Ảnh hưởng sức khỏe và cách phòng tránh khi hàn

Hàn trong một thời gian dài  sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người thợ. Vì vậy, các thợ hàn cần có các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Hãy để Ketnoitieudung.vn chia sẻ với  bạn các biện pháp cũng như cách hàn an toàn  

Các mối nguy hiểm trong quá trình hàn:

• Nhiễm trùng đường hô hấp đã được chứng minh là tăng về cường độ và tần số ở các thợ hàn. Nguyên nhân gây nhiễm trùng là do tiếp xúc với khói kim loại trong quá trình hàn.
• Ho dị ứng (một bệnh hô hấp mãn tính do hít phải các hạt kim loại hoặc hạt khoáng sản); một loại ho dị ứng đặc biệt, có liên quan đến hít phải oxit sắt).
• Một số bệnh ung thư (như: gan, mũi, vòm họng, dạ dày và phổi). Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã kết luận rằng khói hàn "có thể gây ung thư cho con người" và thuộc nhóm 2B.
• Giảm hoặc mất thính lực.
• Tiếp xúc với tia UV trong ánh sáng hàn có thể gây tác hại mãn tính cho mắt và da.
• Phá hủy hệ thống thần kinh trung ương, khi tiếp xúc với khói chì, mangan và khói nhôm.
• Các bệnh lý hô hấp khi môi trường hàn phát sinh nồng độ khí CO2 cao và thiếu khí Oxy (đặc biệt là ở những nơi kém thông thoáng).
• Ngộ độc mãn tính khi hít phải thành phần hơi kẽm, cadmium, biphenyl polyclo hóa (từ sự phân hủy của các loại dầu chống ăn mòn), hoặc sản phẩm phân hủy từ các loại sơn bề mặt có trong khói hàn.
(Nguồn: "Hướng dẫn Nghề nghiệp: Thợ hàn." Trong Bách khoa toàn thư về an toàn sức khỏe nghề nghiệp của Tổ chức Lao động quốc tế ILO).

Các Biện Pháp Phòng Ngừa
• Lắp đặt hệ thống thông gió hiệu quả bất cứ nơi nào có thể.
• Luôn mang phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp (PPE). Thợ hàn phải đeo kính bảo hộ chống được tia cực tím. Sử dụng phương tiện bảo vệ tai. Nếu hệ thống thông hơi cục bộ không đủ, phải sử dụng phương tiện hô hấp. Tạp dề và găng tay da chống cháy sẽ giúp bảo vệ tay và quần áo.

 

• Đảm bảo các vật liệu dễ cháy phải được lưu trữ ở xa các khu vực làm việc.
• Kiểm tra thang hoặc giàn giáo trước khi sử dụng. Biết cách sử dụng thiết bị bảo vệ chống ngã cao, và sử dụng khi cần thiết.
• Tìm hiểu các kỹ thuật nâng an toàn.
• Nếu một công việc đòi hỏi phải làm việc ở tư thế khó khăn (ví dụ: hai tay phải luôn giơ cao hơn mực vai), phải đảm bảo có thời gian nghỉ ngơi thường xuyên.

Ketnoitieudung là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệpdụng cụ điệndụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

0 nhận xét:

Cách dũa xích máy cưa đúng kĩ thuật

Việc sử dụng máy cưa sau một thời gian dài có thể khiến cho dây xích không còn bén nữa. Điều này, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất làm việc của bạn. Vì vậy, hãy để Ketnoitieudung.vn chia sẻ với bạn cách dũa xích máy cưa đúng kĩ thuật giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Bước 1: Xác định các kích thước xích của máy cưa, đặc biệt là chân xích, bước xích bao nhiêu? sau đó bạn chọn mua loại dũa thích hợp. Hiện tại trên thị trường Việt Nam chủ yếu có các bước xích phổ biến như: bước 3/8″ bước .325″”, bước .404″ và có các chân như: chân 1,3mm, 1,5mm, …


Máy cưa xích xăng STIHL MS-361 dòng máy cưa cành cây chạy xăng được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất của Đức. Máy cưa STIHL MS-361 là dòng máy hỗ trợ rất nhiều trong việc cắt tỉa cành.

Bước 2: Làm sạch hoàn toàn xích bằng chổi chà sắt hoặc các vật dụng vệ sinh khác. Có thể sử dụng dầu DO để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích, trên nhông đồng tiền và cả nắp ốp lam, và một số các chi tiết khác…

Bước 3: Kiểm tra xem các mắt xích có bị hư hỏng hay quá mòn so với tiêu chuẩn. Sau một thời gian sử dụng, mắt xích có thể bị sứt mẻ, gãy, hoặc uốn cong, làm nguy hiểm đến sử dụng. Để kiểm tra độ mòn vượt quá tiêu chuẩn và cần thay thế chúng ta sử dụng quy tắc ngón trái như hình, chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0,6cm. Nếu nhỏ hơn con số này, xích có thể bị đứt ra khỏi lam và rất nguy hiểm cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

Bước 4: Đặt máy cưa lên giá đỡ cố định và chắc chắn bằng các dụng cụ chuyên dụng như etô, kẹp giữ… Máy cưa phải được cố định cho phép thực hiện công việc dũa được nhanh chống và chính xác. Việp kẹp chắt lam trong etô, kẹp giữ phải đảm bảo xích được quay tự do.

Bước 5: Xác định mắt xích đầu tiên. Việc giũa mắt xích đầu tiên được xác định là mắt ngắn nhất của sợi xích trong tất cả các mắt. Nếu các mắt xích có chiều dài giống nhau, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ mắt nào. Việc bạn cần làm là đảm bảo các răng cắt có chiều dài giống nhau. Bằng cách đó chúng sẽ cắt đi một lượng gỗ như nhau.

Bước 6:
Xác đính hướng dũa và phương dũa như thế nào? Đây là gốc của răng cắt, trên mặt trước của xích. Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Đường kính giũa phải đạt 20% so với đỉnh răng.

