Tìm Hiểu Một Số Vấn Đề Về Dây Chằng Chéo Trước - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Tìm Hiểu Một Số Vấn Đề Về Dây Chằng Chéo Trước

Rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao bị đứt dây chằng chéo trước mà vẫn đi lại bình thường? Làm thế nào để biết được là mình bị đứt dây chằng chéo trước hay bị đứt dây chằng chéo trước có cần phải mổ liền không? Để giải đáp các thắc mắc này, bài viết dưới đây xin đề cập đến một số vấn đề liên quan đến dây chằng chéo trước nhằm giúp mọi người gỡ rối những thắc mắc của mình.
Khi bị chấn thương gối thì có thể sẽ ảnh hưởng đến dây chằng chéo trước của bạn
Khi bị chấn thương gối thì có thể sẽ ảnh hưởng đến dây chằng chéo trước của bạn
Dây chằng chéo trước là một trong bốn dây chằng chính của khớp gối, kết nối xương chầy với xương đùi. Khi bạn gặp phải chấn thương gối do tai nạn thể thao, tai nạn giao thông, hay va chạm mạnh vùng gối,…thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến dây chằng chéo trước.
Trong một số trường hợp, tuy bị đứt dây chằng chéo trước nhưng bạn vẫn đi lại như bình thường, thậm chí không đau đớn gì, nhưng đó chỉ là khi bạn di chuyển nhẹ nhàng. Nếu bạn vận động mạnh và nhanh như chạy, nhảy thì bạn sẽ cảm giác dễ bị trẹo chân, cảm giác lỏng, không trụ vững. Như vậy, đi lại bình thường không có nghĩa là dây chằng chéo bình thường, bạn hãy chú ý và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để mau chóng khôi phục.
đi lại bình thường không có nghĩa là dây chằng chéo bình thường
Đi lại bình thường không có nghĩa là dây chằng chéo bình thường
Nhiều bệnh nhân cứ nghĩ chấn thương gối là sẽ dẫn đến đứt dây chằng chéo trước, nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Việc bạn cảm thấy gối đau nhứt, đi lại khó khăn thì có nhiều khả năng có một tổn thương trong gối, không chỉ đứt dây chằng mới đau. Rách sụn chêm, vỡ sụn khớp bánh chè, dãn dây chằng bên, rách cơ…đều gây đau, thậm chí đau hơn đứt dây chằng chéo trước. Đặc điểm của đứt dây chằng chéo trước là có chấn thương mạnh, sưng gối ngay sau chấn thương, lỏng gối khi chạy nhảy. Hoàn toàn không có tiêu chuẩn đau hay đi lại khó. Để khẳng định đứt dây chằng chéo trước hay không, các bạn cần tới một Bác Sĩ có kinh nghiệm, khám kỹ lưỡng (Khám cả chân bên lành để so sánh ), biết làm Test dây chằng, và chụp MRI nếu cần.
Đứt dây chằng chéo trước không phải hoàn toàn là nguyên nhân dẫn tới đau gối và khó đi lại
Một vấn đề mà nhiều người thắc mắc nữa đó là khi bị chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước thì có cần phải mổ hay không? Theo các bác sĩ, đứt dây chằng chéo trước hoặc sau không phải mổ gấp, không phải mổ cấp cứu, khẩn cấp hay gì đó tương tự. Đứt dây chằng chéo đầu gối có thể mổ sau trong vòng 48h, sau vài tuần, vài tháng, thậm chí có người sau hơn 10 năm (dĩ nhiên kết quả phục hồi sẽ kém hơn). Điều đó có nghĩa là các bạn có rất nhiều thời gian để tìm hiểu, để đi khám, để cân nhắc… trước khi quyết định mổ.
– Đứt dây chằng chéo trước không mổ và Không tập gì hết: gối còn 50-60%
– Đứt dây chằng chéo trước không mổ nhưng có tập luyện (Vật lý trị liệu, tập cơ, đai nẹp…): gối được 70-80%
– Đứt dây chằng chéo trước mổ đúng và có chế độ tập luyện phục hồi chức năng sau mổ dây chằng chéo trước: gối đạt 90-95% hoặc hơn.
Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here