Đột Quỵ Ảnh Hưởng Đến Đời Sống Tình Dục Như Thế Nào? - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017

Đột Quỵ Ảnh Hưởng Đến Đời Sống Tình Dục Như Thế Nào?

Đột quỵ do tai biến mạch máu não rất nguy hiểm và mang lại nhiều biến chứng cho người bệnh. Việc tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não tuy có mang lại hiệu quả nhưng người bệnh vẫn sẽ gặp khó khăn và bị ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trong cuộc sống. Điển hình ở các cặp vợ chồng, nếu một trong 2 mắc phải đột quỵ thì đời sống sau đột quỵ sẽ thay đổi, không giống như lúc trước, nhất là về đời sống tình dục. 
Đột quỵ không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự rối loạn chức năng tình dục. Thay vào đó, cơn đột quỵ chỉ khiến đời sống tình dục phải tạm dừng lại vì cần có một khoảng thời gian để ta thích ứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giai đoạn này chỉ là tạm thời.
Xem thêm về trung tâm phục hồi chức năng tại đây
Đột quỵ gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng
Đột quỵ gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng
Một số ảnh hưởng mà căn bệnh đột quỵ gây ra trong đời sống tình dục:
Nỗi sợ một cơn đột quỵ khác
Nhiều người tin rằng, sự phấn khích trong hoạt động tình dục có thể gây ra một cơn đột qụy khác cho một người từng bị đột quỵ. Sự thật thì trường hợp này nếu có xảy ra cũng rất hiếm. Thật không may, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nỗi lo sợ này của bệnh nhân lại là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rối loạn chức năng tình dục ở các bệnh nhân từng bị đột quỵ. Một nghiên cứu đã cho thấy hơn 50% bệnh nhân sau khi hồi phục từ lần bị đột quỵ đã hạn chế hoạt động tình dục của mình vì sợ rằng nó sẽ gây hại cho sức khỏe của họ. Một tỷ lệ còn lớn hơn nữa là bạn tình của họ nói rằng họ ngại khơi mào một cuộc ân ái vì sợ rằng đối tác của họ có thể mắc phải một cơn đột quỵ khác.
Giảm ham muốn
Giảm ham muốn sau khi bị đột quỵ có thể do nhiều tác nhân tâm lý, bao gồm thiếu tự tin, không chắc chắn về tương lai của mối quan hệ, nỗi lo về vấn đề tài chính, và những khó khăn trong việc chấp nhận một cuốc sống mới với khiếm khuyết của cơ thể. Ngoài ra, giảm ham muốn còn có thể gây ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc chống trầm cảm và chữa trị cao huyết áp (ví dụ như nhóm thuốc đối kháng beta).
Giảm ham muốn sau khi bị đột quỵ có thể do nhiều tác nhân tâm lý gây ra
Giảm ham muốn sau khi bị đột quỵ có thể do nhiều tác nhân tâm lý gây ra

Không thể cử động
Các cơn đột quỵ có thể ảnh hưởng tới các khu vực điều khiển tay và chân ở não, do đó khiến cho bạn không thể thực hiện các tư thế quan hệ yêu thích của mình. Dĩ nhiên một số người sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của não và thói quan tình dục của họ trước khi bị cơn đột quỵ ảnh hưởng.
Trầm cảm
Một số nghiên cứu cho rằng sự trầm cảm sau khi bị đột quỵ đã làm giảm khả năng tình dục ở cả người bệnh và đối tác. Tuy nhiên vẫn còn những thắc mắc là liệu chính chứng trầm cảm gây ra sự suy giảm khả năng tình dục hay là do các phương pháp điều trị vì giảm ham muốn là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc chống trầm cảm.
sự trầm cảm sau khi bị đột quỵ đã làm giảm khả năng tình dục ở cả người bệnh và đối tác
Sự trầm cảm sau khi bị đột quỵ đã làm giảm khả năng tình dục ở cả người bệnh và đối tác

Khu vực não liên quan đến tình dục bị tổn thương
Như đã nêu ở trên, các cơn đột thường hiếm khi trực tiếp gây ra rối loạn tình dục. Tuy nhiên, một số cơn đột quỵ có thể ảnh hưởng đến cảm giác của vùng sinh dục, khiến bệnh nhân thấy bị tê ở bộ phận sinh dục. Một số cơn đột quỵ khác còn có thể khiến bệnh nhân không còn nhận biết được bộ phận sinh dục của họ. Tất nhiên, mỗi trường hợp trên đều làm việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn. Những cơn đột quỵ ảnh hưởng đến vùng dước đồi, một khu vực ở não có nhiệm vụ điều khiển hormone tình dục, có thể cũng tác động đến đời sống tình dục của bệnh nhân. 
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here