Bước 7: Giũa đuôi xích như thế nào? sau khi xác định hướng dũa và phương dũa, chúng ta tiến hành dũa mắt đầu tiên. Bắt đầu bằng cách đẩy giũa đi về phía trước như hình ảnh minh họa bên dưới.Máy cưa xích điện STIHL MS-170C là dòng máy cưa cành cây chạy điện được sản xuất tại Brazil theo công nghệ tiên tiến nhất của Đức. Ngoài ra, có một số gợi ý mà bạn có thể lựa chọn như Máy cưa xích STIHL MS-381 là dòng máy cưa cành cây chạy xăng được sản xuất tại Brazil theo công nghệ tiên tiến nhất của Đức. Máy cưa xích xăng STIHL MS-180 rất được thị trường ưa chuộng

Bước 8: Dũa đỉnh của răng cắt như thế nào? sau khi dũa được đuôi xích, chúng ta tiến hành giũa mắt đỉnh của răng cắt, độ ăn ngọt hay không phụ thuộc vào thao tác này. Bắt đầu bằng cách đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay giũa theo chiều kin đồng hồ. Gốc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích của từng máy khác nhau.

Bước 9: Cứ tiếp tục dũa mắt thứ 2 như mắt đầu tiên. Tiếp tục dũa cho đến mắt cuối cùng.

Bước 10: Kiểm tra các gốc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa?

Bước 11: Nếu có răng nào không đều so với răng trước đó. Dùng dũa dẹp như hình minh họa để làm đều chúng.

Bước 12: Kiểm tra dầu bôi trơn lam xích. Nếu thấp hơn mức quy định nên châm thêm dầu và kiểm tra độ chùng của xích. nếu xích chùng hơn mức quy định nên cân chỉnh lại độ căng của xích.

Ketnoitieudung là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, dụng cụ điện, dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

0 nhận xét:

Các bước sửa quạt trần hiệu quả

Sử dụng quạt trần đã không còn quá xa lạ với các gia đình. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng, quạt trần có thể sẽ có một số trục trặc khiến cho máy quạt phát ra những tiếng khó chịu. Vì thế, việc trang bị cho mình những mẹo nhỏ, giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bước 1: Tắt quạt trần, và để các cánh quạt dừng hẳn.
Khi thay quạt trần, bạn cần chọn lựa một chiếc thang nhôm phù hợp. Một số gợi ý cho bạn như Thang nhôm 4 đoạn PAL B6-125 được thiết kế sử dụng đa năng giúp chúng ta luôn linh hoạt trong cách sử dụng, được nhiều người tin dùng và đảm bảo an toàn.,


Hay một số lựa chọn khác cho bạn như Thang nhôm rút chữ A NIKAWA NK-44AI chế tạo trên dây chuyền hiện đại Nhật Bản.Với chất liệu cao cấp, đảm bảo tiêu chuẩn về độ an toàn lẫn hiệu quả sử dụng. Nikawa NK-44AI đáp ứng được nhu cầu của bạn cả về mẫu mã, chức năng, chất lượng sản phẩm mà giá cả lại tốt hơn với giá thị trường

Bước 2: Cầm mỗi lưỡi quạt và lắc nhẹ chúng để xem nếu có các ốc vít (thường là loại ốc vít Phillips) xem có lỏng lẻo hay không, và nếu như vậy, hãy thắt chặt chúng. Có thể trong một số trường hợp đó là điều bất thường đối với các lưỡi quạt lỏng lẻo làm lắc lư và gây ra tiếng ồn. Cũng kiểm tra xem bóng đèn có an toàn hay không; chúng có thể kêu lách xung quanh trong lỗ.

Bước 3: Lau các lớp bụi tích tụ lâu ngày trên bề mặt lưỡi, đặc biệt là hàng đầu. Trọng lượng của những lớp bụi này có thể tạo ra một ra tình trạng không cân bằng có thể gây áp lực không đồng đều trên các vòng bi động cơ quạt, làm cho chúng tạo tiếng rít, và mang ra lau chùi chúng sớm là tốt nhất.


Bước 4: Kiểm tra toàn bộ động cơ máy hoặc quả địa cầu trên các bộ đèn, nếu máy quạt trần của bạn được trang bị với một số bộ dụng cụ ánh sáng đi kèm với một phụ kiện cao su giống như được bao bọc xung quanh các "cổ" của găng tay cách ly với các mặt bích kim loại, để ngăn chặn mất cân bằng hoặc rung lắc
Bước 5: Vắt chặt các ốc giữ bộ toàn bộ động cơ và cánh quạt. Đây là những khía vít đầu mà chỉ nên được thắt chặt bằng tay nếu không áp lực quá lớn bằng kìm hoặc máy vít ốc có thể gây ra thủy tinh để phá vỡ các bóng đèn xung quanh.
Bước 6 Kiểm tra máy quạt trầncủa bạn xem các bước trên đã giúp giảm và tắt hẳn tiếng ồn hay chưa. Nếu không, tiến hành các bước xử lý sự cố tiếp theo.


Bước 7: Cân bằng các cánh quạt trần trên của bạn. Điều này có thể được thực hiện với một " Bộ vít cân bằng" bán tại các trung tâm và cửa hàng cung cấp đồ điện. Những bộ dụng cụ có một loại vật liệu có trọng từ dính tương tự như băng rất dày được gắn vào phần trên của cánh quạt. Làm theo hướng dẫn trên bao bì, hoặc nếu bạn là người kiên nhẫn thì nên đính kèm những miếng nhỏ của các trọng lượng bằng cách thử lắp số lượng các miếng nhiều lần trên các cánh quạt để thử sự cân bằng của cánh quạt trần
Bước 8: Kiểm tra lại để xem tiếng kêu được giảm bớt hay chưa. Nếu không, có một khả năng các vòng bi trong các động cơ quạt đang bị lỏng ra, điều này có thể làm động cơ quạt trở nên quá nóng và "co lại". Nếu để quá lâu sẽ là một nguy cơ gây hỏa hoạn nghiêm trọng. Hầu hết các quạt trần đi kèm với vòng bi kín mà không thể được bôi trơn, nhưng nếu bạn thực sự muốn cứu vãn các quạt trần Panasonic của bạn, bạn có thể tháo rời động cơ và sử dụng một loại dầu máy bôi trơn trên vòng bi nếu bạn có thể tìm cách để tháo động cơ và tiếp cận với chúng.

