Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

Các vấn đề cần biết khi bảo lãnh anh/chị/em đi Mỹ định cư

0

Bảo lãnh định cư Mỹ cho anh/chị/em (F4) là một  trong những diện bảo lãnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây được xem là diện phải đợi lâu nhất nếu công dân Việt Nam muốn được bảo lãnh qua Mỹ. Bài viết sẽ đề cập đến các vấn đề  cần biết về thực thi bảo lãnh đi Mỹ diện F4 để các bạn đọc có thể nắm rõ hơn các quy định của nó.
1. Điều kiện bảo lãnh diện F4
Anh/ chị/ em của công dân Mỹ phải ít nhất 21 tuổi mới được quyền mở hồ sơ bảo lãnh. Thường trú nhân không thể bảo lãnh anh chị em.
đi Mỹ diện F4
Bảo lãnh diện F4
Công dân Mỹ phải chứng minh được mối quan hệ cùng huyết thống với người được bảo lãnh. Anh/ chị/ em ở đây được định nghĩa là họ có cùng cha cùng mẹ sinh ra hoặc ít nhất là cùng cha hoặc cùng mẹ. Cụ thể:
  •    Trong trường hợp bảo lãnh anh chị em cùng mẹ thì không có bất cứ đòi hỏi gì khác.
  •    Trong trường hợp bảo lãnh anh chị em cùng cha mà người cha đó không có hôn thú với người mẹ thì người cha đó phải chứng minh đã có những hành động công nhận mối quan hệ cha con với 2 anh chị em này.
Những hành động công nhận này bao gồm:
  •     Đã làm hôn thú với người mẹ trước khi người con 18 tuổi .
  •     Đã làm thủ tục nhìn nhận con.
  •     Có những hành động cha - con cụ thể như nuôi nấng, ăn ở, liên lạc với nhau.
Nếu không có những hành động như trên thì mối quan hệ cha con với người anh/ chị/ em đó không được thành lập và họ sẽ không thể nộp hồ sơ bảo lãnh anh chị em được.
2. Giấy tờ cần thiết:
  • Đơn I-130 (không cần phải nộp đơn I-130 riêng cho vợ, chồng hoặc con cái còn độc thân dưới 21 tuổi của người được bảo lãnh).
  • Bản sao giấy khai sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh (chứng minh ít nhất có một cha hoặc mẹ chung)
  • Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch hoặc khai sanh Mỹ
  • Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có)
Thời gian chờ đợi để hoàn thành tiến trình hồ sơ diện F4 thường từ 4 tháng đến 7 tháng.
Phí trả NVC: 120$ cho người bảo lãnh và 325$ cho mỗi đương đơn.
bao lanh anh chi em
Bảo lãnh anh chị em
3. Vấn đề bảo trợ tài chánh
Người bảo lãnh phải có thu nhập cao hơn mức thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chánh di dân. Nếu tài chánh của người bảo lãnh không đáp ứng được yêu cầu này, người bảo lãnh có quyền nhờ sự trợ giúp từ người khác hay còn gọi là người đồng bảo trợ, đồng thời nguời này cũng phải đáp ứng yêu cầu của bảng hướng dẫn tài chánh di dân.
Đối với người bảo lãnh:
  • Bản sao thuế thu nhập của năm gần nhất
  • Bản sao 3 cùi lương gần nhất
  • Bản sao giấy phép kinh doanh ( nếu có )
  • W2 (nếu có)
  • Giấy xác nhận việc làm (từ chổ làm) hoặc giấy tự xác nhận việc làm.
  • Mẫu đơn I-864
Đối với người được bảo lãnh
  • Bản sao giấy khai sinh
  • Bản sao hôn thú
  • Bản sao giấy ly hôn ( nếu có )
  • Bản sao giấy chứng tử của vợ/chồng ( nếu có )
  • Bản sao hộ chiếu
  • 2 tấm hình 5x5 cm
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Đó là những vấn đề cơ bản mà người đọc cần nắm rõ nếu muốn  đoàn tụ cùng anh/ chị/ em của mình tại nước Mỹ thông qua con đường bảo lãnh định cư.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét