Kinh nghiệm cho mẹ ít sữa - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Kinh nghiệm cho mẹ ít sữa


Đón một thiên thần bé nhỏ sắp chào đời là một sự tự hào, niềm hạnh phúc lớn lao của mọi bà mẹ. Tuy nhiên, có một số bà mẹ băn khoăn rằng lượng sữa của mình có đủ cho bé bú hay không ? Ở nội dung bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ nguyên nhân vì sao khiến mẹ ít sữa và các biện pháp cho mẹ ít sữa. 


1. Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa:


Mẹ ít sữa do không cho trẻ bú thường xuyên

Không cho trẻ bú thường xuyên chính là nguyên nhân thông thường dẫn đến mẹ ít sữa. Có nhiều mẹ chỉ cho bé bú từ một đến hai lần mỗi ngày, thậm chí có mẹ không cho trẻ bú đêm. Đôi khi trẻ không khóc đòi bú cũng là nguyên nhan khiến mẹ nghĩ rằng trẻ đã bú đủ và không cho trẻ bú nữa

Giải pháp cho trường hợp này:

Nên cho trẻ bú thường xuyên hơn. Nếu bạn phải đi làm hãy tranh thủ giờ nghỉ về cho trẻ bú. Cho trẻ bú nhiều hơn trong vài ngày, lượng sữa của bạn sẽ tăng dần trở lại.
Dù mẹ ít sữa, vẫn nên tích cực cho trẻ bú mẹ, chớ vội vàng cho trẻ ăn uống các thức ăn khác để bồi bổ cho trẻ. Chỉ nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã được 4 tháng tuổi. Thức ăn dặm và sữa ngoài có thể làm trẻ ốm, bệnh và càng chậm lớn hơn.

Ít sữa do mẹ cho trẻ bú không đủ cử

Có nhiều trẻ chỉ bú vài giây đã ngủ, đặc biệt khi trẻ được cho mặc nhiều quần áo khi bú. Sau một thời gian ngắn trẻ thức dậy và khóc vì trẻ thấy đói, nhưng người mẹ lại thường nghĩ rằng đó là do mình không đủ sữa cho trẻ.

Lời khuyên cho người mẹ :

Cho trẻ bú ít nhất từ 5 – 10 phút.
Nếu trẻ ngủ khi đang bú, người mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy bằng cách vỗ nhẹ vào má của trẻ.
Không mặc nhiều quần áo, tã lót cho trẻ khi cho trẻ bú.

Ít sữa do mẹ cho trẻ uống sữa ngoài quá sớm


Sữa bình hay ngũ cốc lâu tiêu hơn sữa mẹ, khiến trẻ lâu đó hơn

Trẻ bú sữa bình hoặc sữa ngũ cốc sẽ ngủ lâu hơn sau bữa ăn. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, đây là dấu hiệu trẻ cần bú thêm sữa ngoài chứ không chỉ sữa mẹ. Thực ra sữa bò và ngũ cốc lâu tiêu hơn sữa mẹ. Trẻ không đói, sẽ bú mẹ ít hơn do đó lượng sữa mẹ sẽ giảm.

Lời khuyên cho người mẹ :

Chỉ cho trẻ bú mẹ.

Cho trẻ bú thường xuyên trong vài ngày để lượng sữa của mẹ tăng trở lại.
Trẻ sẽ khóc đòi bú thường xuyên, nhưng nếu trẻ vẫn tăng cân thì chứng tỏ trẻ vẫn bú đủ.
Mẹ ít sữa do trẻ ngậm vú mẹ chưa đúng cách

Điều này thường xảy ra khi trẻ đã được cho bú bình vài lần. Đôi khi các bà mẹ trẻ cũng chưa có kinh nghiệm nên cho trẻ bú sai kỹ thuật. Trẻ ngậm không hết quần vú sẽ không mút được sữa và không kích thích được phản xạ xuống sữa. Trẻ thì bị đói còn người mẹ thì cho rằng mình không đủ sữa nên sẽ cho trẻ bú sữa bình.

Lời khuyên cho người mẹ : 

Hãy cho trẻ bú đúng cách: Ngậm sâu cả quầng vú chứ không chỉ núm vú mẹ.
Người mẹ thiếu sự tự tin và có phản xạ tiết sữa yếu

Nếu người mẹ lo âu, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động và trẻ không bú được. Có rất nhiều sữa tích trong bầu vú, nhưng nó không chảy ra được. Đôi khi người mẹ cảm thấy rõ ràng sự chảy sữa, nhưng cũng có khi không có cảm giác gì dù sữa vẫn đang chảy.

Lời khuyên cho người mẹ:
Về mặt tâm lý: Bạn phải tự tin rằng mình có nhiều và đủ sữa cho con bú.
Bạn nên giải quyết những ưu phiền, lo âu và nghỉ ngơi thoải mái khi cho trẻ bú. Có thể uống ly nước ấm trước khi cho con bú. Cười thoải mái hoặc khóc thoải mái cũng là một cách giải tỏa những căng thẳng và nghỉ ngơi cho tốt.
Xem xét xem ngực có bị đau đớn khi cho trẻ bú không? Nếu có thì chỉnh lại tư thế bú của trẻ cho đúng cách.

Ít sữa do người mẹ có dinh dưỡng kém


Các bà mẹ cũng phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng lượng sữa cho con

Dinh dưỡng của mẹ quá kém có thể dẫn tới lượng sữa và lượng chất béo trong sữa sẽ cũng ít hơn người mẹ có dinh dưỡng đầy đủ. Trẻ sẽ không tăng cân như bình thường nữa. Những bà mẹ thiếu dinh dưỡng thường khó khăn về kinh tế nên không có điều kiện cho trẻ uống thêm sữa hộp và cũng phải làm việc cực nhọc hơn nên khó có thể cho trẻ bú thường xuyên.

Lời khuyên cho người mẹ : 

Hãy cải tạo chế độ dinh dưỡng của bạn, đặc biệt nếu bạn ăn kiêng. Cân trẻ thường xuyên để xem xét mức tăng trưởng của trẻ. Người mẹ dùng viên thuốc tránh thai có chứa Oestrogen

Viên tránh thai dạng này có thể làm giảm lượng sữa sau 2 – 3 tuần từ khi người mẹ bắt đầu dùng thuốc.

Lời khuyên cho người mẹ: 

Ngừng dùng viên tránh thai, nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác.
Hãy xây dựng nguồn sữa trở lại.

Ít sữa do mẹ thất bại khi cho con bú


Cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt

Có ít hơn 2% các bà mẹ không thể đủ sữa cho con bú. Có thể nghĩ đến điều này khi.
Trẻ không lên đủ cân.
Trẻ ốm hay có những biểu hiện bất thường.

Giải pháp:

Hãy cho trẻ dùng thêm sữa bò, bón bằng muỗng chứ không dùng bình có núm vú cao su. Không cho trẻ dùng ngũ cốc dưới bất kỳ hình thức nào trước khi trẻ được 4 tháng tuổi (vì trẻ chưa thể tiêu hóa được những thức ăn này). Cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here