5 món ăn vặt yêu thích không tốt cho sức khỏe của bé - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Hai, 19 tháng 12, 2016

5 món ăn vặt yêu thích không tốt cho sức khỏe của bé

Snack, kẹo mút, kem, xúc xích và thạch là một trong những món ăn vặt yêu thích của các bé, nhưng những món ăn đó nếu ăn quá nhiều và không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ hơn với các bạn về 4 thực phẩm trên.
1. Snack
sua giup tre tang can
Snack chứa nhiều dầu, muối và đường
Một gói snack 35g chứa 2,5 thìa dầu. Nếu mỗi ngày ăn một gói snack thì một năm, cơ thể của bé đã hấp thu khoảng 5 lít dầu. Snack được chế biến ở nhiệt độ cao sinh ra chất béo đồng phân, nếu tỉ lệ chất béo này chiếm 5-10% trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ làm cho trẻ dễ bị béo phì, bị các bệnh tim mạch. Ngoài ra Snack còn chứa nhiều muối và đường, làm ảnh hưởng chức năng của thận và sinh ra bệnh đái tháo đường…Chính vì vậy, snack nên được hạn chế sử dụng.
2. Xúc xích
sữa nào giúp bé tăng cân
Xúc xích được làm từ thịt nhiều mỡ
Xúc xích là món ăn yêu thích của tất cả trẻ em, nhưng chúng cũng chính là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của trẻ nhất. Bởi để bảo quản xúc xích người ta sẽ sử dụng nhiều hóa chất, chất bảo quản và chất phụ gia, cho nên khi sử dụng xúc xích thì gan buộc phải hoạt động nhiều hơn để giải độc cho cơ thể. Hơn thế nữa xúc xích được làm từ thịt nhiều mỡ, nó có chứa nhiều năng lượng nhưng dinh dưỡng thì không có. Do đó, trẻ ăn nhiều xúc xích (cũng như các thực phẩm chế biến sẵn), có thể lâm vào 3 tình trạng:
– Thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…
– Chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.
– Rối loạn tiêu hóa kéo dài.
Ngoài ra, rất nhiều xúc xích được bán rong có nguồn gốc không rõ ràng, được chế biến từ thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.
3 Kem
sua giup tre tang can nhanh
Được làm từ sữa nên kem cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định
Được làm từ sữa nên kem cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, một số loại kem có chứa các loại hạt, màu nhân tạo hoặc chất tạo hương vị… không hề an toàn với trẻ. Kem được mua từ các cửa hàng khử trùng thì bạn có thể yên tâm, nhưng bán ở các xe bán hàng rong rất có thể bị nhiễm khuẩn khiến bé bị tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc khi ăn.
Bé chỉ nên ăn kem khi đã tròn 4 tuổi. Nếu bé dưới 1 tuổi thì bạn tuyệt đối không cho ăn, bởi hệ miễn dịch của bé còn yếu, một miếng kem lạnh cũng có thể khiến bé bị viêm họng. Ngoài ra, kem có thể dính vào lưỡi và tan chảy lâu bên trong miệng sẽ khiến trẻ rất khó chịu, dễ trớ.
Ăn kem lạnh không tốt cho răng của các bé. Thói quen mút của đa số các bé khi ăn kem có thể làm hỏng răng hoặc xói mòn men răng, thậm chí có thể gây ra gãy xương nhỏ trong răng.
4. Kẹo mút
Vừa ngọt vừa giống một món đồ chơi sặc sỡ nên kẹo mút đặc biệt hấp dẫn các bé. Nhưng hãy nhìn vào thành phần làm nên chiếc kẹo, bạn sẽ thấy đó chỉ là các chất làm ngọt, phẩm màu, hương liệu và không kèm vitamin, không khoáng chất, không canxi, không sắt… gần như không có giá trị dinh dưỡng.
sua cho be tang can tot
Kẹo mút chứa nhiều đường
Cũng như các loại kẹo khác, kẹo mút vốn nhiều đường, rất có hại cho răng, bé dễ bị sâu răng nếu như không súc miệng hoặc chải răng sạch sẽ. Nếu ăn kẹo trước bữa ăn, bé sẽ bị ngang dạ, không còn cảm giác thèm ăn nên khó hoàn thành bữa chính.
Ngoài ra, rất nhiều bé vừa ngậm kẹo mút, vừa chạy nhảy nô đùa, rất nguy hiểm vì cái que nhựa có thể trượt bất cứ lúc nào và đâm vào thịt bé. Vì thế khi cho con ăn kẹo mút, cha mẹ cần phải luôn để mắt tới bé.
5. Thạch
sua nao cho be tang can
Thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan – một loại polymer sinh học
Thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan – một loại polymer sinh học được tách chiết từ cây rong sụn và một số loại rong khác, có những lợi ích nhất định đối với chức năng ruột, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thu chất khoáng. Ngoài ra còn có nước, đường, chất nhũ hóa sodium alginate, bột agar, hương liệu… Sodium alginate và agar thuộc loại chất xơ nhưng ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể.
Thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi ăn mọi người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy ra rất nhanh, mạnh. Nhiều bé bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất ngờ trôi tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt. Thạch mềm nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu.
Để phòng ngừa, tốt nhất không nên cho bé dưới 5 tuổi ăn thạch vì phản xạ đường thở của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ bị hóc. Với trẻ lớn hơn, nếu cho ăn thì dùng thìa dằm nhỏ miếng thạch, bón cho trẻ ăn từ từ. Khi bé bị hóc thạch, tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ, tránh nguy cơ làm dị vật vào sâu hơn, hay có thể làm trầy xước vùng họng, gây phù nề khiến bé khó thở hơn.
Trẻ em phát triển tốt và khỏe mạnh khi có sự quan tâm, chăm sóc của người lớn. Chính vì vậy, bạn hãy tỉnh táo lựa chọn loại thực phẩm tốt cho con bạn nhé. Đồng thời, hạn chế cho trẻ sử dụng những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của trẻ, nhất là những thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh và chứa nhiều dầu mỡ.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here