Cuộc đua tranh vào nhà trắng và vấn đề nhập cư Mỹ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Tư, 16 tháng 11, 2016

Cuộc đua tranh vào nhà trắng và vấn đề nhập cư Mỹ

Cuộc đua tranh vào Nhà Trắng đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ nhiều thành phần xã hội trên toàn cầu. Nằm trong xu hướng đó, vấn đề nhập cư cũng được nhắc đến nhiều lần trong chiến dịch tranh cử của hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ là: Donal Trump và Hillary Clinton.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donal Trump thể hiện rõ quan điểm không ủng hộ người nhập cư, bảo lãnh sang Mỹ vì theo ông, người nhập cư sẽ “cướp” công ăn việc làm của những người Mỹ hiện tại, nhưng ông lại quên một điều rằng, nước Mỹ được giàu mạnh như ngày hôm nay là do chính sách nhập cư vô cùng nhân văn của mình.

Dường như đối lập với ông Trump về vấn đề này, bà Clinton lại tiếp bước ông Obama về những vấn đề người nhập cư, người được bảo lãnh qua Mỹ. Bà luôn có thái độ ôn hòa đối với vấn đề người nhập cư, đôi khi có những động thái được xem là ủng hộ và đánh giá cao các giá trị mà người nhập cư mang đến cho nước Mỹ.

Điểm lại quá trình vận động tranh cử của hai ứng viên tổng thống sẽ giúp chúng ta có cái nhìn chính xác hơn về tầm quan trọng của vấn đề di dân đối với xã hội Mỹ.

Tỷ phú Trump – người không thích dân nhập cư

trump

Nếu đắc cử chức Tổng thổng Hoa Kỳ, ông Trump sẽ có một số hành động liên quan đến người nhập cư như:
  • Đề xuất biện pháp xây dựng một bức tường không thể xuyên thủng dọc biên giới với Mexico. Chi phí xây dựng bức tường này sẽ được lấy từ việc tăng phí thị thực cho các CEO và nhà ngoại giao đến từ Mexico, cắt viện trợ nước ngoài cho Mexico, các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp.
  • Ông Trump đề xuất trục xuất tất cả những người nhập cư bất hợp pháp sống tại nước Mỹ, bao gồm cả con cái họ, bất chấp vấn đề họ không còn có nơi nào để đi.
  • Tỷ phú Mỹ còn đe dọa bãi bỏ sắc lệnh hành chính về vấn đề nhập cư của Tổng thống Obama, trong đó có sắc lệnh ngăn trục xuất con cái của những người nhập cư trái phép vào Mỹ và ban hành các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng không còn ai có thể di cư tới Mỹ bất hợp pháp.
(Ước tính có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ sẽ bị tác động bởi chính sách này nếu nó trở thành sự thật)
  • Ông Trump đề xuất tăng gấp 3 số lượng nhân viên hành chính công thực thi di trú để thực hiện công việc trục xuất người nhập cư và tăng lệ phí thị thực và thẻ qua biên giới để ngăn chặn tình trạng ở lại khi quá thời hạn visa định cư Mỹ.
  • Một trong những đề xuất đáng lưu ý của tỷ phú Donald Trump là sẽ sửa đổi hiến pháp, bãi bỏ quy định cho phép cấp quốc tịch cho các cá nhân sinh ra ở Mỹ nếu ông trở thành Tổng thống vào năm 2016.
    Để con được mang quốc tịch Mỹ, mỗi năm hàng ngàn phụ nữ từ nhiều nước tìm cách đến Mỹ để sinh con, trong đó phụ nữ Trung Quốc chiếm đa số, với mong muốn con cái họ có thể được tiếp cận hệ thống giáo dục tiên tiến, với mức học phí rất thấp nếu vào được các trường đại học công. California là bang được nhiều người lựa chọn để đưa sản phụ đến sinh con vì có hệ thống trường đại học nổi tiếng.
Bà Clinton – sự ôn hòa có lợi về chính sách nhập cư

hillary-clinton

Dường như ngược lại với ông Trump, đối thủ của ông – bà Clinton lại có thái độ ôn hòa hơn đối với người nhập cư. Thậm chí là còn hứa hẹn nếu đắc cử, sẽ cấp thẻ xanh cho du học sinh thạc sĩ và tiến sĩ các ngành khoa học và công nghệ.

Bà Hillary Clinton có kế hoạch giúp nước Mỹ vượt trội về mặt công nghệ và sáng tạo, để thực hiện được việc này, người nhập cư là một yếu tố được bà nhắc đến như là một yếu tố không thể thiếu.

Bà Hillary nói: "Tôi muốn mọi người khắp nơi hiểu rằng tương lai nằm ở khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Chúng tôi hứa tạo ra nhiều việc làm ở các lĩnh vực này".
Một phần trong giải pháp nhập cư toàn diện của bà Hillary là cấp thẻ xanh cho du học sinh thạc sĩ và tiến sĩ ở các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Hiện Ấn Độ có 100.000 du học sinh đủ điều kiện trên nên nước này sẽ có lợi nhất nếu luật này thành hiện thực.

Đồng thời, theo kế hoạch này, bà Hillary cũng ủng hộ "thị thực khởi nghiệp" cho những công ty định hướng công nghệ nước ngoài đến Mỹ thành lập và tạo được nhiều việc làm cho công dân Mỹ.

Như vậy, chúng ta có thể cảm nhận được rằng:

Nếu ông Trump đắc cử Tổng thống sẽ ít nhiều gây khó khăn cho vấn đề định cư Mỹ về nhiều mặt: chi phí chính phủ cho hồ sơ sẽ tăng, thủ tục sẽ được xét duyệt phức tạp hơn.

Trường hợp bà Clinton đắc cử Tổng thống thì sẽ có nhiều cơ hội định cư Mỹ hơn thông qua các chính sách thu hút nhân tài có trình độ trên toàn cầu để phục vụ lợi ích cho nước Mỹ.

(Toàn Cầu Visa tổng hợp)

Một số bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here