Kinh nghiệm sửa chữa quạt trần

- Quạt trần Panasonic gây tiếng ồn thường là kết quả do lưỡi bị mất cân bằng, do đó, đầu tiên bạn nên làm sạch lớp bụi bám trên các lưỡi quạt, sau đó cân bằng lưỡi, bằng cách đó bạn thường có thể làm giảm hoặc loại bỏ tiếng rung lắc đó
- Một số những nguyên nhân khác có thể gây ra tiếng lắc trên quạt trần Panasonic đó là do ốc vít giữ lưỡi cắt bị lỏng trong quá trình hoạt động, hoặc trong quá trình lắp đặt quạt trần không được gắn vững chắc lên trần nhà, cánh quạt không cùng một khoảng cách với trần khi đo, bộ vít không được bắt chặt xuống cực hay cánh quạt. Kiểm tra những điều này trước thường sẽ hiệu quả hơn rối tung với bộ dụng cụ cân bằng.
- Bộ dụng cụ ánh sáng có phần lỏng lẻo cũng có thể làm "lắc lư" hay làm các bộ phận xát vào nhau.
Cảnh báo khi sữa chữa quạt trần
- Ngắt kết nối điện trước khi tháo các bộ phận trên quạt trần Panasonic, đặc biệt là những trang bị dây chuyền kéo, điện áp luôn có trong quạt ngay cả khi chúng đang tắt.
- Không bao giờ cố gắng điều chỉnh, hoặc làm xáo trộn quạt trần trong khi nó đang chạy.
- Nếu bạn sử dụng một cái thang để tới được vị trí treo quạt để làm sạch hoặc điều chỉnh lưỡi, hãy luôn sử dụng những kỹ thuật an toàn nhất có thể.

Ketnoitieudung là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, dụng cụ điện, dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

0 nhận xét:

Cách sửa đèn huỳnh quang, đèn led hiệu quả

Bạn gặp khó chịu khi bóng đèn bỗng dưng chớp tắt ?. Bạn muốn biết cách sửa bóng đèn. Hãy để Ketnoitieudung.vn giúp bạn giải quyết vấn đề này. Dưới đây là cách xử lí khi bóng đèn gặp trục trặc.

1. Khi đèn huỳnh quang chớp tắc liên tục

Có 2 giải pháp cho vấn đề này:

Thứ nhất, bạn hãy lại vặn chuột nếu đèn không sáng là có thể do con chuột bạn bị hư, hãy ra thay con chuột mới

Thứ hai, bạn thay chuột mới mà không thấy thay đổi gì và nhìn thấy đèn bạn bị đỏ rực 2 đầu đèn thì mình chắc là đèn bạn đã hư

Vì vậy, bạn nên chọn lựa đèn huỳnh quang mới để đảm bảo đèn sáng bình thường nhé

Để công việc dễ dàng hơn, bạn nên chọn một chiếc thang nhôm phù hợp.Một số gợi ý cho bạn như: Thang nhôm Poongsan PS-45 được chế tạo trên dây chuyền hiện đại của Hàn Quốc, luôn được người dùng tin tưởng và ưa sử dụng, Thang nhôm Poongsan Hàn Quốc PS-46 dùng vào việc dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh cửa kính, lau chùi các vật dụng, sơn tường...

2. Thay chuột mà đèn vẫn không sáng.
Có 2 nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, 1 là hư tăng phô, 2 là hư đèn

Vấn đề bạn cần nghĩ đến trước là hư tăng phô , bạn nên mua cái tăng phô về, cúp cầu dao và tháo bên trong gắn nó vào

Rồi mở lên thử nếu sáng thì bạn đoán bệnh đúng

Trường hợp thứ 2 là bị hư đèn, bạn nên mua đèn có công suất phù hơn . Bạn nên thay tăng phô trước để tránh bị nổ bóng đèn.

Ketnoitieudung là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, dụng cụ điện, dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

0 nhận xét:

10 Mẹo Giúp Cho Việc Sơn Nhà Trở Nên Đơn Giản

Bạn muốn làm mới không gian nhà ở của mình ? Bạn không biết chuẩn bị những gì? Hãy để Ketnoitieudung.vn chia sẻ với bạn những mẹo nhỏ khi sơn nhà, giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả. 

1. Lau sạch trước khi sơn


Dùng chổi lông gà và khăn ẩm để lau sạch tường trước khi sơn là điều thiết yếu để có nước sơn đẹp mà không phải ai cũng biết.
Sơn sẽ không dính tốt trên bề mặt xù xì, nhiều bụi bẩn và ngay cả khi dính cũng để lại bức tường gồ ghề, không đẹp mắt.

2. Chuyển động hình zig zag hoặc chữ W


Khi lăn sơn, hãy bắt đầu với một đường chéo từ dưới lên, sau đó là một đường thẳng từ trên xuống và cứ tiếp tục như vậy nhiều lần tới khi có được bức tường sơn mịn, đẹp.

3. Chống sơn bị vỡ, rơi vụn

Trước khi sơn nhà, hãy lau qua bằng một lớp giấm và chờ cho khô. Lớp sơn trên tường sẽ được lâu hơn và không bị vỡ hay rơi nhiều vụn sau này.

4 Tận dụng Vaseline

Nếu bạn không muốn sơn vào điểm nào, hãy bôi kem Vaseline thật dày lên vị trí đó. Sơn qua vị trí đó và khi sơn khô, dùng giấy ăn hoặc khăn lau nhẹ, lớp sơn bám trên Vaseline sẽ biến mất.

5. Lau vết sơn trên sàn

Dùng khăn ướt chấm chút cồn để lau sạch những vết sơn nhỏ ngoài ý muốn. Phương pháp này chỉ có thể áp dụng với sơn latex, không áp dụng với sơn có chứa dầu.

