Phòng liệt dây thần kinh số 7 như thế nào? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Bảy, 11 tháng 3, 2017

Phòng liệt dây thần kinh số 7 như thế nào?

Liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nhưng lại gây khó khăn về nói năng, giao tiếp hay sinh hoạt hàng ngày, làm cho người bệnh bị mất cảm giác, tê liệt nửa mặt, dễ để lại di chứng về vận động, mất thẩm mỹ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn hiểu rõ hơn về bệnh này và cách phòng ngừa nó.
1. Những điều cần biết về bệnh liệt dây thần kinh số 7
Dây thần kinh số số còn được gọi là dây thần kinh mặt. Do đó, khi bị liệt dây thần kinh số 7, kéo theo bị liệt mặt, các cơ mặt bị liệt, mất rãnh nếp nhăn, miệng méo, mắt xếch, môi vểu, mặt đơ như mặt nạ. Mắt nhắm không kín, chảy nước mắt và chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.
liet day than kinh so 7
khi bị liệt dây thần kinh số 7, kéo theo bị liệt mặt, các cơ mặt bị liệt, mất rãnh nếp nhăn, miệng méo, mắt xếch, môi vểu, mặt đơ như mặt nạ
Liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt có 2 dạng, đó là: liệt dây thần kinh số 7 trung ương và liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Thường gặp nhất là liệt dây thần kinh số 7 ngoài biên do lạnh, chiếm 80% các trưởng hợp bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7. Ngoài ra, một số trường hợp bị liệt dây thần kinh số 7 có thể do viêm nhiễm ở tai, viêm mang tai, viêm tai giữa, chấn thương sọ não, bị bệnh Zona hạch gối, bệnh Lupus ban đỏ, hội chứng Guillain Barre… gây chèn ép dây thần kinh và dẫn đến viêm.
Khi bị bệnh liệt dây thần kinh số 7, nếu phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh kịp thời hiệu quả thì bệnh nhân có thể phục hồi nhanh, các triệu chứng liệt mặt được cải thiện rõ rệt… Nếu không phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời có thể để lại di chứng về vận động và thẩm mỹ hoặc gặp các biến chứng như: Viêm loét giác mạc (do mắt nhắm không khép kín dễ bị gió bụi bẩn bám vào gây nhiễm trùng); Co cứng nửa mặt (do dây thần kinh thoái hóa). Co giật cơ mặt (do hồi phục thần kinh không hoàn toàn)…
 
2. Cách phòng ngừa bệnh liệt dây thần kinh số 7
- Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh tránh để nhiễm lạnh, khi đi tàu xe, hay khi ngủ nên tránh gió lùa, đóng kín cửa. Không nên đi ra ngoài lúc đêm khuya gió lùa. Mùa nóng, không nên để quạt, máy điều hòa thổi thẳng vào mặt khi ngủ.
Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt đối với những người lớn tuổi vào mùa đông
- Điều trị các nguyên nhân dễ gây liệt dây thần kinh số 7 như các chứng viêm nhiễm ở tai, mũi, họng và đề phòng chấn thương sọ ở vùng thái dương, xương chũm.
- Khi phát hiện bị liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt , cần đến bệnh viện chuyên khoa thần kinh khám và được các bác sĩ tìm đúng nguyên nhân gây bệnh, chỉ định dùng thuốc điều trị bệnh kịp thời hiệu quả.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here