BÉ TỪ 2-5 TUỔI BỊ THIẾU CÂN, PHẢI LÀM SAO? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

BÉ TỪ 2-5 TUỔI BỊ THIẾU CÂN, PHẢI LÀM SAO?

2 đến 5 tuổi là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển thể chất của trẻ. Giai đoạn này bé cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng. Nếu bé thiếu cân, đó có thể là do chế độ ăn uống thiếu chất của bé, sử dụng loại sữa nào cho bé tăng cân không hợp lý hoặc bất cứ lý do nào khác. Điều cần thiết là bạn cần được tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia cũng như nắm được những kiến thức sau đây để giải mã cho tình trạng thiếu cân của con mình.
  1. Hãy chắc chắn rằng bé không mắc các bệnh lý về khả năng hấp thụ
Đây là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần xem xét trước khi quan tâm đến các vấn đề dinh dưỡng. Nếu bé kém hấp thụ thì dù có bổ sung nhiều dưỡng chất thế nào cũng không có ích. Các bệnh lý về tiêu hóa như nhiễm giun, đường ruột thiếu các vi sinh vật có lợi…đều cản trở khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn của bé.
Do đó hãy mang bé đến bác sĩ kiểm tra để chắc chắn rằng bé không mắc các bệnh lý về khả năng hấp thụ hoặc nếu có thì cũng kịp thời có giải pháp để hỗ trợ cho bé.
Bố mẹ cần chú ý kiểm tra xem bé có gặp các vấn đề về hấp thụ hay không
  1. Chế độ ăn
Bé từ 2 – 5 tuổi bị thiếu cân thì lý do chủ yếu nằm ở vấn đề dinh dưỡng không đầy đủ. Đối với trẻ ở dạng này, cần tăng thêm bữa phụ cho bé bởi dưỡng chất từ 3 bữa ăn chính là chưa đủ. Bên cạnh đó, điều quan trọng không kém của các bà mẹ đó là hãy cân bằng nhóm chất hợp lý trong bữa ăn vì điều này không những giúp bé tăng cân mà còn có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Dưới 2 tuổi, chú ý cung cấp chế độ ăn nhiều chất béo cho bé và giảm hơn dần khi bé hơn đến 2 tuổi. Khi 5 tuổi, bé có thể bắt đầu ăn chế độ ít béo như người lớn.
  1. Các loại thức uống cần thiết
Bé uống quá nhiều nước ngọt có ga là điều không tốt. Nước ngọt có ga không hề có giá trị dinh dưỡng mà lượng đường tinh trong những loại nước này còn tạo cho bé cảm giác no giả khiến bé biếng ăn và có thể làm hại thành dạ dày còn rất mỏng của bé. Nước ngọt có ga còn làm tăng đào thải canxi làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.
Ngoài ra, bố mẹ cũng cần kiểm soát lượng nước trái cây mà bé sử dụng hàng ngày, nên tập cho bé ăn cả thịt trái cây tốt hơn nước ép.
Bên cạnh đó, bé thiếu cân cần được bổ sung những loại sữa giúp bé tăng cân tốtđể tăng nguồn dưỡng chất cho cơ thể bé.
  1. Tạo cho bé một thái độ tốt về thức ăn
Bé ghét ăn, chán ăn là một trong những nguyên nhân khiến cân nặng của bé giảm sút. Do đó, bố mẹ cần tạo cho bé một thái độ tốt về thức ăn bằng cách không ép bé ăn, cho bé cùng vào bếp chế biến thức ăn với mình vì bé sẽ thích ăn những gì mà mình làm ra.
Ngoài ra, độ tuổi 2 – 5 tuổi là độ tuổi bé thích học hỏi từ thế giới xung quanh, do đó bố mẹ hãy làm gương để bé noi theo.Ăn uống đúng giờ, tích cực ăn rau, không bỏ bữa…là những gợi ý để tạo một thói quen tốt cho bé.
  1. Hãy cho bé hoạt động thể chất         
Đừng quên cho bé vận động. Đi bộ, đạp xe, bơi lội hay chơi các môn thể thao khác là điều cần thiết để giúp bé có một trạng thái tinh thần phấn chấn, thể chất khỏe mạnh qua đó giúp bé ăn uống tốt hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Tích cực cho bé vui chơi, vận động để bé dễ tăng cân và có một thể chất khỏe mạnh
Đừng để những nỗi lo thiếu cân của con cái làm bạn đau đầu nhé ! Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát những loại thức uống, lựa chọn đúng loại sữa nào giúp trẻ tăng cân kết hợp với vận động và những lời khuyên từ bác sĩ sẽ giúp bạn có một phương pháp chăm sóc cho bé 2 – 5 tuổi một cách tốt nhất để bé luôn đảm bảo cân nặng cũng như phát triển toàn diện thể chất của mình.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here