Bị Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Khi Đang Mang Thai - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017

Bị Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Khi Đang Mang Thai

So với các đối tượng khác, người mang thai có nguy mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 cao gấp 3 lần bình thường. Thông thường sẽ gặp vào 3 tháng cuối của thai kì khi thai nhi lớn nhanh và trọng lượng tương đối lớn.  Bệnh lý sẽ gây nên những mệt mỏi và phiền toái mang những đặc trưng bệnh lý riêng biệt, gây nhiều khó khăn cho người bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến người đang mang thai nhé.

1. Nguyên nhân bà bầu bị liệt dây thần kinh số 7
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 7, nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu sau:
- Thần kinh bị nhiễm lạnh: Nguyên nhân này chiếm tỉ lệ cao nhất. Dây thần kinh số 7 có vị trí nằm trong ống xương đá, không có các bao cơ bao bọc nên thường bị lạnh, mạch máu thường bị co thắt nên dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng cũng như sưởi ấm dây thần kinh. Do bị nhiễm lạnh, dây thần kinh số 7 sẽ bị sưng phồng lên và bị chèn ép vào sương khớp dẫn đến tình tạng tê liệt dây thần kinh số 7.
- Chấn thương: Có những người bị chấn thương vùng đầu hoặc từng làm các phẫu thuật liên quan đến tai, mặt, đầu… cũng rất dễ bị liệt dây thần kinh số 7. Đôi khi, chỉ vì một chút sơ xuất của bệnh lý này mà dẫn đến bệnh lý khác cũng vẫn xảy ra.

- Bị virus hoặc vi khuẩn tấn công: Các loại vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn cảm cúm tấn công và gây tê liệt dây thần kinh số 7. Với các bà bầu trong thai kì bị cúm không chỉ nguy hiểm cho thai nhi mà còn có thể dẫn tới tình trạng bị liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai.

2. Thai nhi có bị ảnh hưởng không?
Phải khẳng định rằng bị liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai không ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Bệnh chỉ xuất hiện tại khu vực mặt chứ không lan sang bất cứ bộ phận nào của cơ thể nên các mẹ không nên quá lo lắng. Thay vào đó hãy nghỉ ngơi, thư giãn và cố gắng ăn uống.
Liệt dây thần kinh số 7 không ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng mẹ
Việc ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, khi mang thai dù bà bầu bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn uống đầy đủ để thai nhi phát triển khỏe mạnh và vui vẻ nhất.
Một điều không thể tránh khỏi là khi bà bầu bị liệt dây thần kinh số 7 sẽ cảm thấy rất tự ti, thường buồn chán và mệt mỏi, lúc đó hãy cố gắng tập các bài thể dục nhẹ nhàng để cơ thể được thư giãn.
3. Cách điều trị liệt dây thần kinh số 7 cho bà bầu
Khi bà bà bầu bị liệt dây thần kinh số 7 tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, thuốc sẽ mang đến các tác dụng phụ cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng thay vào đó hãy thăm khám thật cẩn thận tại các cơ sở y tế uy tín. Mẹ bầu cũng có thể kết hợp các phương pháp Đông y lành tính hoặc Tây y dưới sự theo dõi của bác sỹ. Một số phương pháp điều trị cho bà bầu bị liệt dây thần kinh số 7 như sau:
- Châm cứu: Câm cứu là phương pháp khá quen thuộc, nó kích thích vào các vị trí huyệt đạo nhất dịnh trên cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã được chứng minh thì châm cứu có thể giúp hồi sinh, khắc phục các dây thần kinh bên trong cơ thể. Châm cứu sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho bà bầu bị liệt dây thần kinh số 7.
Châm cứu sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho bà bầu bị liệt dây thần kinh số 7

- Cấy chỉ vào huyệt vị: Đây là một phương pháp khá tích cực dùng để hỗ trợ bệnh mà không cần dùng thuốc bao gồm các thao tác chuyên khoa như: Chôn chỉ, cắt chỉ, tháo chỉ… Các sợi chỉ catgut được cấy vào huyệt sẽ có tác dụng tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng ở vùng mặt. Đây là phương pháp khắc phục tình trạng liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả nhất hiện nay và được nhiều bà bầu chọn lựa.
- Truyền dịch: Đây là phương pháp truyền tĩnh mạch một cách nhỏ giọt các chất có lợi vào cơ thể nhằm mục đích hỗ trợ khắc phục tình trạng liệt dây thần kinh số 7. Không chỉ vậy, việc truyền dịch này có tác dụng loại bỏ các độc tố không cần thiết, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thay vì lo lắng, mẹ bầu nên thư giãn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé
Bị liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai là một bệnh lý rất phổ biến, các mẹ bầu không nên quá lo lắng để ảnh hưởng tới thai nhi. Sau khi sinh con, các mẹ sẽ có rất nhiều thời gian điều trị và khắc phục bệnh, vậy nên, hãy cố gắng không tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị. Các mẹ bầu cần cố gắng thư giản, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ để giữ gìn sức khỏe trước khi sinh em bé nhé!

Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here