Chế biến ngũ cốc cho bé ăn dặm như thế nào? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Chế biến ngũ cốc cho bé ăn dặm như thế nào?

Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay mẹ pha cho con một chén bột trong bữa ăn dặm đầu tiên, nhất là khi cách chế biến rất dễ dàng và nhanh chóng? Và ngũ cốc một trong những loại thực phẩm được các mẹ lựa chọn nhiều để chế biến món ăn dặm cho trẻ. Ngũ cốc có lợi gì cho trẻ ăn dặm? Cách chế biến chúng như thế nào? Các mẹ cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

1. Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là nhóm thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và phòng chống được nhiều bệnh. Ngũ cốc bao gồm các loại hạt như gạo, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mè đen,…Ngũ cốc có nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho trẻ trong thời kì ăn dặm.
ngũ cốc tốt cho trẻ
Ngũ cốc dinh dưỡng

2. Lợi ích của ngũ cốc với trẻ nhỏ

– Tốt cho hệ tiêu hóa:
Trẻ thường xuyên ăn ngũ cốc giúp cải thiện hệ tiêu hóa, bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, ăn ngon miệng hơn.
– Cải thiện cơ nhai răng miệng của trẻ:
Trẻ ăn ngũ cốc giúp cho cơ nhai răng miệng của trẻ phát triển tốt, giúp bé thích nghi được với nhiều món ăn mới
Cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc; từ vị ngọt tới vị mặn
Lợi ích của ngũ cốc đối với trẻ nhỏ
– Bảo vệ răng miệng của trẻ:
Ngũ cốc giúp loại bỏ các chất bẩn bám trong răng làm cho răng miệng sạch sẽ, ngăn ngừa sâu răng và duy trì sức khỏe răng miệng cho bé.


3. Cách cho bé ăn ngũ cốc

Tuy ngũ cốc có nhiều hàm lượng dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng nếu mẹ cho bé ăn không đúng cách có thể sẽ làm cho bé bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Vì thế, các mẹ hãy tham khảo cách cho bé ăn ngũ cốc hiệu quả như sau:
– Không nên cho bé ăn ngũ cốc quá sớm, chỉ nên cho bé tập ăn ngũ cốc từ tháng thứ 6, khi mà hệ tiêu hóa của bé đã dần phát triển ổn định, tiêu hóa được tinh bột.
Nên cho bé ăn cháo đặc
Hãy cho bé ăn ngũ cốc đúng cách
– Các mẹ hãy tìm các loại ngũ cốc nguyên hạt 100%, không có chất béo, ít hơn 4g đường bổ sung, ít hơn 480mg natri và có chứa 2g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn.
– Không nên cho bé ăn quá nhiều ngũ cốc trong một bữa ăn mà cần phải cân đối nhóm thực phẩm gồm có tinh bột, đạm, vitamin. Nên cho bé ăn một lượng ngũ cốc vừa phải.
– Mẹ hãy loại bỏ những thành phần bột mì tinh chế, bột mì trắng hay các loại dầu hydro hóa trên nhãn bao bì vì nó sẽ hại sức khỏe bé.


4. Cách chế biến ngũ cốc cho trẻ ăn dặm

– Nguyên liệu:
5 loại ngũ cốc, mỗi loại 1/2 ký (gạo lức huyết rồng, đậu xanh, đậu đen, mè trắng, đậu đỏ)
– Cách làm:
+ Đem 5 ngũ cốc ở trên trộn đều vo sạch, đem phơi cho ráo. Sau đó, bỏ vào máy xay đậu nành xay nhuyễn (nếu không có máy xay đậu nành thì ra những nơi có máy xay bột nhờ họ xay giúp, tính phí khoảng 20.000 đồng/ lần).
bảo quản ngũ cốc
Bảo quản ngũ cốc đúng cách
+ Đem về bỏ vào keo thủy tinh, đóng nắp thật kỹ để nơi khô ráo…
+ Khi bé ăn thì dùng muỗng sữa múc ra khoảng 2 – 3 muỗng bột pha với nước lạnh, bắt lên bếp đun sôi khuấy đều đến khi bột sánh lại, tắt lửa cho 1 muỗng sữa công thức vào khuấy lên 1 lần nữa…
Các mẹ chú ý khi pha bột cho bé cần pha từ loãng cho đến đặc dần và khi đút cho bé ăn thì kèm theo cốc nước bên cạnh để tráng miệng cho bé.
Ngũ cốc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích đối với trẻ ăn dặm nhưng nếu cho bé ăn không đúng cách thì sẽ dẫn tới một số hậu quả mà các mẹ không mong muốn, vì thế khi cho bé ăn ngũ cốc, các mẹ cần phải hết sức cẩn thận, chú ý đến cách chế biến và cách cho bé ăn. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, các mẹ sẽ không còn phải lo lắng trong vấn đề cho bé ăn ngũ cốc như thế nào là đúng nữa.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here