Cách chọn mua máy hàn và lưỡi cắt - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

Cách chọn mua máy hàn và lưỡi cắt

Lựa chọn là một khâu hết sức quan trọng trước khi chúng ta quyết định mua một món đồ gì đó. Đặc biệt là những dụng cụ, thiết bị công nghiệp thì càng cần xem xét kỹ lưỡng hơn nữa. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn mua máy hàn và lưỡi cắt tốt hơn.

Có rất nhiều loại máy móc và thiết bị công nghiệp nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng chia sẻ cách chọn máy hàn và lưỡi cắt trước.

1/ Cách chọn máy hàn

Lựa chọn theo nguồn điện sử dụng:

Các máy hàn điện mini có dòng hàn từ 160A đến 250A: Thường được thiết kế dùng với cấp điện áp 1 phase 220V.

Các máy hàn điện tử có dòng  hàn từ 250A đến 500A: Thường được thiết kế dùng với điện áp 3 phase 380V.

Máy hàn jasic.
Máy hàn Jasic

Nên đọc kỹ thông số máy hàn:

Open load: Điện áp không tãi

Duty Cycle: Là chu kỳ làm việc của máy trong thời gian 10 phút, U0 : Điện áp ra của máy hàn.

I0 : Dòng điện ra để hàn.

Iinput: Dòng điện nguồn cấp cần thiết cho máy hoạt động. Bạn dựa vào thông số này để chọn tiết diện dây cấp nguồn thích hợp cho máy.

Sinput: Định mức tiêu thụ điện lưới.

Power Factory: Hệ số này càng lớn gần bằng 1 thì máy càng tiết kiệm điện.

Colling air fan: Phương pháp giải nhiệt cho máy bằng quạt gió.

Protection IP21:  IP là viết tắt của (ingress protection). Đây là thông số biểu thị cấp độ của lớp vỏ máy bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và nước. Các tiêu chuẩn về cấp bảo vệ IP được đưa ra bởi Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission).

IP21: Số 2 chỉ vật có đường kính lớn hơn 12mm không thể lọt vào máy ví dụ như ngón tay. Số 1 chỉ nước nhỏ giọt hoặc mưa nhẹ không thể lọt vào máy.

Đối với điều kiện làm việc trong xưởng không bị ảnh hưởng bởi mưa gió, cũng như bị bắn nước thì các sản phẩm có mã bảo vệ IP21 là bạn có thể yên tâm sử dụng.

Khi làm việc ngoài trời thiết bị có thể bị ướt nước gây cháy nổ do đó nên sử dụng các loại máy hàn có chỉ số thứ 2 từ 3 đến 4 như IP23, IP24.

Máy hàn Jasic.
Máy hàn 
 
Căn cứ vào hàn thép có độ dày bao nhiêu:

Việc chọn công suất của máy cho phù hợp với độ dầy của vật hàn là rất cần thiết. Bạn có thể tính toán công suất máy như sau:

          Công suất máy hàn (ampe) = [ Độ dầy cần hàn ( mm) : 0.025 ]                

Vậy để hàn thép dầy 5mm, dựa vào công thức trên thì bạn cần chọn máy có khả năng cấp dòng hàn là 200 ampes (các máy ARC-200)

Để hàn thép dầy 4 mm bạn phải chọn mua máy hàn có khả năng cấp dòng tối thiểu là 160 ampes (các máy ZX7-200, MiniARC200…)

Bạn có thể tham khảo dòng máy hàn jasic để có được nhiều lựa chọn cho mình.
Máy hàn tiện dụng.
Máy hàn Jasic tiện dụng
 
2/ Cách chọn lưỡi cắt

Chọn độ dầy của lưỡi

Chọn chiều dày của lưỡi cưa là vô cùng quan trọng, lưỡi cưa tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cắt nên trong qua trình cắt sẽ làm tăng nhiệt độ của lưỡi cưa làm thay đổi hoặc hư hại đến lưỡi cưa.

Độ dày của lưỡi dao phụ thuộc vào đường kính của bánh xe, và công việc phải làm. Lưỡi dày chịu được sức ép cắt nhiều từ vết cắt thẳng  có độ dầy lớn. nhưng dễ bị vỡ nếu trong quá trình cắt các đường cong hoặc uốn lượn. Lưỡi cưa mỏng được khuyến khích dùng dể sử dụng với các vết cắt uốn lượn, nhưng với những miếng cắt gỗ có độ dậy cao thì lưỡi cưa mỏng không làm được điều này.

Lưỡi cưa.
 Lưỡi cưa
Làm mát lưỡi cưa ngay sau khi sử dụng

Lưỡi cưa tiếp xúc trực tiếp với vật liệu trong quá trình cắt sẽ sinh ra nhiệt độ cao. nếu bạn sử dụng một lưỡi cưa trong một thời gian cắt quá lâu sẽ dẩn đến lưỡi cưa bị gãy hoặc biến dạng vì vậy nên làm mát lưỡi cưa hoặc cho lưỡi cưa dừng hoạt đống nếu cắt trong thời gian qua lâu.

Với những lưu ý trên mong rằng bạn đã có thêm bí quyết để chọn lưỡi cắt nhôm máy cầm tay theo đúng mục đích và nhu cầu của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Ketnoitieudung là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệpdụng cụ điện , dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here