Biểu Hiện Và Cách Điều Trị Thoái Hóa Cột Sống Cổ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

Biểu Hiện Và Cách Điều Trị Thoái Hóa Cột Sống Cổ

Thoái hóa cột sống cổ là một căn bệnh rất phổ biến nhất là đối với những người lớn tuổi. Nếu biết được các biểu hiện và cách điều trị bệnh sẽ giúp bạn chữa trị kịp thời tránh các tai biến về sau một cách hiệu quả hơn.
Thoái hóa cột sống cổ
1/ Các biểu hiện:
 1. Nhìn chung các biểu hiện thường thấy ở người bệnh mắc bệnh này thường có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ .
 2. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.
 3. Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
 4. Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
 5. Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên.
 6. Trong một số ít những trường hợp có kèm theo mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
 7. Thay đổi thời tiết đột ngột cùng với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau.
 8. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.
 9. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải.
 10. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…
 11. Ngoài ra, với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.
Thoái hóa cột sống cổ sẽ gây đau nhức ở vùng cổ và bã vai
2/ Các cách điều trị:
Chữa thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc
Có rất nhiều bài thuốc Đông Y và Tây Y có thể hỗ trợ bạn chữa trị thoái hóa cột sống cổ. Bạn có thể áp dụng các loại thuốc như:
 • Thuốc giảm đau: thuốc giảm đau bao gồm các thuốc chính như paracetamol, efferalgan codein… các thuốc này giúp giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên người ta chỉ dùng thuốc này trong một số trường hợp chứ không dùng thuốc  thường xuyên dễ dẫn tới hiện tượng lờn thuốc.
 • Thuốc giảm đau chống viêm không steroid: Trong các trường hợp bệnh nặng và không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường thì người ta sẽ chỉ định thuốc giảm đau chống viêm không steroid dùng toàn thân hoặc bôi tại chỗ giúp, tiêm trực tiếp vào vùng bệnh. Tuy nhiên đối với nhóm thuốc này cần có chỉ định của bác sĩ vì thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe mà các bạn cần phòng tránh.
 • Thuốc dùng ngoài: Thường áp dụng các vị thuốc có độ thẩm thấu cao dùng ngâm rượu để xoa bóp tại vùng đốt sống cổ và cột sống lưng cho tác dụng điều trị bệnh ngay tại chỗ.
 • Thuốc dùng bên trong: Thường thầy thuốc sẽ áp dụng các bài thuốc có tác dụng giảm đau, chống thoái hóa diễn ra, giúp lưu thông tuần hoàn máu trị khỏi bệnh hiệu quả.
Chữa thoái hóa cột sống cổ bằng vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ là phương pháp sử dụng những bài tập giúp làm giãn cột sống, củng cố cơ bắp ở gần phần cột sống với mục đích là tăng độ bền và sự linh hoạt cho cột sống. Kéo giãn cột sống giúp áp lực ở vùng cột sống bớt bị tác động nhờ việc làm tăng khoảng không cho những dây thần kinh gần cột sống. Việc điều trị bằng phương pháp vật lý cũng giúp bệnh nhân cải thiện được tư thế đứng, ngồi và kỹ năng tự làm giảm cơn đau cho bệnh nhân.
3/ Lưu ý:
Ngoài những phương pháp bên trên bạn cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt vừa sức, chú ý đến các tư thế đi - đứng hay ngồi để không mắc bệnh.
Còn để điều trị bệnh tốt hơn thì bạn cần đến các trung tâm phục hồi chức năng uy tín, chất lượng và nhất là đội ngũ nhân viên lành nghề, thân thiện sẵn sàng hướng dẫn tận tình để bạn có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here