5 Suy nghĩ sai lầm trong cách điều trị sốt xuất huyết mà mẹ hay mắc phải - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Ba, 12 tháng 12, 2017

5 Suy nghĩ sai lầm trong cách điều trị sốt xuất huyết mà mẹ hay mắc phải

Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Mẹ cần biết 5 suy nghĩ trong điều trị sốt huyết đã được TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai khuyến cáo là không đúng:
1. Tự ý sử dụng thuốc hạ sốt và hạ sốt dồn dập
TS. Cường cho biết, do bệnh nhân SXH thường sốt cao 39 – 40 độ C, nên người nhà luôn tìm cách giảm sốt cấp tốc, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh này sốt do virus, nên nhiệt độ hạ xong lại tiếp tục tăng cao.
Bệnh sốt do virus, nên mẹ không nên dùng thuốc hạ sốt quá liều hay liên tục
Do đó, người bệnh chỉ nên dùng thuốc giảm sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ 4-5 lần/ngày, 5-6 giờ/lần. Nếu sử dụng thuốc hạ sốt quá liều liên tục sẽ dẫn đến tổn thương gan, kể cả thuốc hạ sốt nhét hậu môn đối với trẻ em. Để giảm sốt, người nhà nên cho bệnh nhân mặc đồ mỏng, nằm nơi thoáng mát, chườm khăn có thấm nước ấm.
2. Hạ sốt bằng aspirin và ibuprofen
TS. Cường khuyến cáo, người mắc SXH tuyệt đối không dùng thuốc aspirin và ibuprofen, vì 2 loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.
“Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol, tổng liều không quá 60 mg/kg cân nặng trong 24 giờ”, TS. Cường cho biết thêm.
3. Truyền dịch tại nhà
Mọi người thường nghĩ truyền dịch, bù dịch sẽ tốt nhưng trên thực tế, TS. Cường nhấn mạnh, tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà khi bị SXH vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng.
Khi bị sốt xuất huyết, không tự ý truyền dịch tại nhà khi bị SXH vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng.
Truyền dịch cho bệnh nhân SXH cần theo đúng phác đồ y tế, nếu truyền dịch đường uống giai đoạn đầu của bệnh cũng cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Một số trường hợp truyền dịch không phù hợp, truyền đạm, truyền dung dịch cao phân tử ngay từ những ngày đâu đều không cần thiết và có thể làm bệnh nặng lên.
4. Dùng kháng sinh trị SXH
Rất nhiều người cứ thấy sốt là tự ý mua kháng sinh sử dụng, nhưng với với bệnh SXH do virus gây ra, dùng kháng sinh không khỏi bệnh. Bên cạnh đó việc sử dụng corticoid cũng không được khuyến cáo sử dụng.
Sử dụng corticoid cũng không được khuyến cáo sử dụng
Một vấn đề nữa, theo TS. Cường, nếu không chú ý, bệnh SXH cũng dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác do viêm nhiễm nào đó gây nên. Khi đó thầy thuốc cũng cần hết sức lưu ý vì nếu chỉ định dùng kháng sinh cũng không có tác dụng.
5. Bị bệnh rồi sẽ không mắc lại
TS. Cường cũng cho biết, bệnh SXH không có kháng thể miễn dịch đối với những người đã mắc bệnh. Mỗi người có thể sẽ mắc SXH 4 lần trong cả đời người vì hiện nay có 4 tuýp virus SXH. Tất cả các đối tượng đều có thể bị SXH. SXH không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh, mà chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.
Bệnh sốt xuất huyết lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt
Chính vì vậy, mẹ hãy trong tư thế chủ động phòng chống muỗi vằn nếu muốn bảo vệ bé trước căn bệnh sốt xuát huyết này.
Nếu điều trị sốt xuất huyết cho bé, mẹ phải loại bỏ những suy nghĩ sai lầm này đi nhé. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện ngay để được điêu trị tốt nhất, tránh tình trạng người bệnh phải vào viện quá muộn, gây những biến chứng đáng tiếc.
Những vẫn đề đang được quan tâm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here