Nguyên nhân gây viêm não Nhật Bản và triệu chứng - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Ba, 29 tháng 8, 2017

Nguyên nhân gây viêm não Nhật Bản và triệu chứng

Bệnh viêm não Nhật Bản được xem là nguy hiểm không riêng gì với trẻ nhỏ và tỷ lệ mắc phải đang dần tăng khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm não Nhật Bản. Các mẹ hãy đọc để biết cách phòng ngừa cho gia đình tốt nhất nhé!

Xem thêm về: Kem chống muỗi an toàn

  1. Nguyên nhân gây ra viêm não Nhật Bản

Các nhà nghiên cứu trên thế giới cho biết, bệnh viêm não Nhật Bản lây theo đường máu. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm não Nhật Bản là do một loại virut thuộc họ Togaviridae trong nhóm B của các Flavivirus. Loại virut này có thể ảnh hưởng đến cả người và động vật.

Virut này lây truyền từ động vật qua người thông qua loài vật trung gian là muỗi. Lợn và chim hoang là những loài mang mầm bệnh chính của virus viêm não Nhật Bản. Muỗi bị nhiễm virus sau khi hút máu từ động vật hoặc chim bị bệnh.


Con đường lây truyền sang người của bệnh viêm não Nhật Bản

Muỗi mang virus viêm não Nhật Bản thường ở các vùng nông thôn, đặc biệt là nơi có ruộng lúa hoặc đầm lầy. Ngoài ra, muỗi mang mầm bệnh cũng đã được tìm thấy ở các khu vực thành thị. Chúng thường hoạt động giữa hoàng hôn và lúc mặt trời mọc. Bệnh viêm não Nhật Bản không thể lây từ người sang người.

Thuốc chống muỗi đốt cho bé

Muỗi mang virus viêm não Nhật Bản thường hoạt động giữa hoàng hôn và lúc mặt trời mọc


  1. Triệu chứng mắc bệnh ở người lớn

Bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng như sốt cao 39 oC – 40 oC, kèm đau đầu, buồn nôn. Sau đó dẫn đến co giật, co cứng cơ và lú lẫn.

Thuốc chống muỗi đốt cho bé

Đau đầu kèm buồn nôn, sốt cao

Khi gặp những hiện tượng này, cần đến ngay bệnh viện xét nghiệm để đưa ra kết luận đúng nhất. Ngoài ra, khi bị bệnh nặng có thể khiến khuôn mặt như:

  • Co cứng cơ mặt, chóng mặt, co giật, run giật, liệt nửa người.
  • Mất vận động ngôn ngữ, nhiệt độ cơ thể dao động, da xanh tái.
  • Rối loạn hô hấp, tăng tiết đờm dãi, nhịp tim nhanh.
  • Chướng bụng, nôn, bí đại tiểu tiện và ngừng hô hấp đột ngột.

Viêm não Nhật Bản biến chứng nặng có thể dẫn đến các triệu chứng tâm thần là rối loạn ý thức với các mức độ khác nhau từ u ám, ngủ gà đến hôn mê sâu.
      1. Triệu chứng mắc bệnh ở trẻ nhỏ

So với người lớn, trẻ nhỏ dễ bị mắc phải bệnh viêm não Nhật Bản hơn và dấu hiệu sẽ khó phát hiện hơn. Vì vậy các mẹ phải dựa vào một số dấu hiệu quan trọng như: nôn ói nhiều, thóp phồng (nếu còn thóp), khóc không thể dỗ nín hoặc khóc tăng lên khi trẻ được bồng lên hoặc làm thay đổi tư thế, gồng cứng người.

Thuốc chống muỗi đốt cho bé

Triệu chứng sốt cao

Nếu gặp phải những triệu chứng như trên, các mẹ phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được chuẩn đoán kịp thời.

Căn bệnh này rất nguy hiểm không chỉ cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng dễ mắc phải. Vì vậy các mẹ cần phải phòng tránh muỗi thật tốt, nhất là trong mùa mưa này – thời điểm muỗi phát triển mạnh mẽ nhất.

Trên đây là nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản.Các mẹ nên lưu ý và đừng chủ quan trước sự tấn công của muỗi nhé!

Để giúp mẹ bảo vệ bé yêu và gia đình mình tốt hơn, Công ty Rohto đã cho ra đời sản phẩm kem chống muỗi Remos – Mentholatum Remos. Sản phẩm chứa Diethyltoluamide 15% đã được WHO và EPA chứng nhận hiệu quả và tính an toàn trong việc xua muỗi, phòng ngừa các bệnh do muỗi gây ra. Mentholatum Remos còn chứa tinh chất Aloe Vera (Nha đam) và Vitamin E giúp giữ ẩm và nuôi dưỡng da.

Thuốc chống muỗi đốt cho bé

Sản phẩm kem chống muỗi Remos

Hiện nay Mentholatum Remos đã có 2 dạng: kem va phun sương để mẹ lựa chọn. Mentholatum Remos là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi dùng được cho cả người lớn và trẻ em trên 4 tuổi.

Những vấn đề liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here