NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ CẦN CÓ KHI XIN VISA DU LỊCH MỸ DIỆN BẢO LÃNH - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2017

NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ CẦN CÓ KHI XIN VISA DU LỊCH MỸ DIỆN BẢO LÃNH

 Bạn muốn đi Mỹ theo diện bảo lãnh nhưng không biết làm giấy tờ đi du lịch Mỹ như thế nào? Dưới đây là những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị để hoàn thành thủ tục làm giấy tờ du lịch Mỹ.
A Những giấy tờ người thân gửi về Việt Nam
  1. Thư mời sang thăm viếng, do người bảo lãnh viết cho bạn: thư mời này phải nêu rõ mục đích, thời gian thăm viếng và những cam kết về tài chính (nếu có). Thư có thể viết bằng tiếng Việt, nhưng nếu là tiếng Anh thì tốt hơn.
  2. Thư cam kết bảo lãnh tài chính cho chuyến đi của bạn, thư này phải có công chứng (Notarized Affidavit of Support), thư này nêu rõ chuyến đi của bạn sẽ được đài thọ toàn bộ từ chi phí của người thân bên Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn tự lo tất cả chi phí cho chuyến đi Mỹ, thì bạn không cần có thư này.
  3. Người thân của bạn có thể công chứng văn bản này ngay tại ngân hàng của họ, hay ở các Văn phòng dịch vụ pháp lý. Đây là một bản cam kết về tài sản, quan hệ cá nhân và trách nhiệm đối với người thân khi sang thăm nước Mỹ.
Số dư tài khoản (Account Statement) cần phải có khi người thân của bạn bên Mỹ đứng ra lo tài chính cho chuyến đi của bạn. Lưu ý: số dư tài khoản phải khớp với con số khai trong I-134. Người bảo lãnh tài chính nên có số dư tương đối cao, tài khoản được mở trên 6 tháng.
  1. Người đứng ra bảo trợ tài chính cho bạn cũng cần phải gởi về Bản Khai Thuế của năm vừa qua, (gọi là Copy of Income Tax Return Form): Nếu người thân của bạn mới đến Mỹ, có thể họ sẽ chưa có văn bản này, vì vậy nếu họ muốn bảo lãnh tài chính cho bạn, thì nên đợi đến khi có bản này. Đây là một bằng chứng tài chính quan trọng chứng tỏ người bảo lãnh có thu nhập hợp pháp tại Mỹ.
  2. Các Biên lai nhận lương gần nhất, mà ít nhất là 2 lần nhận lương gần nhất (Two Latest Payment).
  3. Giấy chứng nhận làm việc, nhân viên: (Letter Job)
Đây là một chứng minh quan trọng về tình trạng làm việc của người thân của bạn, thư này cần phải được ký bởi cá nhân có chức năng và dùng mẫu thư chính thức của công ty. Trong thư này cần ghi rõ số đăng ký của công ty, có thể SQ sẽ kiểm tra sự tồn tại hợp pháp của doanh nghiệp hay không.
  1. I-20, I-129 và I-94 (Copy of I-20.I-129 and I-94):
Đây là các bằng chứng quan trọng không thể thiếu về tình trạng cư trú hợp pháp của người thân, con em của bạn đang ở Mỹ. Nên nhớ là thân nhân, con em của bạn không thể mời bạn ở lại lâu hơn thời hạn ghi trên I-94. Vì thế nếu I-94 sắp hết hạn thì phải khớp hạn đó với giấy mời và lịch trình thăm viếng.
13
Mẫu I-20
14
Mẫu I-94
  1. Bản photocopy toàn bộ các trang trong Hộ chiếu của người thân. Nếu hộ chiếu của họ sắp hết hạn, tốt nhất bạn nên khuyên họ làm cái mới.
  2. Lịch trình và các chi tiết chuyến viếng thăm nước Mỹ: bạn cần ghi rõ các điểm đến, người liên hệ tại địa chỉ đó, số điện thoại.
  3. Người thân mời bạn du lịch sang Mỹ nên có một thư riêng của họ, gửi đến nhân viên phỏng vấn khẳng định tình trạng hợp pháp của họ tại Mỹ, khẳng định thu nhập, khẳng định mối quan hệ thân nhân với bạn. Người này cũng khẳng định, tin tưởng bạn sẽ trở về.
Xem thêm về: Làm giấy tờ du lịch Mỹ.
B Những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị
  1. Đơn xin cấp visa (visa application): kèm theo ảnh chụp theo đúng yêu cầu của LSQ là 5x5. Nếu ảnh chụp không đúng yêu cầu thì hồ sơ sẽ bị trả về và sẽ mất luôn tiền lệ phí phỏng vấn.
15
Đơn xin cấp visa (visa application)
  1. Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác chứng minh quan hệ gia đình / huyết thống. Cần đem theo bản gốc, cần dịch sang tiếng Anh. Nếu không có giấy tờ cụ thể thì có thể chứng minh bằng những ảnh chụp gia đình.
  2. Hộ khẩu của người thân: Cần đem theo bản gốc.
  3. Giấy chứng nhận đang công tác (Job Letter): đây là bằng chứng về những ràng buộc xã hội và nghề nghiệp.
  4. Thư viết tay của các thành viên khác trong gia đình đồng ý và ủng hộ chuyến viếng thăm nước Mỹ của bạn.
  5. Các bằng chứng về sở hữu tài sản, tiền mặt để chứng tỏ bạn cũng có khả năng trang trải chi phí của chuyến đi (nếu thân nhân bảo lãnh tài chính cho bạn, thì không phải làm mục này).
Những tài khoản này nên mở ít nhất là 6 tháng, nếu không thì coi như không có giá trị bởi vì LSQ Mỹ luôn biết rõ người VN có thói quen … “vay mượn” cho vào tài khoản. Các giấy tờ khác có thể là giấy tờ sở hữu nhà, sở hữu thiết bị, nguyên vật liệu, …
Những giấy tờ này cần đem bản gốc. Đây không những là bằng chứng về năng lực tài chính mà còn là bằng chức về những ràng buộc tài chính/tài sản không thể rời bỏ tại Việt Nam.
  1. Các loại giấy tờ khác:
Nếu bạn hay người thân ở Mỹ có tham gia sinh hoạt Tôn giáo, ví dụ: Chùa, Nhà thờ, thì nên xin một giấy giới thiệu từ Sư Trụ trì, Linh mục địa phương.
Trên đây là một số giấy tờ cần thiết khi xin visa du lịch Mỹ diện bảo lãnh. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những thay đổi phù hợp.
Các vấn đề có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here