Chế biến các món ăn dặm từ đậu Hà Lan - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

Chế biến các món ăn dặm từ đậu Hà Lan

Bạn đã biết hết công dụng tuyệt vời của đậu Hà Lan đối với các bé yêu chưa? Đậu Hà Lan cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giàu chất xơ và nhiều năng lượng. Các món ăn dặm từ đậu hà lan luôn là những món ăn bổ dưỡng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên nấu cho bé mỗi tuần ít nhất 1,2 bữa.


Image
Đậu Hà Lan rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Giá trị dinh dưỡng của đậu hà lan đối với trẻ độ tuổi ăn dặm

Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan lại lớn hơn nhiều so với kích thước nhỏ xinh của chúng. Mẹ có biết rằng một chén đậu Hà Lan có chứa lượng protein nhiều hơn cả hơn một muỗng canh bơ đậu phộng và cũng cung cấp rất nhiều canxi, vitamin A và C và sắt.

Đậu Hà Lan có vị ngọt, tính bình, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ và có tác dụng tuyệt vời chữa các chứng khó tiêu ở trẻ. Đậu Hà Lan giảm lượng đường trong máu và giúp bé bổ sung thêm năng lượng. Món ăn này đặc biệt tốt cho những trẻ em bị béo phì do đậu chứa ít calorien, giàu chất xơ và chất sắt, cùng lượng lớn vitamin C làm tăng khả năng miễn dịch cho trẻ nhỏ.

Cách lựa chọn và bảo quản đậu hà lan

Các mẹ khi mua đậu Hà Lan chú ý nên chọn những loại quả không sần, vỏ phải bóng và giòn. Sau khi mua đậu về, mẹ để nguyên hạt đậu chưa rửa trong túi buộc lỏng và bảo quản trong tủ lạnh mát. Thời gian bảo quản trong tủ mát có thể lên đến 4 ngày. Nếu mẹ để đậu trong tủ đá, thời gian bảo quản có thể lên đến 8 tháng.

Gợi ý cách làm một vài món ăn dặm thơm ngon từ đậu hà lan cho bé


1. Đậu Hà Lan xay nhuyễn: cho bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên

Mẹ rửa sạch đậu rồi cho vào rá inox hấp cách thủy trong nồi với một ít nước. Đợi đậu chín, mẹ kiểm tra bằng cách chọc đũa, thấy đậu vỡ tơi là đạt. Nhanh tay lấy đậu ra khỏi nồi, cho vào máy xay nghiền nhuyễn cùng một chút nước. Đậu Hà Lan nghiền nguyễn có thể cấp đông trong tủ lạnh được 3 tuần.

Đậu Hà Lan xay nhuyễn dành cho bé 7 tháng tuổi trở lên



2. Đậu Hà Lan trần: cho bé ăn dặm từ 12 tháng tuổi trở lên

Trước khi chế biến, mẹ bóc vỏ đậu Hà Lan và trần qua nước sôi từ 1-2 phút, sau khi thấy hạt đậu đã mềm mẹ có thể để đậu ra đĩa, đợi đến khi gần nguội có thể cho bé tự bốc tay ăn. Vị ngọt lưu giữ trong đậu cùng vị mềm của đậu sẽ hấp dẫn bé và khiến bé ăn không ngừng ngay.

Image

Đậu Hà Lan trần cho bé ăn dặm 12 tháng tuổi trở lên


3. Cháo thịt nạc đậu Hà Lan: cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở lên

Nguyên liệu:

Gạo trắng: 30g, thịt heo nạc: 100g, đậu Hà Lan tươi: 10g (tương đương 1 muỗng canh đầy), dầu: 5g (1 muỗng cà phê)

Cách chế biến:

Gạo trắng ngâm nước 30 phút trước khi chế biến sau đó xay nhuyễn. thịt heo băm miếng nhỏ, đậu Hà Lan ngâm nước rửa sạch

Đậu Hà Lan cho vào nồi nước xâm xấm mặt đun cho đến khi chín mềm, lấy ra nghiền nhỏ vừa ăn. Cho bột gạo, thịt heo vào đun cùng nước luộc đâu. Cháo chín, cho đậu đã nghiền vào quấy đếu. Nhanh tay bắc xuống rồi cho thêm một thìa dầu ăn hoặc dầu oliu. Múc ra bát và để bé ăn nóng.

Image
Cháo thịt nạc đậu Hà Lan: cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở lên


4. Cháo thịt thăn + đậu hà lan

Nguyên liệu và cách sơ chế:

– Cháo (nấu chín, nghiền nhuyễn): 30ml
– Đậu Hà Lan (hấp chín, bóc vỏ, nghiền nhuyễn): 20ml
– Thịt thăn (băm nhuyễn, luộc lấy nước): 20ml
– Hành tây (luộc lấy nước): 10ml
– Dầu oliu: 1 thìa nhỏ


Cách chế biến:

– Ăn theo kiểu Nhật: Nấu cháo cùng nước thịt thăn và nước hành tây, cho dầu khi gần sôi, bắc ra để nguội 40 độ. Sau đó cho ăn cháo và đậu hà lan xen kẽ. 2 thìa cháo, 1 thìa đậu Hà Lan.

– Ăn dặm kiểu Việt Nam: Nấu cháo cùng nước thịt thăn và nước hành tây, gần sôi cho đậu Hà Lan vào, quấy đều tay, cho dầu oliu, sau đó bắc ra để nguội 40 độ.


Image
Cháo thịt thăn + đậu hà lan


5. Cháo óc heo với đậu hà lan – Món ăn giúp bổ não cho trẻ

Nguyên liệu:

– Gạo: 1 nắm tay
– Óc lợn 20g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo)
– Đậu Hà lan 20g
– Dầu ăn: 10g
– Nước mắm iốt hoặc muối iốt
– Nước: khoảng 300ml

Cách làm:

– Gạo vo sơ, nấu sôi 20p với 1 bát đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ.
– Óc lợn bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành cho thơm
– Đổ cháo ra bát cho dầu ăn vào và để nguội một chút là thưởng thức được rồi. Đây là món ăn rất dễ làm mà hơn nữa lại rất bổ não. Vì thế mỗi tuần nên nấu cho bé ăn một lần các mẹ nhé
Hướng dẫn chế biến món súp đậu hà lan cho bé


Cháo óc heo với đậu hà lan

Món súp này cực kỳ dễ làm, ăn ngon và bùi vị đậu. Đây là món súp dành cho mọi lứa tuổi, từ em bé đang ăn dặm cho đến người già.


Trên đây là tổng hợp một số món ngon được làm từ đậu Hà Lan cho bé ăn dặm. Còn có rất nhiều ăn bổ dưỡng khác được làm từ đậu Hà lan đang chờ các mẹ khám phá. Hãy cùng nhau nấu những bữa ăn ngon giúp bé khỏe mạnh và tăng cân đều đặn nhé các mẹ.

Xem thêm các chủ đề: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here