Những nguy hiểm khi bé bị côn trùng cắn, đốt - Văn Học và Tuổi Trẻ

News

Văn Học và Tuổi Trẻ

Mỗi Cuốn Sách Là Một Bức Tranh Kì Diệu Về Cuộc Sống

Post Top Ad

Thứ Tư, 20 tháng 12, 2017

Những nguy hiểm khi bé bị côn trùng cắn, đốt

Vết côn trùng cắn tuy nhỏ những có thể gây ra những nguy hiểm đáng kể cho bé, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng. Tùy vào loại côn trùng mà vết cắn, đốt sẽ có những biểu hiện khác nhau:
1. Vết muỗi cắn
Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm nhất, là loài trung gian truyền các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét; hàng năm gây ra hơn 725.000 trường hợp mắc SXH tử vong trên thế giới.
>> Xem thêm bề: Thuốc thoa muỗi đốt
Muỗi tuy nhỏ nhưng là trung gian lây truyền  rất nhiều căn bệnh nguy hiểm
2. Ruồi trâu cắn
Các vết đốt của ruồi trâu gây đau nhức dai dẳng, có thể kéo dài trong nhiều ngày và có thể gây sốt cao, gây co giật.
3. Bọ xít hút máu
Khi bọ xít hút máu có thể truyền ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi vào cơ thể người qua những vết đốt, gây nên bệnh Chagas. Da nơi vết đốt bị phù nề do viêm. Sau 5 – 20 ngày (thời gian ủ bệnh), ký sinh trùng theo đường máu phát tán khắp cơ thể với biểu hiện sốt cao từ 38-40oC, kèm theo các dấu hiệu như phù mặt, chân, tay, và đôi khi gây viêm cơ tim cấp. Khi trở thành mãn tính, bệnh có thể gây nghẽn mạch máu dẫn đến tử vong.
Khi bọ xít hút máu có thể truyền ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi vào cơ thể người qua những vết đốt, gây nên bệnh Chagas
4. Rết
Nọc độc của rết tuy không gây chết người nhưng khiến người bị cắn cảm giác cực kỳ đau đớn, những triệu chứng đi kèm bao gồm nôn mửa, và sốt.
5. Kiến lửa
Vết đốt của kiến lửa mang lại cảm giác nhói buốt dai dẳng. Nọc độc của một số loài kiến lửa có thể gây chóng mặt, hoa mắt, thở gấp, sốc.
6. Ong đốt
Một số loại ong gây chết người chỉ với trên 10 vết chích như ong vò vẽ, ong đất. Trong trường hợp bị ong đốt quá nhiều vết đốt, hoặc nạn nhân có cơ địa mẫn cảm mạnh; nạn nhân sẽ bị tím tái, trụy tim mạch,… dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Nhiều trường hợp bị ong đốt gây nguy hiểm đến tính mạng
Tùy thuộc cơ địa từng bé, cũng như tùy loại côn trùng mà phản ứng của bé với các vết cắn, đốt sẽ khác nhau. Do đó, phụ huynh cần nhận biết đúng vết cắn, đốt của các loại côn trùng, theo dõi các phản ứng của bé để xử trí kịp thời.
– Trường hợp nhẹ (sưng đỏ, ngứa khu trú tại vết cắn): rửa sạch vết thương với xà phòng diệt khuẩn. Sau đó sử dụng thuốc bôi côn trùng cắn cho bé giúp làm giảm sưng đỏ, dịu cảm giác ngứa, rát.
Chọn lựa loại thuốc bôi côn trùng cắn cho bé  kháng viêm an toàn rất quan trọng do làn da của bé còn non nớt nên các bác sĩ thường khuyến cáo các bậc phụ huynh sử dụng các loại thuốc kháng viêm nhẹ, ít tác dụng phụ.
– Trường hợp trung bình (sưng đỏ lan rộng xung quanh vết cắn, kèm theo cảm giác ngứa, bỏng rát): điều quan trọng đầu tiên là chúng ta cần nhẹ nhàng lấy ngòi độc ra, không tác động mạnh lên vết thương để tránh nọc độc lan rộng. Sau đó rửa sạch vùng da với xà phòng diệt khuẩn.
>> Xem thêm bề: Thuốc thoa muỗi đốt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here