CÙNG CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHĂM SÓC BÉ TĂNG CÂN CHẬM - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Bảy, 2 tháng 12, 2017

CÙNG CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHĂM SÓC BÉ TĂNG CÂN CHẬM

Trong những năm đầu đời, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về sức khỏe và trí tuệ của bé hiện tại lẫn tương lai. Việc bé tăng cân chậm khiến các bậc bố mẹ thật sự lo lắng và mệt mỏi.
Vậy làm sao để có chế độ chăm sóc bé tăng cân chậm một cách khoa học, hợp lý ? Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách chăm sóc bé tăng cân chậm qua bài viết dưới đây các mẹ nhé!
Tiêu chuẩn cân nặng cho trẻ 12 tháng tuổi trở lên
Bảng tiêu chuẩn cân nặng cho bé từ 0 – 10 tuổi
Tùy theo giới tính, quốc gia mà có các tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng khác nhau. Tại Việt Nam, theo tiêu chuẩn cân nặng mới nhất của Bộ Y Tế về tốc độ phát triển cân nặng của một đứa trẻ bình thường ở giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi, trẻ tăng khoảng 300 – 500g/tháng. Giai đoạn từ 13 – 24 tháng trẻ tăng khoảng 2kg/năm. Còn từ năm thứ hai trở đi, tốc độ sinh trưởng trung bình về cân nặng của bé phải tăng được 2,5 – 3 kg mỗi năm.
Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân
Theo các chuyên gia, nguyên nhân phổ biến khiến trẻ tăng cân chậm là do không hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ chậm tăng cân

Ngoài ra, một số nguyên nhân như bé bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm giun sán, thiếu chất, đặc biệt là thiếu kẽm, vitamin D, selen, canxi, B1…dễ khiến cho trẻ mắc các bệnh về tiêu hóa, thiếu máu và bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.
Đặc biệt, không có sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cũng được coi là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ chậm tăng cân. Theo đó, mẹ cần đảm bảo chế độ ăn của bé đủ và cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng, đồng thời cung cấp đủ nhu cầu sữa theo độ tuổi giúp bé nhận đủ dinh dưỡng, đủ các vitamin và khoáng chất để giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh và phát triển toàn diện
Phải làm sao khi trẻ chậm tăng cân?
Câu hỏi làm sao cho trẻ tăng cân luôn là điều mà bố mẹ nào cũng thắc mắc và quan tâm. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khi bé có dấu hiệu chậm tăng cân mẹ cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng, thay đổi và xây dựng cho bé một thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý bằng cách cho trẻ ăn theo tiêu chuẩn và nhu cầu của trẻ.

Ăn bữa phụ giúp bé đủ chất dinh dưỡng
Cần chú ý tới số lượng, chất lượng và cân bằng các nhóm thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn, ngoài 3 bữa chính, mẹ nên cho trẻ ăn thêm 2 – 3 bữa phụ với các thức ăn dễ tiêu hóa như trái cây, sữa chua, phô mai, bánh plan… để kích thích vị giác và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
Cho trẻ ăn thêm các thức ăn dễ tiêu hóa
Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm sữa tăng cân cho bé theo công thức chuyên biệt để cung cấp một số vi chất dinh dưỡng và mẹ có thể tìm hiểu thông tin về sản phẩm dành riêng cho các bé chậm tăng cân  Grow Plus Nuti.
Ngoài thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ, mẹ cũng cần chú ý tăng cường bổ sung kẽm, selen, canxi và các vi khoáng chất cần thiết khác để giúp trẻ bảo vệ khứu giác, tăng cường hệ thống miễn nhiễm lành mạnh. Hơn nữa, mẹ cần cho trẻ tắm nắng, tích cực vận động và thường xuyên kiểm tra sức khỏe ở các bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp.
Tăng cân ở giai đoạn những năm đầu đời là một trong những điều kiện để trẻ tăng cân điều độ, phát triển toàn diện ở cả những giai đoạn sau này. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý đến chế độ chăm sóc và đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé.
Tham khảo các bài viết:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here