6. Bảo quản dụng cụ lăn sơn

Gói dụng cụ lăn sơn trong túi nilon có khóa kéo và lưu giữ trong những hộp hình ống đựng khoai tây chiên và dán giấy ghi tên dụng cụ bên ngoài. Với cách làm này, bạn vừa dễ cất dụng cụ lăn sơn, vừa không làm vương vãi sơn ra khắp nơi.

7. Khử mùi sơn
Nếu bạn không chịu nổi mùi sơn mới, hãy thêm một thìa tinh dầu va ni vào sơn, trộn đều trước khi sơn tường.

8. Gạt sơn
Buộc một sợi chun vòng qua miệng hộp sơn để gạt chổi sơn mỗi lần nhúng. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm sơn hơn nhiều mà không làm dây sơn ra nhà.

9. Làm mịn bề mặt


Để làm mịn bề mặt tường, đồ vật vừa sơn, hãy dùng một chiếc túi bằng giấy xi măng chà xát bề mặt sau khi sơn khô. Giấy xi măng mềm hơn sẽ giúp bề mặt không còn thô ráp mà không để lại vết xước.

Các công việc trên cao, bạn cần chọn thang có độ cao phù hợp
Thang nhôm rút Nikawa NK-38 là sản phẩm được chế tạo trên dây chuyền hiện đại Nhật Bản. Với chất liệu cao cấp, đảm bảo tiêu chuẩn về độ an toàn lẫn hiệu quả sử dụng. Khác với những chiếc thang theo kiểu truyền thống hiện có trên thị trường. Nikawa NK-38 đáp ứng được nhu cầu của bạn cả về mẫu mã, chức năng, chất lượng sản phẩm mà giá cả lại tốt hơn với giá thị trường.
Ngoài ra , bạn cũng có thể chọn lựa Thang nhôm rút chữ A NIKAWA NK-44AI đáp ứng được nhu cầu của bạn cả về mẫu mã, chức năng, chất lượng sản phẩm mà giá cả lại tốt hơn với giá thị trường, Thang nhôm rút gọn 3.8m Salvo 020A sử dụng rộng rãi trong gia đình, các cửa hàng, siêu thị, công việc ngoài trời, dựng sân khấu, quảng cáo và Thang nhôm Poongsan PS-44 chế tạo trên dây chuyền hiện đại của Hàn Quốc

10. Rửa sạch chổi sơn
Ngâm chổi sơn trong giấm nóng 30 phút trước khi rửa bằng nước xà phòng nóng, bạn sẽ thấy công việc này không còn khó khăn.

NguồnTổng Hợp

Ketnoitieudung là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, dụng cụ điện, dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

0 nhận xét:

NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP TĂNG CÂN CHO BÉ TỪ 2-5 TUỔI

Hai đến năm tuổi có thể là nhỏ, nhưng không có nghĩa là trẻ không cần nhiều năng lượng để phát triển. Nếu trẻ thiếu cân hoặc trẻ chậm tăng cân, thì rất cần tăng năng lượng từ chế độ ăn uống khoa học và cân bằng.
Nếu cha mẹ lo ngại rằng trẻ thiếu cân hay không phát triển bình thường, hãy đưa trẻ tới các bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng nhé. Có rất nhiều lý do có thể làm trẻ thiếu cân, nếu có vấn đề với chế độ ăn uống của trẻ, các bác sĩ chuyên khoa có thể cung cấp lời khuyên giúp trẻ tăng cân một cách khoa học.
Những gì trẻ cần
Trẻ rất cần năng lượng và chất dinh dưỡng đến từ một chế độ ăn uống đa dạng và khoa học.
Trẻ có dạ dày nhỏ vì vậy nên trẻ không thể nhận đủ năng lượng từ ba bữa ăn chính trong một ngày, mà còn cần thêm một số bữa phụ với sữa và các món ăn nhẹ khác.
Nếu trẻ thiếu cân hoặc bé chậm tăng cân, cần nhiều năng lượng hơn trong khẩu phần, tuy nhiên tính đa dạng và giàu dinh dưỡng phải được quan tâm. Không nên cho trẻ sử dụng các thực phẩm chứa nhiều calo nhưng nghèo dinh dưỡng như kẹo, sô cô la, bánh ngọt, đồ uống có đường,… vì có thể mang lại tác dụng ngược, làm trẻ no ngang, chán ăn và thiếu dưỡng chất.
Thực đơn với sự đa dạng của các loại thực phẩm sẽ giúp trẻ có một chế độ ăn uống cân bằng. Từ hai tuổi, hãy cho trẻ:
 • Ít nhất 1/4 lượng thực phẩm đưa vào cơ thể mỗi ngày là các loại trái cây và rau quả.
 • Các bữa ăn có cơm (hoặc cháo, bún, phở, nui các loại tinh bột khác). Nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt.
 • Sử dụng sữa giúp trẻ tăng cân phù hợp hoặc các sản phẩm thay thế sữa (như phô mai, sữa đậu nành và sữa chua).
 • Sử dụng các loại đậu, hạt, cá, trứng, thịt và các loại protein khác. Trẻ nên dùng ít nhất 2 bữa cá trong 1 tuần, cá hồi hoặc cá thu là một sự lựa chọn tuyệt vời.
 • Dùng đủ lượng chất béo trong chế biến thức ăn
 • Uống đủ sữa và nước (nước lọc, nước hoa quả tươi..), nên dùng từ 6-8 ly một ngày.
http://k14.vcmedia.vn/thumb_w/600/A3YmnWqkHeph7OwGyu6TwbX57tgTw/Image/2014/06/update/Food_Differring_meal_Fruit_and_vegetable_mix_031313_-6e37e.jpg
Rau, quả, trái cây nên chiếm phần lớn lượng thực phẩm mà trẻ dùng hàng ngày.

Trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi, cần tập trung lượng calo được cung cấp bởi chất béo. Ngoài ra còn có một số loại vitamin chỉ được tìm thấy trong chất béo. Đây là lý do tại sao các loại thực phẩm như sữa nguyên chất, sữa chua, phô mai và dầu cá là rất quan trọng.
Khi trẻ được 2 tuổi, cha mẹ có thể dần dần sử dụng các sản phẩm sữa có chất béo thấp hơn và cắt giảm chất béo trong thực phẩm khác để đến khi trẻ được 5 tuổi, trẻ có một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, ít chất béo giống như người lớn.
Đừng để trẻ nhâm nhi đồ uống có đường và ăn các thực phẩm có đường thường xuyên. Ngoài những bất lợi về dinh dưỡng, nếu không vệ sinh kĩ những thực phẩm này sẽ là nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ.
Thức uống trong bữa ăn của trẻ
Sữa bò nguyên chất – thức uống dinh dưỡng cho trẻ.
Nước hoặc sữa bò là thức uống tốt nhất cho trẻ sau 12 tháng tuổi. Trẻ có thể chuyển từ việc sử dụng toàn bộ sữa nguyên chất sang sữa tách kem một phần khi trẻ hai tuổi, với điều kiện trẻ đang có một chế độ ăn uống đa dạng và phát triển tốt.
Nếu trẻ thiếu cân, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị trẻ sử dụng các loại sữa nguyên chất, sữa công thức giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân nhanh. ( xem thêm sữa nào giúp bé tăng cân )
Các loại nước ép trái cây là một nguồn cung cấp vitamin C. Khi trẻ được sáu tháng có thể sử dụng nước trái cây tươi như nước cam, dưa hấu… (không nên cho thêm đường).
Chế độ ăn uống của trẻ
Điều quan trọng cần nhớ là, chế độ ăn uống lành mạnh cho một đứa trẻ không giống như đối với một người lớn. Trẻ nhỏ cần tập trung lượng bổ sung chất béo trong chế độ ăn uống của mình. Nên cung cấp cho trẻ các thực phẩm lành mạnh, nhiều năng lượng như dầu cá, sữa, sữa chua và pho mát. Hạn chế chất béo bão hòa có trong hamberger, xúc xích, bánh quy và các loại bánh ngọt.
Trẻ em có thể uống sữa bò nguyên chất sau 1 tuổi và sữa bò tách kem khi trẻ được 2 tuổi. Nhưng nếu trẻ thiếu cân cha mẹ có thể tiếp tục cho trẻ dùng sữa bò nguyên chất sau 2 tuổi hoặc sữa công thức giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân nhanh
Tăng lượng calo ở trẻ.
Có một vài việc cha mẹ có thể làm để  giúp tăng lượng calo ở trẻ cho đến khi trẻ đạt được một trọng lượng khỏe mạnh, cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Dùng khoa tây nghiền với sữa hoặc phô mát.
 • Làm bánh flan.
 • Làm súp với sữa thay vì nước
 • Sử dụng các loại thực phẩm nhiều năng lượng như chuối và bơ trong bữa ăn hoặc dùng thức ăn nhẹ giữa các bữa ăn
 • Thêm dầu/mỡ trong chế biến thức ăn cho trẻ
Trẻ không dung nạp thức ăn.
Nếu cha mẹ nghĩ rằng trẻ không dung nạp với một loại thực phẩm nào đó hoặc bị dị ứng, thì hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để xác định chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng ở trẻ. Họ có thể giúp trẻ nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn để trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.
Một chế độ ăn uống lành mạnh.
Trẻ có thể học hỏi thái độ đối với thực phẩm từ những người lớn xung quanh. Cách tốt nhất để thiết lập cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh là để cho trẻ thấy một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.
Hãy dành thời gian cho bữa ăn gia đình. Hãy biến bữa ăn thành một điều thú vị và hạnh phúc trong ngày. Đừng kết hợp việc ăn với phần thưởng, nó có thể tạo thành thói quen xấu ở trẻ. Trẻ có thể sẽ không chịu ăn nếu cha mẹ không đáp ứng nhu cầu của trẻ mặc dù chúng đói.
Làm đa dạng bữa ăn với các món ăn mới và thay đổi cách chế biến với các món ăn cũ . Nếu trẻ là một người kén ăn, hãy giới thiệu món ăn mới một cách từ từ từng phần nhỏ. Tặng trẻ nhiều lời khen ngợi khi trẻ ăn một loại thức ăn mới. Hãy kiên nhẫn, trẻ không thể dễ dàng thích một món ăn mới ngay được.
Đừng ép trẻ ăn tất cả mọi thứ trên đĩa của trẻ hay chỉ trích vì trẻ không ăn nhiều như mình muốn. Đừng biến bữa ăn trở thành điều khiếp sợ mỗi khi trẻ nghĩ đến.
Vitamin cho trẻ em.
Bộ Y tế khuyến cáo rằng tất cả trẻ em trong độ tuổi từ sáu tháng đến năm tuổi đều phải uống các vitamin A, C và D dạng giọt. Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ thiếu cân, những đứa trẻ có thể không có một chế độ ăn uống đa dạng, đủ để cung cấp tất cả các dưỡng chất cần thiết.
Hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa tại khu vực mình sống để nhận được tư vấn.
Hướng trẻ đến các hoạt động cơ thể
Hoạt động thể chất không bao giờ là thừa
Ngay cả nếu trẻ đang thiếu cân hay trẻ chậm tăng cân, cha mẹ vẫn phải hướng trẻ đến các hoạt động thể chất. Tuy nhiên mức độ hoạt động của chúng không thể như những đứa trẻ khỏe mạnh khác.
Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển mạnh mẽ, chắc khỏe về xương và cơ bắp. Đó là một cách rất thú vị để trẻ tìm hiểu về bản thân và thế giới.
Các chủ đề khác:

0 nhận xét:

DUY TRÌ MỨC CÂN NẶNG KHỎE MẠNH Ở TRẺ

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng con mình biếng ăn, ăn không đủ chất hoặc không ăn uống đúng cách, dẫn đến bé chậm tăng cân. Có đến 50% các bà mẹ có con trong độ tuổi từ một đến mười tuổi tin rằng con cái của mình đang lười ăn và thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, 20% trong số này là sự hiểu lầm.
Làm thế nào để cha mẹ biết liệu trẻ có hay không những thói quen ăn uống không tốt? Có rất nhiều, nhưng ở đây là những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở trẻ:
Nguyên nhân của sự biếng ăn ở trẻ.
Cha mẹ có thể  khó hiểu khi trẻ đột nhiên tránh xa đồ ăn, đặc biệt là nếu trẻ từng rất thích  ăn, có hàng loạt các lý do cho điều này. Nói chung, nó có thể là do ba nguyên nhân chính sau đây: thực phẩm, bản thân trẻ và thói quen của người chăm sóc.

