Làm hồ sơ định cư Mỹ diện F (F1, F2, F3, F4) như thế nào?



Các thành viên gia đình của công dân Mỹ cũng có thể đủ điều kiện để thường trú tại Mỹ, có thể sẽ trở thành thường trú nhân và được cấp thẻ xanh nếu mối quan hệ được xác thực. Tiếp tục bài viết về hồ sơ định cư Mỹ theo diện F4, hôm nay xin giới thiệu đến các bạn 4 loại hồ sơ định cư diện F3, F2A, F2B và F1 còn lại.


Làm hồ sơ định cư Mỹ diện F (F1, F2, F3, F4) như thế nào?

1. Những thành viên gia đình đủ tư cách định cư bao gồm:

Định cư Mỹ diện F1
Con độc thân của công dân Hoa Kỳ, đương đơn loại thị thực này phải giữ tình trạng độc thân. Nếu như đương đơn kết hôn, loại thị thực sẽ chuyển thành diện F3 (Con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ).


Định cư theo diện F2A
Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân. Tuy nhiên, khi người được bảo lãnh đi mỹ nhập tịch Hoa Kỳ, mỗi người con sẽ cần có một hồ sơ riêng. Khi nhập quốc tịch, người bảo lãnh cần gởi bằng chứng nhập tịch của mình đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) hay Lãnh sự quán.


Bảo lãnh định cư diện F2B
Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân. Bao gồm cả người phụ thuộc là con độc thân, dưới 21 tuổi. Lưu ý, hồ sơ bảo lãnh sẽ không còn hiệu lực nếu như đương đơn kết hôn trước ngày người bảo lãnh qua mỹ nhập tịch Hoa Kỳ.


Hồ sơ định cư diện F3
Con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ. Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.


Cuối cùng là F4: Anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ
- Người bảo lãnh sang mỹ (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên.
- Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.


Tiến trình làm việc của hồ sơ bảo lãnh định cư diện F (từ F1, F2A, F2B, F3 đến F4)

Từ USCIS đến NVC
Sau khi Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhận được hồ sơ bảo lãnh, sẽ gửi một mẫu đơn cho Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh với thông báo hồ sơ đã được nhận cùng số hồ sơ.
Khi USCIS nhận được hồ sơ, thông thường sau 45 ngày, USCIS sẽ chấp thuận hồ sơ bảo lãnh và gửi cho người bảo lãnh “Thông báo chấp thuận bảo lãnh, mẫu đơn I-797C. Sau đó USCIS sẽ chuyển hồ sơ được chấp thuận đến Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC). 

Từ NVC đến khi có lịch phỏng vấn tại Lãnh sứ quán Mỹ
NVC sẽ gửi hồ sơ hướng dẫn đến cho đương đơn, người bảo lãnh hay đại diện hợp pháp của đương đơn hoặc người bảo lãnh. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết ở NVC bao gồm việc đóng tiền Visa, làm bảo trợ tài chính và điền một số đơn cần thiết cùng với các giấy tờ khác, hồ sơ sẽ được gửi về Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam để phỏng vấn.

Có lịch phỏng vấn và lấy visa
Phòng Lãnh Sự sẽ gửi thư mời phỏng vấn trong đó có hướng dẫn qua đường bưu điện để thông báo lịch phỏng vấn và hướng dẫn để đương đơn thực hiện việc kiểm tra sức khoẻ cũng như chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn. Sau cuộc phỏng vấn, nếu bạn và gia đình thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng mối quan hệ thật, hồ sơ thật thì sẽ được cấp visa. Visa sẽ được gửi đến nhà bạn theo đường bưu điện sau khoảng 2 tuần.

0 nhận xét: