Các bước hoàn tất hồ sơ để bảo lãnh vợ/ chồng sang Mỹ của thường trú nhân - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Tư, 5 tháng 4, 2017

Các bước hoàn tất hồ sơ để bảo lãnh vợ/ chồng sang Mỹ của thường trú nhân

Để có thể bảo lãnh được cho vợ/ chồng của bạn sang Mỹ thì cần phải chuẩn bị hồ sơ theo một quá trình nhất định và cần có thời gian chờ đợi. Bây giờ hãy bắt đầu với những bước cơ bản bên dưới để quá trình bao lãnh vơ/ chồng bạn sang Mỹ được thuận tiện hơn.
Bảo lãnh vợ/ chồng sang Mỹ
BƯỚC ĐẦU TIÊN CỦA TIẾN TRÌNH BẢO LÃNH VỢ / CHỒNG LÀ LÀM CÔNG HÀM ĐỘC THÂN
Muốn bảo lãnh đi Mỹ cho vợ / chồng từ Việt Nam trước hết hai vợ chồng cần phải đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp huyện ( quận ) nơi người vợ / chồng có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Để đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp, Bộ Tư Pháp yêu cầu công dân Mỹ hoặc thường trú nhân phải có một bộ hồ sơ Công Hàm Ngoại Giao chứng nhận độc thân ( hay còn gọi là  Công Hàm Độc Thân). Công Hàm Độc Thân này phải bao gồm tất cả các giấy tờ cần thiết theo quy định của chính quyền địa phương và phải được hợp pháp hóa bởi đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.
Thông thường phải mất khoảng từ 2 đến 3 tuần để thu thập giấy tờ và hoàn thành bộ Công Hàm Độc Thân. Thời gian chờ đợi để nộp hồ sơ tại Phòng Tư Pháp cho đến khi nhận được giấy hôn thú là 15 ngày. Tuy nhiên thời gian này có thể thay đổi dài hơn phụ thuộc vào mỗi quận/huyện khác nhau.
Hợp pháp hóa bản án ly hôn
Nếu Công dân Mỹ hay Thường trú nhân ở Mỹ đã từng ly hôn ở ngoài nước Việt Nam thì phải có bản án ly hôn được chứng thực và hợp pháp hóa bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam trước khi đem về Việt Nam sử dụng. Bản án ly hôn được hợp pháp hóa này gọi tắt là Ghi chú ly hôn
Làm công hàm độc thân để tiến hành quá trình bảo lãnh sang Mỹ cho vợ/ chồng
BƯỚC 2 CỦA TIẾN TRÌNH BẢO LÃNH VỢ / CHỒNG LÀ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TẠI VIỆT NAM
Khi bạn có Bộ Công Hàm Ngoại Giao chứng nhận độc thân ( hay còn gọi là Công hàm độc thân), và đã nộp tất cả các giấy tờ cần thiết cho chính quyền địa phương cùng với đơn xin đăng ký kết hôn. Bạn và vợ/chồng có thể sẽ phải tham dự phỏng vấn tại chính quyền địa phương và phải đợi một khoảng thời gian trước khi chính quyền cấp giấy hôn thú. Bạn và vợ/chồng phải có mặt để ký vào giấy hôn thú ngay khi được cấp.
Đối với những người đã ly hôn ở nước ngoài, trước tiên bạn phải xin ghi chú ly hôn ở Việt Nam trước khi bắt đầu quá trình nộp đơn xin kết hôn. Tiến trình này mất 3 tuần để hoàn thành.
Đăng ký kết hôn tại Việt Nam
BƯỚC 3 LÀ NỘP HỒ SƠ BẢO LÃNH VỚI SỞ DI TRÚ MỸ (USCIS)
Sau khi bạn và vợ/chồng bạn được cấp giấy chứng nhận kết hôn, quý vị có thể nộp đơn bảo lãnh vợ / chồng của quý vị với Sở Di Trú Hoa Kỳ. Sau khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ bảo lãnh vợ / chồng của bạn sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi vợ/chồng của bạn được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hay Đại Sứ Quán nơi mà vợ/chồng bạn đang sinh sống.
Thời gian chờ đợi cho đến khi hồ sơ bảo lãnh vợ / chồng được Sở Di Trú chấp thuận phụ thuộc vào mỗi thời điểm. Thông thường để hoàn tất bộ hồ sơ bảo lãnh vợ / chồng thường phải mất từ 6 đến 8 tháng.
Nộp hồ sơ bảo lãnh tại sở di trú
BƯỚC 4 LÀ LÀM BẢO TRỢ TÀI CHÁNH VÀ THỦ TỤC GIẤY TỜ TẠI TRUNG TÂM CHIẾU KHÁNG QUỐC GIA (NVC)
Sau khi được Sở Di Trú chấp thuận, bộ hồ sơ bảo lãnh sang Mỹ cho vợ / chồng của bạn sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) để được cứu xét. Người bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chánh và những giấy tờ cần thiết khác cho người được bảo lãnh. NVC sẽ hoàn thành hồ sơ bảo lãnh vợ / chồng của quý vị và lên lịch phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ ở Sài gòn, Việt nam.
Người bảo lãnh đi Mỹ cho vợ / chồng phải hoàn thành bộ bảo trợ tài chánh cho thấy rằng đương đơn có thể sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội. Người bảo lãnh phải có thu nhập cao hơn mức thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chánh di dân. Nếu người bảo lãnh không đáp ứng được yêu cầu này, người bảo lãnh phải có người đồng bảo trợ. Người đồng bảo trợ cũng phải đáp ứng yêu cầu theo bảng hướng dẫn đó. Thời gian chờ đợi để hoàn thành tiến trình hồ sơ và bảo trợ tài chánh cho đến khi phỏng vấn là từ 4 – 7 tháng.
Làm bảo trợ tài chính cho vợ/ chồng 
BƯỚC 5 LÀ PHỎNG VẤN VỚI LÃNH SỰ QUÁN
Phỏng vấn với Lãnh Sự Quán Mỹ đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình bảo lãnh vợ / chồng. Vợ / chồng của bạn phải chứng minh được mối quan hệ giữa quý vị và vợ / chồng của mình là thật. Vợ / chồng của bạn phải sẵn sàng trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào của Viên Chức Lãnh Sự và đưa ra những bằng chứng về mối quan hệ giữa bạn và vợ / chồng của mình.
THỦ TỤC KHIẾU NẠI VỚI SỞ DI TRÚ – NẾU HỒ SƠ BẢO LÃNH VỢ / CHỒNG BỊ TỔNG LÃNH SỰ QUÁN MỸ TỪ CHỐI
Nếu đơn bảo lãnh vợ / chồng quý vị bị Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam từ chối, đơn bảo lãnh này sẽ bị trả về Sở Di Trú Mỹ. Sau khi Sở Di Trú Mỹ xem xét đơn bảo lãnh vợ / chồng mà Lãnh Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam trả về, họ sẽ gởi cho quý vị 1 lá thư cho phép quý vị có cơ hội để khiếu nại quyết định này của Lãnh Sứ Quán Mỹ ở Việt Nam.
Nguồn: Tham khảo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here