Những giải pháp nhằm cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ.
Phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn của trẻ, có rất nhiều giải pháp có thể áp dụng để cải thiện. Dù nguyên nhân là gì thì mục đích vẫn là phá vỡ những thói quen này và thay vào đó những thói quen tốt hơn như khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ.

9 lời khuyên cho các bà mẹ.
Thói quen ăn uống rất khó thay đổi cho dù trẻ đã đến tuổi trưởng thành, vì vậy điều quan trọng để phải tìm ra giải pháp để cải thiện thói quen ăn uống ngay từ nhỏ của trẻ. Đây là 9 lời khuyên mà các bà mẹ có thể áp dụng để cải thiện thói quen ăn uống của trẻ.

Hậu quả dài hạn
Sự chăm sóc nếu đi kèm với việc quản lý khó khăn trong việc cho ăn có thể dẫn đến sự căng thẳng nghiêm trọng cho cả người chăm sóc lẫn trẻ em, có thể ảnh hưởng cả mối quan hệ giữa mẹ và bé.
Hậu quả nghiêm trọng hơn bao gồm các hiệu ứng rõ ràng như trẻ chậm tăng cân,  khả năng miễn dịch giảm, cũng như hiệu ứng tâm lý như sự thất vọng và lo lắng trong thời gian đó có thể dẫn đến trầm cảm nhẹ hoặc làm rối loạn cơ thể. Thay vì cố gắng ép trẻ ăn, nên tập trung vào việc áp dụng các phương pháp khuyến khích trẻ nhằm cải thiện thói quen ăn uống của mình.

0 nhận xét:

2 LÝ DO KHIẾN TRẺ CHẬM TĂNG CÂN

Bé chậm tăng cân hoặc thiếu cân luôn là nỗi lo lắng của bậc cha mẹ. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến trẻ chậm tăng cân hoặc tăng cân không đủ, dưới đây là 2 trong những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của trẻ, mẹ cần lưu ý để có giải pháp phòng tránh nhé!

 1. Bé được cho bú hoặc cho uống nước trước bữa ăn chính
Điều này thường xảy ra với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Một nghiên cứu cho thấy khi cho bé uống sữa mẹ trước bữa ăn chính mặc dù chỉ là một lượng nhỏ từ 2-3 muỗng cà phê thôi cũng khiến bé có thể đầy bụng, dẫn đến khó hấp thụ thức ăn.
Tương tự với việc cho uống nước trước bữa ăn. Nước nếu được uống trước khi ăn, cũng sẽ khiến bé đầy bụng và khiến lượng thức ăn có thể hấp thụ của bé bị giảm. Trường hợp tồi tệ nhất sẽ khiến bé bị nôn mửa nếu bé bị ép ăn. Do vậy, điều rút ra ở đây là, nên cho bé uống nước cuối bữa ăn, hoặc vào giữa các bữa ăn, tuy nhiên không nên cho uống nước trước bữa ăn.

Không nên cho bé uống sữa trước bữa ăn
 1. Khoảng cách giữa hai bữa ăn cách nhau quá xa

Dạ dày bé nhỏ, mỗi lần ăn chỉ chứa một lượng thực phẩm giới hạn, trong khi nhu cầu của bé lại cao, dó đó nếu cho bé ăn các bữa ăn cách nhau quá xa thì tổng lượng thực phẩm trong ngày bé nhận được sẽ rất ít, không đủ nhu cầu khiến bé khó tăng cân. Hãy cho bé ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, 3 bữa chính và ít nhất 2-3 bữa phụ xen kẽ giữa các bữa chính, khoảng cách giữa các bữa ăn trung bình từ 2,5 – 3 giờ.
Các chủ đề khác:

0 nhận xét:

