NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NỀN GIÁO DỤC MỸ - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Ba, 6 tháng 6, 2017

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NỀN GIÁO DỤC MỸ

Không giống như hệ thống giáo dục ở Việt Nam, hệ thống giáo dục ở Mỹ có những ưu điểm mà chúng ta không thể không công nhận. Nếu bạn có ý định sang Mỹ định cư hoặc du học thì bạn nên tìm hiểu về nền giáo dục ở Mỹ để có thể chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống mới ở nơi đất khách này.
Giáo dục Mỹ có rất nhiều điều khác biệt
1/ Trường công và trường tư
Trong khi hầu hết các trường bậc tiểu học và trung học tại Mỹ là trường công, phân nửa các trường đại học tại đây là những trường tư, bao gồm những trường đại học danh tiếng như Harvard, Yale và Georgetown. Các trường đại học công sẽ được được thành phố và tiểu bang hoặc có khi là liên bang tài trợ phần nào. Sinh viên cư trú tại thành phố hoặc tiểu bang sẽ trả học phí thấp hơn bởi vì một phần số tiền thuế mà gia đình họ đóng đã được dùng để trợ giúp vào phần học phí của họ. Những sinh viên không thuộc quy chế thường trú tại Mỹ phải trả tiền học cao hơn.
Các trường đại học tư (colleges và universities) được tài trợ phần chính là do lệ phí sinh viên phải đóng và tiền quyên tặng của các tổ chức tư nhân. Nhiều trường tư có liên hệ hoặc có gốc gác từ các tôn giáo như Công Giáo La Mã, Tin Lành, Hồi Giáo và Do Thái Giáo. Sinh viên tại các đại học tư này không cần phải có đạo mới theo học được, nhưng họ phải theo học một số các lớp hoặc môn thần học liên hệ tới các tôn giáo nói trên mới đủ điều kiện tốt nghiệp.
Do vậy trước khi làm giấy tờ đi Mỹ bạn cần xác định xem mình sẽ học ở chỗ nào rồi dự trù kinh phí cho thật chuẩn xác.
Bạn nên lên kế hoạch học trường công hay trường tư
2/ Bậc tiểu học và trung học
Tương tự như giáo dục Việt Nam, bậc tiểu học và trung học trong hệ thống giáo dục tại nước Mỹ gồm có 12 năm. Khi bắt đầu 6 tuổi, học sinh bắt đầu bước vào bậc tiểu học. Sau 5 hoặc 6 năm tiểu học sẽ tiếp tục học lên trung học.
Bậc Trung học ở Mỹ có 2 chương trình: trung học bậc giữa hay còn gọi trung học cơ sở và trường trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học với quá trình 12 năm, học sinh sẽ có bằng tốt nghiệp chính quy.
Do đó nếu bạn có con cái đi Mỹ theo diện bảo lãnh thì nên cân nhắc về độ tuổi để bé có thể tham gia học tập tại các trường của Mỹ.
Học sinh tiểu học ở Mỹ
Học sinh tiểu học ở Mỹ
3/ Bậc Đại Học
Sau khi lấy bằng trung học, học sinh thi tiếp vào trường Cao đẳng hoặc Đại học. Sinh viên Mỹ hoặc sinh viên quốc tế du học tại Mỹ thường mất khoảng 4 năm để lấy bằng cử nhân.
Trong 2 năm đầu các trường đều có các khóa học cơ bản chung. Có thể kể đến các bộ môn khoa học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học xã hội. Chương trình 2 năm đầu của nền giáo dục tại nước Mỹ mong muốn giúp sinh viên trang bị những kiến thức cơ bản trước khi vào học chuyên môn.
Khi bắt đầu năm thứ 3, sinh viên phải lựa chọn ngành học chính theo đúng nguyện vọng và khả năng của mình. Trong suốt 2 năm còn lại, sinh viên sẽ phải học bắt buộc một vài khóa liên quan đến chuyên ngành.
Có một nét đặc biệt riêng ở Mỹ là sinh viên có thể thay đổi ngành học một khi học phát hiện ngành khác thú vị hơn hoặc phù hợp năng lực hơn. Nền giáo dục tại Mỹ rất linh động trong việc này, Thế nhưng việc chuyển đổi ngành học sẽ hao tốn nhiều chi phí và thời gian của sinh viên.
Bậc đại học ở Mỹ
Bậc đại học ở Mỹ
Đó là một số thông tin về nền giáo dục ở Mỹ mà bạn cần biết, ngoài ra để quá trình sang Mỹ được thuận tiện hơn, bạn hãy liên hệ ngay với Toàn cầu visa để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn những điều cần biết và chuẩn bị thật tốt cho việc qua Mỹ của mình.

Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here