Thứ Hai, 20 tháng 3, 2017

Chế Độ Ăn Hợp Lý Giúp Phòng Ngừa Tai Biến Mạch Máu Não

0

Tai biến mạch máu não là căn bệnh được đánh giá có mức độ nguy hiểm cao, thường xảy ra đột ngột nên rất khó kiểm soát. Đây là căn bệnh để lại nhiều di chứng nặng nề và việc phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho bệnh nhân cũng gặp phải nhiều khó khăn. Vì vậy, phòng ngừa mắc bệnh tai biến mạch máu não là việc mà chúng ta cần làm để tránh các hậu quả nghiêm trọng về sau.
Phục hồi chức năng tai biến mạch máu não không phải là quá trình dễ dàng
Phục hồi chức năng tai biến mạch máu não không phải là quá trình dễ dàng
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, việc duy trì thói quen ăn sáng có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch ổn định, cải thiện sức đề kháng của cơ thể, duy trì được mức cân nặng ổn định và đặc biệt là giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả.
Nghiên cứu được tiến hành trên 80000 người cả nam và nữ ở độ tuổi 45 – 74, không có tiền sử về bệnh tim mạch và ung thư. Nghiên cứu được tiến hành và theo dõi trong 15 năm, những người tham gia sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày đặc biệt là thói quen ăn sáng. Sau 15 năm, có 3772 người bị bệnh tai biến mạch máu não, trong đó có 1051 người bị tai biến do xuất huyết và có 870 người do bệnh mạch vành. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc bỏ bữa ăn sáng làm tăng nguy cơ bị tai biến lên đến 36% so với người giữ thói quen ăn sáng hằng ngày. 
Ngoài ra những người có thói quen không ăn sáng thường có thói quen nhịn đói lên đến 17 tiếng, điều này làm huyết áp tăng mà cao huyết áp là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh tai biến mạch máu não.
Bên cạnh giữ thói quen ăn sáng, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não còn được khuyến khích có một chế độ ăn uống hợp lý.
Một số thực phẩm giúp phòng bệnh tai biến mạch máu não
- Các loại gia vị như: ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu là những loại gia vị được khuyến khích sử dụng giúp phòng đột quỵ.
- Các loại trái cây giàu kali, vitamin C như: chuối, cam, bưởi,… giúp cải thiện chức năng nội mô, ngăn ngừa sự hình thành các huyết khối trong tĩnh mạch có tác dụng phòng ngừa đột quỵ.
- Ngũ cốc nguyên hạt: như các loại đậu, hạnh nhân có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
- Các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ, axit folic được khuyến khích sử dụng nhằm ngăn ngừa tai biến mạch máu não như: súp lơ, các loại rau có màu xanh đậm,.. có tác dụng giảm cholesterol, tăng tuần hoàn.
- Các chất béo bão hòa như: dầu vừng, dầu đậu nành, dầu cá thu, cá ngừ, cá mòi,… đều có tác dụng phòng ngừa máu đông.
Một số thực phẩm giúp phòng bệnh tai biến mạch máu não
Một số thực phẩm giúp phòng bệnh tai biến mạch máu não
Thực phẩm không nên dùng cho người tai biến mạch máu não
- Thực phẩm chứa nhiều vitamin K thường được tìm thấy nhiều trong gan và lòng đỏ trứng gà, mùi tây, măng tây, dầu oliu, dâu tây, kiwi không tốt cho người đột quỵ.
- Muối và thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao: giảm tối đa lượng muối cho vào thực phẩm, hạn chế các đồ ăn được chế biến sẵn vì các đồ ăn này thường chứa hàm lượng muối cao.
- Hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như các loại thịt có màu đỏ, nội tạng động vật,...

 
Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đạm như nội tạng động vật, thịt đỏ
Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đạm như nội tạng động vật, thịt đỏ
Hãy duy trì thói quen ăn sáng thường xuyên và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để phòng ngừa và hạn chế bệnh tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột.
Xem thêm các chủ đề:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét