TÂN TỔNG THỐNG DONAL TRUMP VÀ CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ MỸ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

TÂN TỔNG THỐNG DONAL TRUMP VÀ CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ MỸ

Có lẽ cuộc chạy đua vào chức Tổng thống Hoa Kỳ năm nay là cuộc đua gay cấn và gây ra nhiều chia rẽ nhất cho người dân Mỹ từ trước tới nay.
Cả thế giới dõi theo kết quả bầu cử với nhiều tâm trạng và cảm xúc khác nhau.
Kết quả cuối cùng:Donal Trump chiến thắng.
Việc ông Trump đắc cử sẽ ảnh hưởng đến vấn đề người nhập cư ra sao?
Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng nhất, đặc biệt là những người đang có ý định định cư tại Mỹ.
Ông Trump không thích người nhập cư – đó là thông điệp rõ ràng ông đưa ra cho chương trình vận động tranh cử của mình. Nhưng cần làm rõ thêm ý này: ông không thích những người nhập cư bất hợp pháp. Ở đây, chúng ta có thể hiểu đơn giản khái niệm “nhập cư bất hợp pháp” mà ông Trump đưa ra là:
  • Những người không được phép vào nước Mỹ nhưng bằng cách nào đó họ đã vượt biên và ở lại nước Mỹ.
  • Hoặc,những người nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp (bằng visa du lịch/du học,…) nhưng sau khi hết thời gian cư trú hợp pháp họ lại không rời nước Mỹ.
Những người nhập cư đang trong tình trạng bất hợp pháp có lẽ là đối tượng đầu tiên mà ông Trump sẽ tác động sau khi ông đắc cử.
Đi sâu hơn về vấn đề này, người nhập cư đến từ các quốc gia được cho có nguy cơ khủng bố sẽ gặp trở ngại nhiều hơn.
Báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại Giao Mỹ về hoạt động khủng bố toàn cầu đã liệt kê 12 “nơi trú ẩn an toàn của khủng bố” khắp thế giới “là nơi mà những phần tử khủng bố có tổ chức, có kế hoạch, lập quỹ, tuyển dụng, đào tạo, quá cảnh và hoạt động”. Những nơi này bao gồm Somalia, Mali, Libya, Ai Cập, Iraq, Lebanon, Philippines, Indonesia, Malaysia, Afghanistan, Pakistan và Yemen.Và 3 nước “quốc gia tài trợ khủng bố” gồm Iran, Sudan và Syria.
Có thể thấy Việt Nam nằm ngoài danh sách này, tuy nhiên dù ít hay nhiều cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tình hình xin visa định cư Mỹ của các đương đơn từ Việt Nam.
Để ngăn chặn tình trạng sử dụng visa sai mục đích, chính phủ mới của ông Trump chắc chắn sẽ có một số rào cản để sàn lọc kỹ hơn đối tượng được cấp visa, đặc biệt là visa du lịch và du học.
Về phần visa định cư, các tiêu chí đánh giá từ trước đến giờ vẫn là căn cứ trên mối quan hệ thật. Do vậy, những bạn có ý định định cư Mỹ bằng hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ thì không cần lo lắng nhiều từ sự tác động của ông Trump mà chỉ cần tập trung xây dựng bằng chứng chứng minh mối quan hệ của mình.
Nếu ông Trump muốn thay đổi một chính sách gì đó liên quan đến vấn đề người nhập cư, ông cũng sẽ cần một khoản thời gian nhất định (ít nhất là 6 – 12 tháng kể từ ngày nhậm chức – 20/01/2017). Nếu bạn thực sự có ý định xin visa du lịch hoặc du học Mỹ thì nên nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ để tránh những khó khăn có thể phát sinh về sau.
Có thể thấy việc đắc cử ghế Tổng thống của ông Trump chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đối tượng dân nhập cư bất hợp pháp. Dự đoán về lâu dài (6 – 12 tháng) sẽ có những chính sách mới liên quan đến vấn đề di trú của nước Mỹ. Dưới đây là một vài dự đoán về những thay đổi:
  • Visa định cư như: cha/mẹ/anh/chị/em bảo lãnh có thể sẽ kéo dài hơn thời gian chờ đợi.
  • Visa định cư diện vợ/chồng, hôn thê/hôn phu từ Việt Nam sẽ không bị tác động nhiều – tức là vẫn căn cứ trên sự thật mối quan hệ (do vậy, các đương đơn diện này không cần phải quá lo lắng).
  • Visa định cư diện đầu tư:có thể tăng vì ông Trump đang muốn đưa nước Mỹ trở lại sự thịnh vượng sau 2 nhiệm kỳ không mấy tốt đẹp về mặt tăng trưởng kinh tế mà ông Obama để lại.
  • Visa du lịch/du học: sẽ có những điều kiện kiểm soát kỹ hơn nhằm tránh tình trạng sử dụng visa sai mục đích, góp phần làm tăng số người lao động bất hợp pháp tại Mỹ và cướp đi công ăn việc làm của các cư dân Mỹ hiện hữu.
Hãy liên hệ với Toàn cầu Visa để được hỗ trợ thêm nhiều thông tin về tư vấn định cư Mỹ cũng như những vấn đề liên quan đến việc xin cấp visa định cư Mỹ.
(Toàn Cầu Visa tổng hợp)
Một số bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here