Bảo lãnh đi Mỹ theo diện F - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

Bảo lãnh đi Mỹ theo diện F

Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện F bao gồm 5 loại: F1, F2A, F2B, F3 và F4. Định cư qua mỹ theo diện này, các thành viên trong gia đình của công dân Mỹ hội đủ điều kiện để thường trú cũng như trở thành Thường trú nhân và được cấp Thẻ xanh Mỹ.
bảo lãnh định cư mỹ
Bảo lãnh định cư mỹ

Đặc điểm bảo lãnh định cư mỹ theo từng Diện F:

Diện F1

Đối tượng được bảo lãnh định tư tại mỹ theo diện F1 là con độc thân (vẫn chưa kết hôn) của công dân Hoa Kì. Nếu như đã kết hôn, loại thị thực này sẽ chuyển thành diện F3.

Diện F2A

Theo diện này, Thường trú nhân có thể bảo lãnh vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi sang Mỹ. Tuy nhiên, khi người bảo lãnh nhập tịch Hoa Kỳ, mỗi người con cần có một hồ sơ riêng. Khi nhập quốc tịch, người bảo lãnh cần gởi bằng chứng nhập tịch của mình đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) hay Lãnh sự quán.

Diện F2B

Diện F2B bao gồm con độc thân trên 21 tuổi và người phụ thuộc (con độc thân dưới 21 tuổi) của Thường trú nhân. Đối với diện này, hồ sơ bảo lãnh sẽ không còn hiệu lực nếu như đối tượng kết hôn trước ngày Thường trú nhân nhập tịch Hoa Kỳ.

Diện F3

Người được bảo lãnh qua mỹ diện F3 là con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ. Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của người bảo lãnh được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh nộp NVC hoặc Lãnh sự quán.

Diện F4

Diện F4 là anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ. Theo đó, người bảo lãnh (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên, có thể làm hồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của mình.

bảo lãnh định cư mỹ
Thủ tục làm hồ sơ bảo lãnh định cư diện F

Theo đó, thủ tục làm hồ sơ bảo lãnh định cư diện F (từ F1, F2A, F2B, F3 đến F4) được tiến hành theo các bước sau:

Nộp hồ sơ bảo lãnh

Người bảo lãnh làm hồ sơ gửi cho Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) với mẫu đơn I-130 kèm các giấy tờ theo yêu cầu.Khoảng 2 - 6 tuần sau khi gởi I-130, người bảo lãnh sẽ nhận được giấy báo I-797/ I-797C với nội dung “USCIS đã nhận đơn, lệ phí để xem xét và sẽ báo khi cần hoặc khi có kết quả”. Trong giấy báo I-797/ I-797C này cũng có số Receipt number của I-130. Do đó, người bảo lãnh có thể dùng số này để theo dõi hồ sơ trên mạng. Lưu ý, người bảo lãnh phải báo cho USCIS biết nếu thay đổi địa chỉ.
Khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh Thư chấp thuận I-797. Tiếp đến, USCIS chuyển hồ sơ chấp thuận sang Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia  (NVC). Tại đây, hồ sơ sẽ được mã hóa bằng Case Number và đưa vào danh sách chờ đợi theo thứ tự ngày ưu tiên. Người bảo lãnh và người được bảo lãnh cũng sẽ nhận được thư báo Case Number này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dù không được NVC gửi thư báo Case Number, hồ sơ vẫn được tiến hành bình thường.

Hồ sơ được mở

Khoảng 6 tháng trước khi Visa Bulletin đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên, các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý cấp visa định cư. Cụ thể, NVC gửi cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh mẫu đơn DS-3032 để chỉ định người đại diện. Chú ý, người được bảo lãnh cần chuẩn bị các giấy tờ dân sự ngay khi hồ sơ được mở.Về phía người bảo lãnh, NVC sẽ gửi Hóa đơn đóng tiền US$88. Người bảo lãnh cần in ra “Document Cover Sheet” sau khi được xác nhận là PAID. Sau đó, điền và gửi cho NVC mẫu Bảo trợ Tài chánh I-864 và các giấy tờ liên quan.
Về phía người được bảo lãnh, sau khi nhận được đơn DS-3032, NVC sẽ gửi Hóa đơn đóng $404/người cho người đại diện ghi trên đơn. Vì vậy, người được bảo lãnh cũng in “Document Cover Sheet” sau khi được xác nhận là PAID rồi gửi cho NVC đơn DS-230 và các giấy tờ dân sự kèm theo “Document Cover Sheet” đã chuẩn bị.

bảo lãnh định cư mỹ PASSPORT

Nhận thư phỏng vấn và chuẩn bị bằng chứng
Thỏa mãn cả 2 điều kiện sau thì NVC sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn: Hồ sơ đã được hoàn thành đầy đủ theo yêu cầu và ngày ưu tiên  trước ngày đáo hạn của lịch VB hiện hành.
Thư phỏng vấn sẽ được gửi cho người được bảo lãnh hoặc/và người đại điện qua email hoặc qua đường bưu điện. Người được bảo lãnh cần in thư phỏng vấn đính kèm trong email thành 2 bộ, đồng thời đi khám sức khỏe và chuẩn bị các giấy tờ NVC yêu cầu mang theo khi phỏng vấn cũng như các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ gia đình.

Nhận Visa

Phỏng vấn thành công, không gặp vấn đề trong việc chứng minh mối quan hệ gia đình thì người được bảo lãnh sẽ được NVC cấp Visa, chuẩn bị định cư tại Mỹ.

Khi đã là Thường trú nhân của Mỹ

Thẻ SSN và Thẻ Xanh sẽ được gửi đến địa chỉ mà người được bảo lãnh đã đăng ký cư ngụ khoảng sau 3 tuần, tính từ ngày người được bảo lãnh chính thức nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Lưu ý, nếu thay đổi địa chỉ, người có thẻ xanh/ Thường trú nhân phải báo với USCIS trong vòng 10 ngày. Việc này đôi khi sẽ ảnh hưởng đến kì thi nhập quốc tịch. Do đó, cần tránh những lỗi khiến USCIS từ chối cấp quốc tịch Hoa Kỳ với lí do người được bảo lãnh đã vi phạm luật Di Trú.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here