Vật Lý Trị Liệu Nào Cho Chứng Đau Vai Gáy Của Dân Văn Phòng - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 20 tháng 3, 2017

Vật Lý Trị Liệu Nào Cho Chứng Đau Vai Gáy Của Dân Văn Phòng

Công việc văn phòng đòi hỏi bạn phải ngồi cố định hằng giờ, lâu ngày thì các cơn đau ở vùng cổ, vùng vai và gáy bắt đầu xuất hiện và trở nặng theo thời gian. Nếu bạn muốn khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng thì bạn nên biết những điều sau.
Vật lý trị liệu cho dân văn phòng bị đau vai gáy.
Chứng đau vai gáy thường gặp ở dân văn phòng
Đau vai gáy là do sự rối loạn hệ thần kinh cổ gáy gây ra co cứng cục bộ. Đau vai gáy thuộc nhóm bệnh liên quan đến cơ xương khớp và mạch máu cổ gáy. Việc ngồi nhiều, làm việc sai tư thế khiến cho mạch máu không thể lưu thông, dẫn đến đau nhức. vì thế, các phương pháp vật lý trị liệu, hay xoa bóp, bấm huyệt chính là phương pháp chữa đúng đắn nhất. Loại bỏ trực tiếp được nguồn gốc gây bệnh, đưa cột sống cổ gáy về trạng thái ban đầu.
Đau vai gáy thực chất là do yếu tố cơ học tác động, vì vậy, chúng ta sử dụng Vật lý trị liệu tại các trung tâm phục hồi chức năng để phục hồi hoạt động của cổ gáy là phù hợp nhất.
Điều trị chứng đau vai gáy không khó. Quan trọng là cần phải giải quyết được 3 vấn đề sau:
  • Thứ nhất, tăng cường máu lên vùng cổ gáy.
  • Thứ hai là làm mềm bó cơ vùng cổ gáy để tăng trao đổi chất và vận động linh hoạt cho vùng vai gáy
  • Thứ ba là phải tác động được vào dây thần kinh cổ gáy để tránh tình trạng co cứng cục bộ do rối loạn hệ thần kinh cổ gáy.
Vật lý trị liệu cho dân văn phòng bị đau vai gáy
Đau vai gáy cần được tăng cường máu lên vùng cổ gáy
Một số phương pháp trị liệu bằng vật lý có thể giải quyết được 3 vấn đề trên bao gồm: Nhiệt trị liệu bằng đèn hồng ngoại, điện xung, sóng ngắn bằng các máy móc hiện đại, siêu âm trị liệu, kéo dãn cột sống cổ, và những bài tập vật lý cột sống cổ kèm theo xoa bóp, châm cứu bằng điện sẽ giúp cột sống cổ, vùng vai gáy nhanh chóng phục hồi.
Điện phân trị liệu chống lại các cơn co thắt cơ vùng cổ gáy, giải phóng sự kích thích các dây thần kinh tại đây để làm cho bạn bớt đau.
Châm cứu giúp điều hòa lại hoạt động kinh mạch tại vai gáy để giảm đau, làm mềm cơ. Châm cứu đúng huyệt sẽ tạo ra sự lan tỏa, tự phục hồi sữa chữa của cột sống cổ và tiết ra hoạt chất giảm đau tự nhiên.
Siêu âm trị liệu làm tăng tuần hoàn máu lên vai gáy, có tác dụng giãn cơ, kháng viêm giảm đau hiệu quả nhất.
Tùy theo mức độ bệnh mà có các liệu trình cũng như phương pháp vật lí trị liệu cho từng người bệnh đau vai gáy.
Nhờ các thiết bị máy móc hiện đại, máu được lưu thông tốt, phục hồi chức năng của hệ thần kinh và giúp cho vận động cổ gáy dễ dàng hơn, người bệnh cũng giảm dần triệu chứng đau vai gáy rõ rệt.
Vật lý trị liệu cho dân văn phòng bị đau vai gáy
Siêu âm trị liệu giúp bạn nhanh hồi phục hơn
Chỉ cần tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị tại các trung tâm phục hồi chức năng - vật lý trị liệu, cộng với chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý các cơn đau vai gáy sẽ dần dần mất đi theo thời gian.
Ngoài các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, người bệnh nên vận động cổ gáy thường xuyên một cách nhẹ nhàng. Lúc ở nhà, các bạn có thể tự xoa bóp, vuốt vùng vai, gáy để giảm đau cho mình. Nên tránh ngồi trước quạt ,điều hòa lâu sẽ làm tăng thêm các cơn đau.
 
Việc phục hồi chức năng của cổ, vai, gáy bằng vật lý trị liệu là phương pháp an toàn nhất. Người bệnh không cần dùng thuốc cũng không cần phẫu thuật. Vì thế, chi phí sẽ thấp nhất trong các phương pháp điều trị đau vai gáy hiện nay.

Đau vai gáy không phải là do chấn thương, viêm nhiễm mà chỉ là tình trạng đau nhức thông thường do khí huyết lưu thông kém, do làm việc căng thẳng, cột sống cổ gáy bị kéo dãn quá mức. Vì vậy, phục hồi chức năng cột sống cổ, vai gáy bằng vật lý trị liệu hoàn toàn phù hợp.
Vật lý trị liệu cho dân văn phòng bị đau vai gáy
Vật lý trị liệu chữa đau vai gáy

Thời gian điều trị tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nên việc đến thăm khám trực tiếp bác sĩ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.
Ngoài vật lý trị liệu ra thì bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, vừa sức và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here