài sản giá trị như: nhà đất
  • Chưa đi du lịch đến những nước phát triển
Điểm mạnh nhất của đương đơn này là sự lanh lợi, kỹ năng giao tiếp tốt và trình độ tiếng Anh lưu loát.
Trong quá trình triển khai hồ sơ, chúng tôi đã từng bước hạn chế những điểm yếu và tận dụng thế mạnh của chị Loan. Các bước triển khai phải thật sự linh hoạt và phù hợp với hoàn cảnh đương đơn nhằm tăng cao nhất xác suất đạt visa.
Chị Loan đã được cấp visa trong niềm vui và xen lẫn là những bất ngờ.
1467179198254_27820
(Nguồn Toàn Cầu Visa)
Một số bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here