Tiến Trình Hồ Sơ Bảo Lãnh Hôn Thê - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

Tiến Trình Hồ Sơ Bảo Lãnh Hôn Thê

Hỏi:
Bạn trai em là người Mỹ. Tụi em tình cờ quen nhau khi anh ấy sang Việt Nam du lịch, hai bên có trao đổi thông tin cá nhân và liên lạc với nhau thường xuyên. Sau đó, anh ấy lại về Viêt Nam thăm em và gia đình em. Chúng em dự định sẽ đi đến hôn nhân, và anh ấy muốn bảo lãnh em sang Mỹ để cùng xây dựng cuộc sống mới với anh ấy. Em có tham khảo ý kiến một vài người thân và họ nói rằng bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê (K1) sẽ nhanh hơn diện vợ chồng nhưng lại không chắc chắn bằng diện vợ chồng. Luật sư cho em hỏi:
  1. Hồ sơ bảo lãnh theo diện nào sẽ có xác suất đậu visa cao hơn?
  2. Nếu em làm hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê thì tiến trình hồ sơ như thế nào?
   Bảo lãnh hôn thê sang Mỹ đoàn tụ
Đáp:
Chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn theo từng ý như sau:
1. Hồ sơ bảo lãnh theo diện nào sẽ có xác suất đậu visa cao hơn?
Xác suất để bạn được viên chức lãnh sự cấp visa định cư Mỹ để đoàn tụ với hôn phu (hoặc chồng) của bạn không phụ thuộc theo diện bảo lãnh (vợ chồng hay hôn phu hôn thê). Viên chức lãnh sự sẽ cấp visa định cư Mỹ cho bạn khi bạn chứng minh được mối quan hệ của bạn là thật, tình yêu của bạn là thật và không vì mục đích định cư.
Từ đó, có thể hiểu rằng xác suất được cấp visa phụ thuộc nhiều vào quá trình bạn chuẩn bị cho bộ hồ sơ để tích lũy thông tin, xây dựng khối bằng chứng về mối quan hệ, có sự hiểu biết sâu sắc về những thông tin cá nhân cũng như gia đình hai bên, nắm bắt các thông tin tài chính của nhau,….
Một điều quan trọng bạn nên lưu ý: Cách bạn chuẩn bị hồ sơ: xây dựng bằng chứng chứng minh mối quan hệ quan trọng hơn là diện hồ sơ bảo lãnh của bạn.
2. Tiến trình hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê:
Bước 1: Người bảo lãnh ở Hoa Kỳ nộp đơn I-129F cho Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).
Bước 2: Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, USCIS sẽ gửi thông báo chấp thuận bảo lãnh (mẫu đơn I-797) cho người bảo lãnh. Sau đó, USCIS sẽ chuyển hồ sơ được chấp thuận đến National Visa Center (NVC) thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tiếp tục tiến trình giải quyết hồ sơ.
Bước 3: NVC chuyển hồ sơ bảo lãnh về cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM.
Bước 4: Khi Lãnh sự quán nhận được hồ sơ từ NVC. Tại đây, Lãnh sự quán sẽ hoàn tất một số thủ tục hành chính.
Bước 5: Lãnh sự quán sẽ thông báo lịch phỏng vấn cho người được bảo lãnh. Đương đơn sẽ tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán. Các viên chức lãnh sự phỏng vấn đương đơn bằng tiếng Việt. Nếu người đương đơn không hiểu được các câu hỏi của viên chức phỏng vấn, nhân viên bản xứ tại Lãnh sự quán sẽ thông dịch cho đương đơn.
Lưu ý khi đi phỏng vấn: đương đơn cần phải hoàn chỉnh việc sắp xếp hồ sơ, bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh. Việc sắp xếp phải logic và theo trình tự thời gian của mối quan hệ, theo từng sự kiện của mối quan hệ,… Ngoài ra, tâm lý vững vàng khi đi phỏng vấn là điều rất quan trọng để nâng cao xác suất được cấp visa.
Bước 6: Nếu được cấp visa, người được bảo lãnh có 6 tháng để vào Mỹ kể từ ngày được cấp visa. Khi đặt chân đến một cửa khẩu ở Mỹ, người được bảo lãnh sẽ nhận được mẫu I-94 (Arrival / Departure Record hay Phiếu xuất nhập cảnh). Sau đó phải tiến hành đăng ký kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày.
Trên đây là sơ lược về tiến trình một hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê. Tùy theo trường hợp cụ thể sẽ có những sự khác nhau nhất định trong cách chuẩn bị hồ sơ, đặc biệt là trong cách tích lũy bằng chứng và xây dựng mối quan hệ.
Hy vọng, với những giải đáp này, bạn và hôn phu có thể sớm đoàn tụ tại Mỹ.
(Nguồn: Toàn Cầu Visa)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here