Thường trú nhân có thể bảo lãnh định cư? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 14 tháng 3, 2017

Thường trú nhân có thể bảo lãnh định cư?

Tuy rằng thường trú nhân vẫn có các quyền lợi như những công dân bình thường nhưng đối với việc bảo lãnh cho một ai đó thì những người thuộc dạng thường trú nhân sẽ bị hạn chế rất nhiều.
Có rất nhiều người phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể đặt chân đến đất Mỹ và họ chỉ có thể là thường trú nhân nên quyền lợi cũng bị hạn hẹp. Thế nhưng khi 1 người trong gia đình phải sống ở nơi đất khách quê người thì mong mỏi được đoàn tụ là điều to lớn nhất.
Thường trú nhân có thể bảo lãnh định cư?
Thường trú nhân cũng có thể bảo lãnh cho người thân
Nhưng khi bạn chỉ là một thường trú nhân thì bạn chỉ được bảo lãnh vợ/ chồng và con chưa kết hôn chứ không có quền bảo lãnh con đã kết hôn. Cụ thể:
1/ Bảo lãnh theo diện Vợ/ chồng:
Thường trú nhân phải thực hiện các tiến trình giống như là một công dân Hoa Kỳ kết hôn tại Việt Nam trước khi nộp hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ cho vợ/chồng của mình. Sau khi có giấy chứng nhận kết hôn, thường trú nhân phải nộp hồ sơ bảo lãnh sang Mỹ cho vợ/chồng của mình với Sở Di Trú (USCIS). Tuy nhiên, việc bảo lãnh này phải chờ đợi theo ưu tiên F2A như trên lịch chiếu kháng. Vui lòng kiểm tra lịch chiếu kháng hàng tháng để biết thời gian chờ cho hồ sơ bảo lãnh của quí vị.
THỜI GIAN YÊU CẦU
Thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ vợ/chồng được Sở Di Trú chấp thuận tùy theo mỗi thời điểm. Thường thì khoảng 5 – 7 tháng. Lưu ý rằng mặc dù hồ sơ bảo lãnh của vợ/chồng quý vị được chấp thuận bởi Sở Di Trú thì thời gian chờ đợi cho hồ sơ bảo lãnh sang Mỹ của vợ/chồng quí vị vẫn phải chờ theo ưu tiên F2A.
HỒ SƠ YÊU CẦU:
· Bản sao thẻ xanh
· Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
· Bản sao bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ (nếu có)
· 2 tấm hình 2 inch x 2 inch
Thường trú nhân có thể bảo lãnh định cư?
Thường trú nhân được bảo lãnh theo diện vợ/ chồng
2/ Bảo lãnh theo diện con cái
Con dưới 21 tuổi chưa có gia đình
Thường trú nhân có thể bảo lãnh định cư Mỹ cho con chưa có gia đình, dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, việc bảo lãnh này phải chờ đợi theo ưu tiên F2A theo lịch chiếu kháng (visa bulletin) được công bố bởi Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC) hàng tháng.
Thờ gian chờ thông thường từ 2 năm đến 5 năm
Con trên 21 tuổi, chưa có gia đình
Thường trú nhân có thể bảo lãnh cho con chưa có gia đình, trên 21 tuổi. Diện F2B thuộc diện ưu tiên vì vậy phải tuân theo thời gian chờ của lịch chiếu kháng được công bố bởi Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC) hàng tháng. Thời gian chờ thông thường từ 6 năm đến 10 năm
Việc kiểm tra lịch chiếu kháng hàng tháng rất cần thiết để biết thời gian chờ cho hồ sơ bảo lãnh hai diện này.
Lưu ý:
  • Đối với trường hợp thường trú nhân bảo lãnh con trên 21 tuổi chưa có gia đình, nếu trong thời gian bảo lãnh mà người con này có gia đình thì hồ sơ bảo lãnh sẽ bị hủy ngay lập tức.
  • Để tránh kéo dài thời gian chờ đợi, mỗi hồ sơ bảo lãnh diện F2A hay diện F2B cần chuẩn bị giấy tờ hoàn chỉnh trước khi nộp đơn để tránh tình trạng bị bổ sung hồ sơ.
Hồ sơ cần thiết:
  • Đơn xin bảo lãnh I-130
  • Bản sao thẻ xanh
  • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn (giữa người bảo lãnh và người mẹ nếu có)
  • Bản sao khai sinh của con
Thường trú nhân có thể bảo lãnh định cư?
Thường trú nhân bảo lãnh con cái
Cuộc phỏng vấn diễn ra tại Lãnh sự quán đối với trường hợp thường trú nhân bảo lãnh cho con cái tương đối đơn giản và dễ dàng, chỉ cần thường trú nhân và người con chứng minh được mối quan hệ cha mẹ-con ruột thông qua những bằng chứng cụ thể.
Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here