TÌNH TRẠNG CHẬM TĂNG CÂN Ở TRẺ TỪ 6-12 TUỔI

Những bé lớn hơn trong độ tuổi từ 6-12 tuổi vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nên rất cần nhiều năng lượng để giúp cơ thể cao lớn. Nếu bé của bạn đang gặp tình trạng thiếu cân hoặc bé chậm tăng cân, có thể là do bé chưa hấp thụ đủ lượng calo cần thiết thông qua ăn uống.
Nguyên nhân trẻ nhẹ cân có thể đến từ chế độ ăn uống
Nếu con bạn đang gặp tình trạng thiếu cân hoặc không phát triển đúng chuẩn bình thường, trẻ chậm tăng cân, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước vì có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng thiếu cân ở trẻ. Chuyên gia sẽ giúp kiểm tra cân nặng của con bạn và cho bạn biết nên cho con bạn ăn gì. Nếu có vấn đề với chế độ dinh dưỡng của con bạn, các chuyên gia sẽ giúp điều chỉnh và đưa ra lời khuyên dinh dưỡng phù hợp giúp con bạn tăng cân và có một cơ thể khoẻ mạnh hơn.
Một chuyên gia dinh dưỡng đến từ bệnh viện nhi đã đưa ra hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng cơ bản dành cho trẻ cùng với những lời khuyên nên làm thế nào nếu con bạn thiếu cân như sau:
 1. Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng
Chuyên gia khuyên rằng "Tất cả các trẻ em cần được cung cấp năng lượng và dinh dưỡng từ một chế độ ăn uống đa dạng, đủ chất"
Nếu con bạn đang thiếu cân, chứng tỏ bé đang có một chế độ ăn uống không đủ nhu cầu, thiếu calo hoặc chế độ ăn của bé không lành mạnh. Ví dụ bé đang sử dụng thường xuyên nguồn thực phẩm: kẹo, bánh, sô cô la, thức ăn và thức uống nhiều đường và chất béo… Là những thực phẩm giàu calo nhưng không giúp con bạn tăng cân, vì trẻ sẽ thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu, trẻ no ngang và ăn được ít thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết khác. Để tăng cân tốt cho bé cần có  một chế độ ăn uống cân bằng.
Cần có chế độ ăn uống cân bằng cho bé
Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, chế độ dinh dưỡng sẽ có nét đặc trưng sau: chất béo sẽ chiếm tỷ trọng lớn. Khi bé của bạn đã được 5 tuổi, bạn có thể cho bé ăn chế độ ăn uống đủ chất như một người trưởng thành. Điều đó có nghĩa là bạn có thể cho bé ăn ba bữa chính một ngày và khoảng hai bữa ăn nhẹ lành mạnh.
Vậy một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh thì cần có những tiêu chuẩn và nguyên tắc như thế nào?
 • Ăn ít nhất 5 phần các loại rau củ quả và trái cây đa dạng mỗi ngày (mỗi phần khoảng 80g)
 • Bữa ăn chính nên có cơm, bánh mì, phở, nui hoặc các loại thực phẩm có chứa tinh bột khác. Có thể dùng ngũ cốc nguyên hạt.
 • Bổ sung thêm các loại đậu, cá, trứng và thịt cùng một số thực phẩm giàu protein khác. Nên ăn cá 2 lần/ tuần, loại cá tốt nhất là cá hồi và cá thu.
 • Chọn loại dầu không bão hoà và chỉ nên ăn dầu ít.
 • Uống sữa hoặc các chế phẩm khác từ sữa ( như sữa đậu nành và sữa chua). Nên chọn loại ít đường và ít béo. (Xem thêm sữa nào giúp bé tăng cân )
 • Uống nhiều nước nên uống từ 6-8 ly nước/ ngày
Nếu đang cho bé ăn uống những thực phẩm và đồ uống có nhiều chất béo, muối, đường nên hạn chế ngay và chỉ nên sử dụng càng ít càng tốt.
Cố gắng ăn đa dạng các nhóm thực phẩm các nhau. Vì mỗi nhóm có vai trò quan trọng khác nhau, việc ăn đủ các nhóm mới cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
 1. Nên cho trẻ ăn ở nhà
Đây là thời điểm tốt để ngồi xuống và suy nghĩ về cách ăn uống của gia đình bạn! Bạn đã dành thời gian để ăn uống đàng hoàng chưa? Hay chỉ sử dụng thức ăn nhanh. Nếu bạn đang làm điều này, đây có thể là một phần của lý do con bạn không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Dành thời gian để gia đình cùng nhau ăn bữa sáng và bữa tối. Hãy biến giờ ăn trở thành khoảng thời gian thú vị nhất trong ngày.
Gia đình nên có bữa sáng và bữa tối cùng với nhau
Để giúp con tăng cân mẹ nên tăng khẩu phần ăn của bé vào mỗi bữa ăn cho đến khi bé đạt được một cân nặng phù hợp, đặc biệt là nên tăng khầu phẩn đối với các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, gạo, mì, phở, nui. Hàng tháng bạn có thể kiểm tra sự thay đổi cân nặng của bé để biết hiệu quả.
 1. Chăm lo bữa trưa của trẻ
Suốt một tuần con bạn đã ăn trưa ở trường. Thường thì sẽ không thể theo dõi chính xác chế độ dinh dưỡng của con bạn ở trường nhưng bạn có thể giúp con bạn lựa chọn những thực phẩm lành mạnh bằng cách:
 • Hướng dẫn cho con biết tầm quan trọng của việc có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
 • Chuẩn bị bữa ăn trưa đem đến trường cho bé, hoặc những món ăn vặt lành mạnh thay vì chỉ cho con bạn tiền và để bé tự mua đồ ăn.
 • Tìm hiểu chính sách dinh dưỡng lành mạnh trong những bữa ăn của trường
Bữa trưa cho bé
Hiện nay, bữa trưa được cung cấp ở các trường học đã có những tiêu chuẩn đặc biệt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn làm bữa trưa cho bé mang đi, chắc chắn bữa ăn trưa của bạn sẽ đầy đủ dinh dưỡng hơn nhiều. Bữa ăn trưa lành mạnh nên bao gồm các nhóm thực phẩm như: thực phẩm giàu tinh bột, chất đạm từ thịt, cá trứng hoặc đậu, sữa hoặc chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, trái cây và rau quả.
Dưới đây là một số ý tưởng hay để giúp bạn chuẩn bị bữa ăn cho bé:
 • Sandwich kẹp thịt, cá ngừ cùng với trứng hoặc phô mai sẽ cung cấp đầy đủ tinh bột và chất đạm.
 • Cơm hoặc mì, nui cũng là một lựa chọn hay để thay thế bánh mì
 • Cho bé thêm một hộp sữa ít đường hoặc trái cây sữa chua hay một miếng phô mai sẽ cung cấp thêm canxi cho bé - một chất quan trọng cho việc phát triển xương.
 • Thái rau nhỏ để bé dễ ăn hơn. Chuẩn bị thêm một ít trái cây sấy khô khỏang 30g cho bé.
 • Đừng quên cho bé mang theo nước uống. Nước, sữa hoặc nước trái cây nguyên chất là tốt nhất.
 1. Chuẩn bị các bữa ăn nhẹ lành mạnh
Nếu con bạn không hấp thụ đủ lượng calo, bạn có thể cung cấp thêm cho bé bằng cách chuẩn bị các bữa ăn nhẹ lành mạnh. Vào những ngày đi học có thể chuẩn bị cho con bạn những món ăn nhẹ để bé có thể ăn vào những giờ nghỉ ngơi.
Những món ăn nhẹ tuyệt vời cho bé gồm:
 • Miếng bánh mì nhỏ có phết phô mai hoặc trứng
 • Phô mai, bánh quy hoặc dùng bánh mì nâu phết phô mai
 • Sữa chua
 • Các loại quả đầy năng lượng khác như chuối và bơ
 1. Tạo cơ hội cho bé luôn năng động mỗi ngày
Hoạt động thể chất góp phần đốt cháy calo trong cơ thể bé đã tiêu thụ và giúp phát triển mạnh mẽ xương, săn chắc cơ bắp cho bé. Bên cạnh đó nó còn giúp bé tìm hiểu bản thân và thế giới quan xung quanh đầy thú vị.
Do vậy trẻ em trên 5 tuổi cần có ít nhất 60 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi ngày. Hoặc có thể thay đổi thời gian ít hơn tuỳ theo thể trạng của bé. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về sức khoẻ của bé, và bác sĩ sẽ cho lời khuyên về những hoạt động thể chất nào là phù hợp cho bé.
 1. Kiểm tra tiến trình phát triển của bé
Nếu bạn áp dụng những lời khuyên hữu ích trên, bạn sẽ thấy cân nặng của con bạn sẽ được cải thiện và tăng trưởng như thế nào.
Nên ghi lại sự tăng trưởng của bé để có thể đưa cho bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm hiểu việc tăng cân đó có an toàn và lành mạnh hay không. Mỗi khi con bạn đạt một mốc tăng cân nào đó, nên lưu ý để đảm bảo bé sẽ không rơi vào tình trạng thừa cân.

0 nhận xét:

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG GIÚP TRẺ TĂNG CÂN

Trong khi một số trường hợp trẻ em đang phải vật lộn để tránh tăng cân, thì một tỷ lệ không nhỏ trẻ chậm tăng cân đang cố gắng để tăng cân. Khi nói đến việc tăng cân cho trẻ, điều quan trọng là tuân theo các nguyên tắc ăn uống lành mạnh chung được khuyến cáo cho tất cả trẻ em. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để hiểu về nhu cầu của trẻ trước khi thay đổi chế độ ăn uống. Việc sử dụng thức ăn nhanh và đồ ngọt trong bữa ăn của trẻ có thể sẽ làm tăng lượng calo, nhưng sẽ không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.
Trẻ em, năng lượng và tăng cân
Trẻ cần một lượng vừa đủ lượng calo cho sự tăng trưởng và phát triển hợp lý, với khoảng nhu cầu từ 1.200 calo đến 2.600 calo một ngày, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và hoạt động. Nếu trẻ nhẹ cân hoặc bé chậm tăng cân, việc bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều calo vào trong bữa ăn hằng ngày là cần thiết để thúc đẩy trẻ tăng cân. Giám sát cân nặng và lượng hấp thụ của trẻ và thực hiện điều chỉnh bằng cách thêm hoặc trừ đi 100 calo mỗi lần khi cần thiết. Cha mẹ có thể nóng lòng muốn trẻ tăng cân nhanh chóng, nhưng với tốc độ chậm và ổn định có thể thúc đẩy việc tăng cân khỏe mạnh hơn.
Cân bằng dinh dưỡng ở trẻ em
Mặc dù cha mẹ tập trung tối đa vào lượng calo và tăng cân, trẻ vẫn cần phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển một cách hợp lý, nhằm hỗ trợ cho việc tăng cân một cách khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là cha mẹ phải cung cấp một thực đơn với sự phối hợp của các loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc, protein, sữa (xem thêm sữa nào giúp bé tăng cân) và chất béo lành mạnh như dầu mỡ, các loại hạt…
Mẹ nhớ cung cấp một thực đơn với sự phối hợp của các loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm
Những thực phẩm tốt cho việc tăng cân của trẻ
Tất cả các nhóm thực phẩm bao gồm một số loại thực phẩm có hàm lượng calo cao có thể làm tăng lượng calo ở trẻ nhằm thúc đầy quá trình tăng cân. Gạo, bún, phở, nui là những sự lựa chọn tốt cho trẻ. Trái cây như chuối là loại trái cây có hàm lượng calo cao và có thể được sử dụng như là một bữa ăn nhẹ. Vào bữa trưa và bữa tối  những thực phẩm như đậu Hà Lan, ngô và khoai tây đều rất tốt cho việc tăng cân của trẻ. Trứng vào bữa sáng hoặc thêm đậu vào súp của trẻ cho thêm calo và protein. Sử dụng các thực phẩm từ sữa, sữa chua và phô mai để giúp trẻ có được nhiều calo hơn. Các loại hạt, đậu và dầu là những thực phẩm dồi dào calo.
Sữa chua có thể bổ sung thêm calo cho bé
Một vài chế độ ăn uống
Một bữa ăn nhỏ với các bánh ngũ cốc nguyên hạt với thức uống pha chế từ việt quất và một ly sữa nguyên chất sẽ cung cấp cho trẻ một bữa ăn sáng với hàm lượng calo cao. Với bơ đậu phộng và bánh sandwich chuối ăn kèm với sữa chua, nho và cà rốt cho bữa trưa cho trẻ rất nhiều dinh dưỡng và nhiều calo. Phô mai ăn kèm với khoai tây chiên và bắp là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối của trẻ.
Một số mẹo về tăng cân
Nếu trẻ không thèm ăn khi đến bữa, hãy xem lại lượng nước giải khát mà trẻ đã uống. Một số trẻ có thể lấp đầy dạ dày bằng sữa hoặc nước trái cây, chúng làm giảm sự thèm ăn của trẻ ở các bữa ăn. Vì vậy, không nên cho trẻ dùng các thức uống ngay trước bữa ăn.
Dùng thêm sữa, ngũ cốc nóng, sữa chua, bánh, khoai tây nghiền hoặc súp để tăng lượng calo ở trẻ vào các bữa phụ…

0 nhận xét: